Một vài công dụng của đu đủ xanh mà có thể bạn chưa biết
Quả đu đủ chín chứa khoảng 90% nước, 13% đường, không có tinh bột, có nhiều carotenoit acid hữu cơ, vitamin: A, B, C, 0,9% chất béo, xenluloz (0,5%), canxi, photpho, magiê, sắt, thiamin, riboflavin.
Trong khi đó ngoài các chất kể trên, đu đủ xanh còn chứa 4% chất nhựa latex màu trắng đục là hỗn hợp của nhiều proteaza (loại men tiêu hóa chất đạm), trong đó chất chủ yếu là papain. Ngoài ra còn có chymopapain và papaya protenaza.
Theo Đông y, đu đủ xanh có tính hàn, vị ngọt mùi hơi hắc. Tác dụng thanh nhiệt, bổ tỳ, làm mát gan, nhuận tràng, giải độc, tiêu thũng. Quả đu đủ xanh được sử dụng để nấu canh, nghiền nát với nước dùng bôi mặt hoặc tay, chữa các vết tàn nhang ở mặt, tay, chữa chai chân và bệnh eczema.
Những đối tượng không nên ăn đu đủ xanh: Những người đang mang thai không được ăn nhiều đu đủ, đặc biệt là đu đủ xanh, khi mang thai có thể gây bất thường và sảy thai không mong muốn. Đu đủ xanh chứa nhiều nhựa, được biết là gây ra các cơn co tử cung có thể dẫn đến sảy thai. Vì vậy nên tránh ăn đu đủ khi mang thai.
Ngoài ra, những người bị viêm đường tiêu hóa như viêm dạ dày, viêm ruột thì cũng không nên ăn. Người bị sỏi thận nếu ăn nhiều đu đủ có thể dư thừa vitamin C dẫn tới hình thành sỏi thận.