Mùa hè là phải ăn chè! Ăn cho sướng miệng, mát người nhưng không phải loại chè nào cũng tốt cho sắc vóc của chị em chúng mình. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ mách bạn cách làm một loại chè vừa ngon vừa bổ. Chị em ăn vào, yên tâm là đẹp lên trông thấy.
Cách nấu chè hạt đác
Để nấu được món chè này, hạt đác rim là một nguyên liệu quan trọng, không thể thiếu. Bạn có thể mua hạt đác rim sẵn theo vị tùy thích, hoặc tự rim hạt đác theo ý mình.
Sơ chế các nguyên liệu
Củ năng sau khi mua về, bạn rửa sạch và cắt thành dạng hạt lựu. Chanh leo bổ đôi, vét lấy phần nước và hạt ra bát. Mít xé thành từng miếng nhỏ (nếu có).
Làm thạch củ năng chanh leo
Cho vào bát: Phần củ năng đã cắt hạt lựu, nước cốt chanh leo và trộn đều. Để khoảng 1 tiếng cho củ năng ngấm nước chanh leo.
Sau 1 tiếng, cho 100gr bột năng vào bát củ năng - chanh leo và trộn đều. Chuẩn bị 1 nồi nước sôi, thả củ năng đã trộn bột năng vào và luộc chín. Khi củ năng nổi lên trên mặt nước, bạn dùng muôi lỗ vớt củ năng ra.
Tiếp theo, bạn hòa 50gr đường kính với 300ml nước và thả phần thạch củ năng vào ngâm trong khoảng 10 phút.
Nấu nước cốt sữa, dừa
Cho vào nồi: 200ml sữa tươi không đường, 300ml nước cốt dừa, 150gr đường kính, 1 thìa cà phê nước cốt vani. Đun hỗn hợp trên ngọn lửa vừa. Chị em đừng quên khuấy đều tay khi đun để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau nha!
Hoàn thành món chè
Cho 2-3 muỗng canh đá bào ra bát to, lần lượt xếp vào bát: Mít đã xé nhỏ, hạt đác rim, thạch củ năng, thạch dừa, bánh lọt. Cuối cùng, rưới nước cốt sữa - dừa lên và trộn đều.
Vậy là bạn đã hoàn thành xong món chè hạt đác rồi! Nếu không mua được bánh lọt, thạch dừa hoặc không thích ăn mít vì sợ nóng trong, nổi mụn, chị em hoàn toàn có thể bỏ những nguyên liệu này và yên tâm món chè vẫn ngon chỉ với hạt đác rim và thạch củ năng.
Ngoài việc nấu chè, bạn có thể ăn hạt đác cùng sữa chua, các loại sinh tố, yến mạch,... Đây là loại hạt có thể kết hợp được gần như mọi món ăn nhanh và healthy.
Một vài công dụng của hạt đác mà có thể bạn chưa biết
1. Giảm cân và giữ dáng hiệu quả
Hạt đác là loại hạt có chứa hàm lượng lớn chất điện phân tự nhiên. Chính vì thế, nó không chỉ có công dụng giải khát mà còn giúp cho quá trình trao đổi chất trong cơ thể được diễn ra nhanh chóng hơn. Điều này giúp ích rất nhiều cho quá trình giảm cân và giữ dáng, đặc biệt là đối với chị em phụ nữ. Những món ăn đến từ hạt đác giúp giảm cân hiệu quả chính là: Hạt đác rim ăn kèm với sữa chua, hoa quả và nước ép.
2. Hỗ trợ hoạt động của hệ tiêu hóa
Hàm lượng vitamin, amino acid,… cao trong hạt đác có thể giúp cơ thể nhanh chóng hấp thu được những chất dinh dưỡng khác. Đồng thời, nếu sử dụng hạt đác thường xuyên, cơ thể bạn sẽ hạn chế được tối đa những nguy cơ mắc phải bệnh tiểu đường.
3. Phát triển trí não thai nhi
Mẹ bầu thường được khuyên sử dụng hạt đác đều đặn để giúp cho trí não thai nhi được phát triển toàn diện. Khi mang thai, cơ thể người mẹ thay đổi khá nhiều, hệ miễn dịch của mẹ cũng yếu hơn khi chưa mang bầu.
Chính vì thế, vi khuẩn gây hại có thể dễ dàng xâm nhập và gây ảnh hưởng cho bé, khiến quá trình phát triển não của bé chậm lại. Hạt đác có chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao giúp cơ thể mẹ được bù đắp năng lượng nhanh chóng, giúp thai nhi được bảo vệ tốt nhất.
4. Điều hòa huyết áp
Đối với những bệnh nhân bị huyết áp cao, bác sĩ thường khuyên họ sử dụng hạt đác. Loại hạt này sẽ giúp điều hòa lượng kali và axit lauric trong cơ thể, từ đó giúp huyết áp trở về trạng thái bình thường. Bạn có thể kết hợp hạt đác với nhiều loại hoa quả khác nhau để dễ ăn hơn và mang lại hiệu quả tốt nhất cho sức khỏe.
Chúc bạn thành công với cách nấu chè hạt đác này nhé!
M. Trang