(Tổ Quốc) - Một món thôi mà ăn kiểu gì cũng hợp lý luôn, chị em nhất định phải thử nha.
Nhắc đến các món ăn vặt được làm từ thịt bò, chắc hẳn nhiều người sẽ nghĩ ngay tới món thịt bò khô. Nhưng thực ra còn có 1 món ăn vặt khác được làm từ thịt bò, ngon không kém thịt bò khô nhưng lại "đa zi năng" hơn nhiều: Dùng làm đồ nhắm, đồ ăn vặt hay ăn cùng cơm cũng ngon luôn.
Nếu bạn chưa từng thử ăn gân bò ngâm sả ớt, vậy thì hãy chuẩn bị các nguyên liệu và vào bếp làm ngay theo hướng dẫn của chúng tôi. Đảm bảo thành phẩm mĩ mãn, đã miệng "xức sắc"!
Cách chọn mua gân bò tươi, ngon
Để làm món gân bò ngâm sả ớt, bạn có thể lựa chọn phần gân nõn, gân vàng, gân lẫn thịt,... tùy theo sở thích ăn gân giòn mềm hay giòn cứng. Ngoài ra, gân bò ngon có độ săn chắc rất rõ, sờ vào là có thể cảm nhận được. Mùi thơm của gân bò tươi cũng rất đặc trưng, mùi hơi đậm và nồng mùi mỡ bò.
Chị em tuyệt đối không nên mua gân bò quá mềm hay có màu tím tái nha!
Cách làm gân bò ngâm sả ớt
Sơ chế gân bò
Gân bò sau khi mua về, bạn rửa qua với nước rồi cho vào nồi, đổ nước xâm xấp phần gân bò. Bạn cho thêm vào nồi 1 muỗng canh muối, 4 nhánh sả đã rửa sạch đập dập, 5 trái ớt, 1 củ gừng đã nạo vỏ, 20ml rượu trắng, 50ml giấm.
Bạn luộc gân bò khoảng 20 phút với ngọn lửa thì gân bò sẽ rất trong, nghĩa là đã chín rồi đó. Vớt gân bò ra và cho vào thau nước đá lạnh để giữ được độ giòn của gân bò. Sau 5-8 phút ngâm gân bò, bạn vớt ra rồi để ráo và thái thành miếng nhỏ.
Đun nước ngâm gân bò
Bạn cho vào nồi 200gr đường, 300ml giấm tinh luyện, 300ml nước mắm. Đun hỗn hợp trên ngọn lửa vừa khoảng 4-5 phút cho đường tan hẳn. Khi nồi nước ngâm sôi trở lại, bạn hớt bỏ hết bọt, tắt bếp và để nước nguội hoàn toàn.
Ngâm gân bò
Đầu tiên, bạn bóc vỏ phần hành tím và tỏi. Phần sả còn lại và ớt, bạn rửa sạch rồi cắt xéo thành từng lát mỏng. Riềng nạo vỏ, rửa sạch. Cho tất cả các loại củ gia vị này vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn.
Xay xong, trộn hỗn hợp gừng sả ớt với phần gân bò đã cắt nhỏ rồi cho vào hũ thủy tinh, nén chặt phần gân bò xuống và đổ hỗn hợp nước ngâm ngập hũ đựng rồi đậy nắp lại. Ngâm khoảng 24-30 tiếng.
Vậy là chỉ với vài thao tác đơn giản chưa đến 15 phút, bạn đã có ngay món gân bò chua ngọt, dai sần sật để thưởng thức rồi đấy. Nếu "nghiện" chân gà sả ớt thì chị em nhất định phải thử món gân bò sả ớt này nha, độ ngon và khả năng "gây nghiện" cao hơn nhiều đó.
Làm thế này, gân bò giữ được độ dai, ngấm gia vị nên rất thơm. Ăn vặt thì rất bon miệng mà chấm mắm để ăn cùng cơm cũng hợp lý luôn!
Với những thông tin và gợi ý này, hy vọng chị em sẽ có thêm một món ăn mới để thưởng thức trong những ngày ở nhà giãn cách.
Chúc bạn thành công với cách làm gân bò ngâm sả ớt này nhé!
M. Trang