(Tổ Quốc) - Cái chết trẻ của nghệ sĩ Hàn Quốc này dấy lên báo động đỏ về tình trạng bệnh ung thư dạ dày đang ngày càng có xu hướng “trẻ hóa”.
Ngày 11/5 vừa qua, truyền thông giải trí Hàn Quốc xôn xao khi ca sĩ, diễn viên Park Ji Hoon qua đời ở tuổi 32 vì căn bệnh ung thư dạ dày. Anh được khán giả Việt biết tới qua những bộ phim như "Máy đánh chữ Chicago", "Vũ khí nhà văn"… Tin tức về cái chết của anh khiến cho người hâm mộ không khỏi bàng hoàng.
Điều đáng nói nhất là Park Ji Hoon còn rất trẻ đã mắc ung thư dạ dày, tại sao căn bệnh này lại ngày càng có xu hướng "trẻ hóa" như vậy? Quý Gia Phúc, bác sĩ tại Bệnh viện Ung thư Đại học Bắc Kinh cho biết: "Tỷ lệ mắc ung thư dạ dày cao hiện nay có mối quan hệ chặt chẽ với hầu hết những người trẻ hiện đại. Những thói quen ăn uống và lối sống của họ tạo điều kiện cho các tế bào ung thư phát triển nhanh".
Thói quen tai hại nào có thể khiến bạn phải đối mặt với ung thư dạ dày?
Một số thói quen hằng ngày cũng có thể góp phần vào sự tiến triển của ung thư dạ dày. Sau đây là 4 thói quen phổ biến nhất:
- Chế độ ăn bất thường
Dạ dày hoạt động tốt khi bạn tuân theo chế độ ăn uống lành mạnh và cố định. Việc thay đổi chế độ ăn theo nhu cầu giảm cân có thể khiến dạ dày tiêu hóa thức ăn không đúng cách, gây ra những tổn thương không mong muốn.
- Ăn đồ quá nóng
Thực phẩm nóng có thể gây nguy hiểm cho dạ dày vì màng nhầy của đường tiêu hóa không được "thiết kế" để xử lý thực phẩm có nhiệt độ từ 50 đến 60 độ. Điều này sẽ gây bỏng dạ dày và tổn thương niêm mạc, từ đó gây ra ung thư dạ dày.
- Ăn nhiều trái cây có tính axit
Khi đói bụng, axit trong dạ dày tăng cao, nếu lúc này tiêu thụ những thực phẩm như nước chanh, quả việt quất… sẽ khiến cho dạ dày bị tổn thương. Theo thời gian, điều này sẽ dẫn tới việc hình thành một khối u, nó sẽ làm tăng áp suất trong dạ dày và một số triệu chứng khác cũng xuất hiện
- Sử dụng thuốc lá
Sử dụng thuốc lá thường xuyên có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư dạ dày. Nếu bạn là một người nghiện thuốc lá trong thời gian dài thì tốt nhất nên bỏ từ bây giờ.
Những dấu hiệu của ung thư dạ dày
Hầu hết các triệu chứng của bệnh dạ dày đều có thể nhận biết được bằng mắt thường. Trong đó, ung thư dạ dày là căn bệnh có mức độ ác tính cao nhất, nếu nhận thấy cơ thể đang có những dấu hiệu bất thường sau, bạn cần phải gặp bác sĩ càng sớm càng tốt.
- Đau bụng trên và khó chịu
Hơn 80% bệnh nhân bị ung thư dạ dày sẽ có triệu chứng này. Ngoài ra, một số dấu hiệu dễ nhận biết ban đầu có thể xuất hiện như khó tiêu, đau bụng nhẹ sau bữa ăn. Khi tình trạng bệnh nặng hơn, cơn đau bụng sẽ ngày càng dữ dội. Nếu nó là một khối u trên hang vị dạ dày, cơn đau sẽ xuất hiện thường xuyên, nhưng có thể giảm sau khi ăn hoặc uống thuốc.
- Chán ăn
1/3 số bệnh nhân bị ung thư dạ dày nói rằng họ chán ăn, mất cảm giác ngon miệng trước khi phát hiện ra bệnh. Trong thời gian ngắn, họ thường cảm thấy no lâu kèm theo ợ hơi. Dù là món ăn yêu thích thì họ vẫn không thèm ăn.
- Sụt cân
Các tế bào ung thư trong quá trình phát triển sẽ cần một lượng lớn các chất dinh dưỡng và năng lượng. Điều này có thể khiến các mô bình thường khác trong cơ thể thiếu hụt dinh dưỡng, dẫn tới tình trạng sụt cân rõ rệt. Nếu bạn đang có vấn đề về dạ dày, sụt 10kg trong 1 tháng mà không giảm cân thì cần xem xét liệu đó có phải do ung thư gây ra hay không.
- Vùng bụng cứng bất thường
Một số bệnh nhân bị ung thư dạ dày giai đoạn đầu có thể cảm thấy vùng bụng phía bên phải khi chạm vào có tình trạng cứng bất thường, đôi khi bị đau nếu ấn vào.
- Buồn nôn, trào ngược axit, nôn
Những triệu chứng này cũng sẽ xuất hiện khi có bệnh về đường tiêu hóa và rõ ràng hơn ở bệnh nhân bị ung thư dạ dày. Nếu khối u dạ dày nằm trong môn vị, những cơn buồn nôn sẽ xảy ra thường xuyên hơn. Nếu khối u phát triển trong ổ dạ dày, nó sẽ tạo ra mùi chua hoặc mùi trứng thối. Thỉnh thoảng bệnh nhân cũng sẽ nôn ra thức ăn hoặc dịch tiết dạ dày.
- Phân đen
Khi khối u phát triển, nó sẽ phá hủy các mạch máu nhỏ trong dạ dày, gây ra xuất huyết dẫn tới có máu trong phân, phân sẽ có màu đen bất thường.
Những căn bệnh dạ dày có nguy cơ phát triển cao thành ung thư
Những người trẻ tuổi bị ung thư dạ dày bệnh tình thường phát triển nhanh, quá trình ủ bệnh ngắn và có mức độ tử vong cao.
Linh Hồ Ân Cường, trưởng khoa Tiêu học tại Bệnh viện Đa khoa Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc nói: "Những người trẻ tuổi nên chú ý hơn đến việc sàng lọc sớm ung thư dạ dày. Đối với những người sau tuổi 40 thì điều này càng đặc biệt chú ý. Nội soi dạ dày không nên thực hiện hàng năm, nếu năm đầu tiên không có gì bất thường, bạn có thể kiểm tra lại sau 2 – 3 năm".
Không phải tất cả các bệnh dạ dày đều phát triển thành ung thư. Tuy nhiên, các chuyên gia nhắc nhở có 4 loại sau cần phải hết sức cẩn trọng.
- Viêm dạ dày teo
Kết quả cuối cùng của hầu hết viêm dạ dày teo là ung thư dạ dày. Một số người thậm chí nghĩ rằng viêm dạ dày teo chính là triệu chứng của tiền ung thư. Bác sĩ khuyến cáo những người này nên đi nội soi dạ dày 2 năm một lần để phát hiện ung thư sớm hơn.
- Loét dạ dày
Loét dạ dày đề cập đến tình trạng xuất hiện một vết loét có đường kính lớn hơn 2cm. Khi một vết loét được tìm thấy trong dạ dày, cần phải điều trị ngay lập tức trong ít nhất 6 tuần. Sau khi vết thương đã lành, bạn cần phải đi tái khám 6 tháng hoặc 1 năm.
- Polyp dạ dày
Một khi polyp trong dạ dày được phát hiện, nó phải được loại bỏ dù bất kể kích thước nào.
- Phẫu thuật cắt dạ dày
Trong trường hợp một phần của dạ dày bị cắt bỏ do nguyên nhân nào đó, nó cũng có nguy cơ cao phát triển thành ung thư dạ dày. Một số nghiên cứu tin rằng, những người đã từng phẫu thuật cắt dạ dày hơn 5 năm, họ sẽ có nguy cơ mắc ung thư dạ dày. Chính vì thế những bệnh nhân này cần phải đi nội soi mỗi năm 1 lần.
Các bác sĩ tiêu hóa cho biết, những người thực hiện nội soi dạ dày mỗi năm 1 lần sẽ có tỷ lệ mắc ung thư dạ dày thấp hơn. Chẩn đoán sớm ung thư dạ dày thường bao gồm vi khuẩn Helicobacter Pylori, xét nghiệm Pepsinogen và nội soi dạ dày. Trong khi đó, người trẻ tuổi lại thường chủ quan với căn bệnh này, dẫn tới việc phát hiện ung thư muộn, khiến tỷ lệ chữa trị không cao.
Theo QQ & Onlymyhealth
PHAN HẰNG