(Tổ Quốc) - Tuy là món ăn kèm nhưng đây thực sự là món ăn cực kỳ tốt cho sức khỏe đấy nhé, đặc biệt là vào mùa đông.
Người Hàn Quốc luôn chuộng những loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe và tỏi ngâm Manuel jangajji là một trong số đó. Tỏi được làm sạch, để nguyên vỏ hoặc tách thành từng tép rồi ngâm trong nước muối, nước tương ít nhất 6 tuần có thể dùng được. Tỏi ngâm Manuel jangajji có thể bảo quản trong tủ lạnh đến một năm. Phần nước tỏi sẽ được dùng làm nước chấm hoặc gia vị nêm nếm món ăn. Vị nồng cay của tỏi sẽ giúp bữa ăn thường ngày thêm phần hấp dẫn.
Để làm tỏi ngâm nước tương bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
10 củ tỏi
Phần nước giấm muối:
240ml giấm gạo
1 thìa súp muối biển (nếu không có muối biển dùng muối thường cũng được)
240ml nước đun sôi
Phần nước tương:
160ml nước tương
3 thìa súp đường
240ml nước
120ml giấm gạo
1 lọ thủy tinh có nắp đậy
Cách làm tỏi ngâm nước tương
Tách rời từng tép tỏi sau đó ngâm vào nước ấm khoảng 30 phút. Quá trình này sẽ giúp dễ dàng bóc sạch lớp vỏ. Dùng dao nhỏ loại bỏ vỏ và phần đầu rễ. Rửa sạch tỏi, để thật ráo nước rồi cho vào lọ.
Hòa tan nguyên liệu của phần nước giấm muối gồm: 240ml giấm gạo, 1 thìa súp muối, 240ml nước đun sôi. Sau đó đổ vào trong lọ đã có sẵn tỏi. Đậy kín, đem để ở nơi không có ánh nắng mặt trời từ 7 - 10 ngày cho tỏi ngấm, hoặc có thể ngâm lâu hơn.
Sau thời gian ngâm nước giấm muối, cho nước tương, đường và nước vào đun sôi. Đun sôi nhẹ ở lửa vừa trong 1 phút thì đổ giấm gạo vào sau đó tắt bếp. Đổ phần nước giấm muối trong lọ tỏi ngâm đi. Tiếp đó đổ trực tiếp phần nước tương vào.
Đảm bảo là các tép tỏi đều ngập trong nước tương. Sau đó đậy kín lọ thủy tinh lại, đem để ở nhiệt độ phòng không tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong 2 tuần. Sau thời gian ngâm này món tỏi ngâm nước tương đã có thể dùng được. Nhưng càng để lâu thì tỏi sẽ chín và ngon hơn. Sau khi mở lọ nên bảo quản trong tủ lạnh.
Các chuyên gia đã chứng minh rằng, tỏi ở trong môi trường axit sẽ có thể kích thích các thành phần dược lí trong nó lên tới 4 lần. Từ đó, các tác dụng mà tỏi mang đến cũng được tăng thêm và hiệu quả hơn.
Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư
Theo Viện nghiên cứu Ung thư ở Mỹ, tỏi hoàn toàn có thể làm giảm tỷ lệ các khối u gây ung thư. Các hợp chất allicin có tác dụng làm chậm hoặc ngừng sự phát triển các tế bào ung thư trên cơ thể như ung thư dạ dày hay đại trực tràng. Thường xuyên sử dụng tỏi ngâm giấm sẽ giúp giảm nguy cơ bị mắc bệnh ung thư dạ dày và ung thư da tới 60% so với những người không dùng.
Phòng/chữa cảm cúm, viêm họng
Thành phần hóa học của tỏi tươi chứa chất Allicin có tác dụng diệt khuẩn, kháng viêm và chống oxy hóa cực kỳ tốt. Hơn nữa là tác dụng của tỏi được tăng lên gấp 4 lần khi ngâm vào giấm. Vì các chất chứa trong tỏi sẽ tác dụng mạnh hơn khi được tiếp xúc môi trường axit.
Khi vào cơ thể chất Allicin sẽ diệt được các vi khuẩn gây bệnh và ngăn ngừa chúng phát triển trở lại, đồng thời nó có tác dụng kháng viêm tốt. Do đó giúp cơ thể nhanh phục hồi và giúp ta khỏi bệnh. Tỏi ngâm giấm còn được xem là thuốc kháng sinh tự nhiên tốt đối với sức khỏe con người.
Tiểu Mỡ