Bạn cho 1-2 thìa cà phê dầu ăn vào nồi và phi thơm phần hành tím, gừng. Khi hành và gừng dậy mùi thơm, bạn thêm cà chua vào. Đảo đều khoảng 2-3 phút cho cà chua mềm. Tiếp theo, đổ hàu vào nồi cùng 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm. Đảo khoảng 2 phút để hàu chín săn lại.
Sau đó, bạn thêm vào nồi khoảng 800-1000ml nước nóng. Chị em lưu ý phải dùng nước nóng, vì dùng nước lạnh thì món canh sẽ dễ bị tanh đấy. Bạn nêm thêm 1 thìa canh hạt nêm, khuấy đều và đậy vung. Đun cho nồi canh sôi khoảng 2 phút thì thả phần lá lốt thái sợi vào. Nêm nếm lại với chút nước mắm hoặc muối cùng 1 thìa cà phê hạt tiêu. Nấu thêm khoảng 5 phút nữa trên lửa nhỏ.
Cuối cùng, múc canh ra bát là có thể thưởng thức được rồi.