(Tổ Quốc) - Chị Quỳnh Anh đã áp dụng phương pháp tối giản Marie Kondo để tối ưu không gian bên trong tủ lạnh và giúp công cuộc nấu ăn trong tuần dễ chịu hơn.
Chị Nguyễn Lê Quỳnh Anh hiện đang sống tại Kanagawa, Nhật Bản. Chị Quỳnh Anh đã sống tại Nhật được 11 năm và bắt đầu học theo lối sống tối giản từ 3 năm trước đây.
Phương pháp sống tối giản mà chị Quỳnh Anh làm theo là phương pháp tối giản của thánh nữ dọn dẹp Marie Kondo. Khi áp dụng phương pháp này, chị Quỳnh Anh nhận thấy việc làm bếp núc dễ chịu và nhàn nhã hơn rất nhiều.
Tiêu chí của chị Quỳnh Anh khi áp dụng phương pháp tối giản sẽ là:
- Gọn gàng dễ sử dụng.
- Không mất quá nhiều công sức, không cần quá đẹp. Quan trọng là phương pháp đơn giản để duy trì.
- Giảm rác thải nhựa, hạn chế túi dùng 1 lần.
Chị Quỳnh Anh sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm cá nhân của mình sau khi áp dụng phương pháp tối giản này cho chiếc tủ lạnh vừa và nhỏ của gia đình. Bạn cũng có thể học theo để áp dụng cho chính chiếc tủ lạnh của nhà mình để không gian bên trong tủ và công cuộc nấu ăn trong tuần dễ chịu hơn.
Mẹ Việt ở Nhật hướng dẫn sắp xếp tủ lạnh ngăn nắp. Nguồn video: Youtube Anhchankitchen.
1. Với ngăn đông chị Quỳnh Anh sử dụng các túi zip silicon chịu nhiệt
Loại túi này có thể tái sử dụng được để đựng đồ. Túi zip silicon là loại túi được làm từ 100% silica gel có trong cát, không độc hại và thân thiện với môi trường. Những chiếc túi này được chị Quỳnh Anh mua ở trang thương mại điện tử Amazon của Nhật.
Ưu điểm:
- Tiết kiệm diện tích tủ đáng kể so với khi sử dụng hộp đựng.
- Thân thiện với môi trường, mà gia đình lại dùng được lâu dài, tiết kiệm chi phí.
- Cẩn thận hơn, bà nội trợ có thể tìm mua loại túi zip silicon đáp ứng được tiêu chuẩn BPA Free (hiểu đơn giản là không chứa chất BPA nguy hiểm cho sức khỏe). Với chị Quỳnh Anh, chị không khắt khe về khoản này nên đã chọn các sản phẩm túi zip silicon có mức giá hợp lý là mua được.
Gia đình chị Quỳnh Anh thường sử dụng túi zip silicon để đựng thực phẩm tươi sống.
Bạn cũng có thể mua các loại túi zip silicon tại đây.
2. Chia thịt cá và cắt sẵn luôn theo mục đích sử dụng rồi bảo quản
Bằng cách này khi đến lúc cần nấu chị Quỳnh Anh sẽ không phải cắt thêm lần nữa.
3. Viết hoặc dán tem bên ngoài túi, hộp đựng
Chị Quỳnh Anh chọn cách viết lên túi cho nhanh, lúc dùng xong rửa xà phòng là đi hết.
Ưu điểm:
- Viết tem bên ngoài sẽ không cần mở cũng biết bên trong là gì.
- Công đoạn chuẩn bị nguyên liệu nấu nướng nhanh chóng hơn.
- Cẩn thận hơn các bà nội trợ có thể ghi thêm ngày mua để biết hạn sử dụng của thực phẩm.
4. Đồ cũ để riêng ở bên trên hoặc để ở chỗ dễ lấy, ưu tiên dùng trước
5. Sắp xếp đồ thẳng đứng, theo chiều dọc
Tuyệt đối không xếp kiểu chồng lên nhau vì lúc tìm đồ không thấy sẽ xảy ra tình trạng bới làm loạn thứ tự đã sắp xếp.
6. Tận dụng các túi giấy để đựng rau củ, chia ngăn.
Hiện tại, vợ chồng chị Quỳnh Anh đang sống trong một căn hộ khoảng 50 mét vuông. Nhà ở Nhật tuy nhỏ nhưng thiết kế rất tận dụng không gian nên hai vợ chồng vẫn thấy thoải mái trong sinh hoạt.
Căn bếp của gia đình chỉ tầm 4-5 mét vuông nên tất nhiên đồ bếp và tủ lạnh cũng nhỏ tỉ lệ thuận với không gian. Chị Quỳnh Anh cũng muốn đổi một chiếc tủ lạnh lớn hơn nhưng điều kiện chưa cho phép, hoặc khi nào không gian sống lớn hơn sẽ suy nghĩ đến việc này.
"Trước đây mình cũng hay nấu sẵn đồ ăn để làm bento mà trong bối cảnh ít ra khỏi nhà như bây giờ thì mình không nấu sẵn nữa, trừ một số đồ muối chua.
Đối với siêu thị ở Nhật thì họ vẫn bán hàng bình thường nên chúng mình may mắn không phải dự trữ rau củ, trái cây nhiều.
Khi mua hàng ở siêu thị Nhật họ hay nhét cho túi nilon nhỏ để đựng thịt cá vào. Mình không thích kiểu này lắm nhưng vẫn tận dụng các túi này để chia thức ăn, xong dùng tiếp để đựng rác nhà bếp. Một tuần chúng mình chỉ có 1 ngày vứt loại rác này.
Khi đi chợ hay siêu thị mình đều có mang túi chuyên dụng hay giỏ xách. Hôm nào quên thì sẽ lấy luôn thùng carton của siêu thị để đựng", chị Quỳnh Anh chia sẻ.
Ảnh và video: NVCC
Hồng Nhung