(Tổ Quốc) - Chị em muốn sở hữu làn da trắng hồng sẽ thích thú với cách ăn trứng này nhưng có phải ai cũng tùy tiện sử dụng được? Chuyên gia chỉ rõ 2 kiểu người không nên ăn.
Trào lưu ăn trứng gà hạ thổ để có làn da trắng bóc gây bão mạng xã hội Tiktok
Mới đây, trên mạng xã hội Tiktok, nhiều người dùng đang truyền tay nhau những clip ghi lại hình ảnh trứng gà nhuộm đỏ au làm nhiều người tò mò. Khi xem hết video và đọc bình luận, nhiều người mới ngỡ ngàng. Thì ra đây là những quả trứng gà hạ thổ - món ăn đặc biệt dành riêng cho phụ nữ sau sinh. Nhiều người rỉ tai nhau rằng chị em muốn "lột xác" để sở hữu làn da trắng hồng, căng mọng thì không thể bỏ qua món ăn gia truyền này.
Trứng gà hạ thổ xôn xao mạng xã hội Tiktok
Để làm món trứng gà hạ thổ, bạn cần:
Chuẩn bị:
- 10 quả trứng gà chọi hoặc gà tre. Hoặc dùng trứng gà ta (con so càng tốt) nhưng chất lượng sẽ không cao so với trứng gà chọi hoặc gà tre.
- 01kg cơm rượu nếp làm từ gạo nếp lên men. Lưu ý chỉ sử dụng bánh men thuốc bắc truyền thống (có thể sử dụng nếp cẩm).
- 5-6 lít rượu nếp trắng chuẩn đã tinh lọc độc tố.
- Bình ngâm rượu (chum sành) dung tích 8-10 lít. Tốt nhất nên dùng loại chum sành đất nung chuyên dùng để hạ thổ rượu.
Thực hiện:
- Rửa sạch trứng gà qua nước rồi để thật khô ráo.
- Lấy một nửa lượng cơm nếp lên men đã làm sẵn trải đều mỏng cỡ 2 – 4 cm xuống đáy. Nếu nhiều cơm, bạn có thể đặt nhiều lên cũng không sao, điều này tùy thuộc vào việc bạn thích uống ngọt hay đậm.
- Cho trứng gà đã để ráo nước lên trên lớp cơm gạo nếp rồi trải đều số cơm gạo nếp còn lại lên trên trứng gà.
- Tiếp theo, bạn cho rượu vào bình ngâm, tránh đổ mạnh làm vỡ trứng. Đậy kín nắp bình và bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh sáng mặt trời. Nếu có điều kiện thì nên hạ thổ rượu ngâm trứng gà để đạt công hiệu tối đa.
Sử dụng:
Theo dân gian truyền miệng, hạ thổ rượu sau khi ngâm thời gian 12 tháng là dùng được, sau khi dùng hết ta có thể đổ thêm rượu nếp để ngâm uống tiếp.
Đặc biệt, để rượu có tác dụng tốt nhất đối với cơ thể thì chúng ta nên dùng 2 lần một ngày, mỗi lần 1 chén nhỏ trong bữa ăn hằng ngày để cải thiện đường tiêu hoá.
Ngoài ra, dân gian cũng khuyên các chị em có thể dùng kết hợp trứng gà hoặc mật ong làm mặt nạ đắp cho da công dụng rất tốt giúp da sáng mịn. Tất nhiên, nếu uống quá nhiều sẽ gây nóng trong người và phản tác dụng.
Trứng gà hạ thổ siêu tốt cho phụ nữ, nhất là phụ nữ sau sinh như có 2 kiểu người không nên ăn!
Theo cựu đại tá, lương y đa khoa Bùi Hồng Minh (nguyên Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội), trứng gà hạ thổ là món ăn được đánh giá cao, siêu tốt cho chị em phụ nữ, nhất là với chị em sau sinh. Nguyên nhân bởi, trứng gà và nếp cẩm đều có những thành phần giúp bồi bổ cơ thể phụ nữ sau sinh, làm cho khí huyết lưu thông, da dẻ hồng hào.
Cụ thể, trong Đông y, lòng trắng trứng (đản thanh) có vị ngọt, tính lương, nhuận phế, thanh nhiệt giải độc. Lòng đỏ trứng (đản hoàng) vị ngọt, tính bình, vào tâm, tỳ, phế thận có tác dụng tư âm nhuận táo, bổ huyết, dưỡng tâm an thần, chủ yếu do lòng đỏ. Trong khi đó, rượu nếp cẩm nếp cẩm là một món ăn có vị ngọt, tính ẩm, dễ tiêu hóa, làm ấm bụng.
"Lấy rượu nếp cẩm ngâm trứng gà trong thời gian theo quy định sẽ cung cấp món ăn bổ máu, siêu tốt cho phụ nữ sau sinh, làn da cũng được cải thiện căng hồng, mượt mà, giúp chị em thay da đổi thịt đúng nghĩa", chuyên gia nói.
Tuy nhiên, có 2 kiểu người tuyệt đối không nên ăn trứng gà hạ thổ:
- Một là người có chứng dạ dày đau yếu, hay bị đau dạ dày không nên sử dụng vì rượu nếp cẩm có vị cay, có thể kích thích dạ dày, làm cơn đau thêm trầm trọng và xuất hiện thường xuyên hơn, nhất là khi bụng đói.
- Hai là những người thường xuyên đi ngoài phân lỏng. Với nhóm người này khi sử dụng trứng gà hạ thổ sẽ khiến tình trạng thêm nặng nề hơn, tốt nhất không nên sử dụng món ăn này.
TH