(Tổ Quốc) - Mẹ nào còn đang loay hoay chưa biết nên cho con ăn gì trong bữa phụ thì nhớ bỏ túi những công thức này ngay nhé.
Chị Trần Thị Thanh Thủy (29 tuổi), mẹ của bé trai tên ở nhà là Bin hiện gần 1 tuổi là một bà mẹ bỉm sữa được rất nhiều chị em ngưỡng mộ vì thường xuyên chia sẻ công thức những món ăn ngon cho bé ăn dặm trên mạng xã hội. Những món ăn của chị Thủy không chỉ đầy đủ dưỡng chất, trình bày đẹp mắt mà còn rất ngon miệng nên bữa nào bé Bin cũng chén sạch sẽ.
Chị Thủy tâm sự, chị cho con ăn dặm từ khi bé được 5,5 tháng. Ban đầu chị dự định cho con ăn dặm kiểu Nhật. Nhưng vì nhận thấy phương pháp này hơi rườm rà và khâu chọn món cũng lẻ tẻ nên sau 1 tháng, chị Thủy chuyển sang cho con ăn dặm kiểu truyền thống, đồng thời có những thay đổi để việc ăn uống của con mới mẻ hơn, không bị nhàm chán.
"Lúc bắt đầu làm quen mình có cho bé ăn cháo rây loãng, bé khá hợp tác. Nhưng do mới làm quen nên mình chỉ cho bé ăn 1 bữa chính/ngày, 1 bữa phụ với các loại trái cây vào lúc xế chiều còn lại vẫn ưu tiên sữa.
Sang tháng thứ 7 thì mình bắt đầu tìm hiểu thực đơn trên Facebook, Youtube, xem và ghi nhớ trong đầu rồi kết hợp dần. Quan trọng nhất là khâu tìm hiểu kỹ những chất nào kỵ nhau, những món nào kết hợp với nhau thì tốt.
Hàng ngày ngoài bữa chính mình bổ sung thêm các bữa phụ cho bé đa dạng hơn như: Sữa hạt, đậu hũ non yến mạch sốt hoa quả, pudding trái cây với sữa, flan, sữa chua... Các công thức đều do mình học trên mạng, lần đầu làm có hơi bỡ ngỡ nhưng những lần sau sẽ quen luôn, không quá khó.
Bé nhà mình rất thích ăn các món phụ. Thường thì một tuần mình sẽ chia ra thay đổi món theo ngày để bé không bị ngán. Về chi phí thì không quá đắt đỏ, nếu mẹ nào có dư sữa mẹ dùng thì chẳng hết bao nhiêu còn như mình mua 1 hộp sữa công thức cho con thì cũng dùng được cả tháng, tính ra chỉ hết 20-30 nghìn đồng/bữa" - chị Thủy chia sẻ.
Từ kinh nghiệm của mình, chị Thủy cũng muốn chia sẻ với các mẹ công thức làm các bữa phụ "quốc dân" cho bé, vừa dễ làm lại ngon miệng.
Đậu hũ non yến mạch sốt trái cây
Nguyên liệu:
- Yến mạch: 50g
- Nước lọc: 100ml
- Trái cây tùy theo ý thích.
Đậu hũ yến mạch sốt trái cây. Các mẹ có thể dùng hoa đậu biếc để pha màu cho món ăn đẹp mắt hơn.
Cách làm: Yến mạch xay chung với nước, sau đó lọc bỏ bã và bắc lên bếp đun nhỏ lửa đến khi sệt lại thì cho vào khuôn. Đợi yến mạch nguội rồi cho vào ngăn mát tầm 2 tiếng sau đó đổ ra đĩa.
Trái cây thái nhỏ cho lên chảo đun cùng 1 ít nước lọc đến khi mềm nhừ là được. Rưới sốt trái cây lên đậu hũ non là có thể cho bé dùng.
Sữa hạt
Nguyên liệu:
- Hạt sen, đỗ xanh hoặc bí đỏ: Mỗi loại 50gr
- Nước lọc 200ml.
Cách làm: Ngâm hạt sen và đỗ xanh khoảng 30 phút sau đó vớt ra để ráo nước.
Cho hạt sen và đỗ xanh đã ngâm vào máy xay cùng 200ml nước lọc xay cùng nhau. Sau đó lọc bỏ bã, lấy phần nước cốt rồi đun nhỏ lửa đến khi sôi thì tắt bếp. Đợi nguội là có thể cho bé dùng.
Bơ dầm sữa mix hạt chia
Nguyên liệu:
- Bơ: 1/2 quả
- Sữa mẹ hoặc sữa công thức: 50ml
- Hạt chia: 1 muỗng nhỏ
Cách làm: Bơ cắt nhỏ dằm qua rây rồi đun cùng sữa cho ấm lên, sau đó trộn cùng với hạt chia là có thể cho bé ăn.
Trái cây dầm sữa mix hạt chia.
Pudding xoài
Nguyên liệu:
- Xoài: 1 quả
- Galetin hữu cơ: 2 thìa
- Sữa mẹ hoặc sữa công thức: 70ml
Cách làm: Xoài rửa sạch, gọt vỏ cắt miếng nhỏ cho vào máy xay nhuyễn sau đó rây qua màng lọc để loại bỏ xơ. Đổ sữa công thức vào xoài đã rây.
Cho gelatin vào một ít nước, đổ vào một chiếc nồi nhỏ và quấy đều trên bếp cho tan hết. Sau đó đổ hỗn hợp xoài sữa vào trộn đều, chia ra từng hũ rồi bỏ vào tủ lạnh 2 tiếng. Lấy ra cho bé thưởng thức.
Pudding xoài, bơ với sữa.
Váng sữa
Nguyên liệu:
- Bột bắp hữu cơ: 2 thìa cafe
- Lòng đỏ trứng gà: 1 quả
- Sữa mẹ hoặc sữa công thức: 60ml.
- Phô mai tách muối: 1/4 lá hoặc whipping cream: 30ml
Cách làm: Hòa bột ngô với chút xíu nước, khuấy nhẹ để bột tan đều. Cho lòng đỏ trứng vào sữa khuấy tan rồi nấu trên bếp, để lửa vừa cho sữa chỉ sôi lăn tăn, tránh sôi to sẽ làm mất dưỡng chất. Khuấy đều tay để sữa không bị đóng váng trên mặt.
Khi sữa sôi lăn tăn thì đổ hỗn hợp bột ngô vào, khuất đến khi bột chín thì tắt bếp. Cho phô mai hoặc whipping cream vào khuấy đều đến khi hỗn hợp quyện lại thì đổ vào hũ, đợi nguội thì cho vào tủ lạnh để khoảng 4 tiếng là ăn được.
Sữa chua úp ngược
Nguyên liệu:
- Sữa mẹ hoặc sữa công thức: 100ml nếu dùng sữa công thức thì nên pha đặc hơn bình thường một chút.
- Sữa chua cái làm men: 2 thìa nhỏ, để ở nhiệt độ phòng cho lỏng.
- Gelatin hữu cơ: 2 thìa cafe
- Hũ thủy tinh
Cách làm: Tiệt trùng sạch sẽ hũ thủy tinh.
Cho gelatin vào sữa đun ấm lên cho tan rồi để nguội khoảng 40 độ, cho thêm sữa chua cái vào khuấy đều rồi cho vào hũ thủy tinh.
Lấy nồi cơm điện ra đổ khoảng 1 chén nước ấm 37-45 độ vào rồi đặt hũ sữa chua vào ủ khoảng 7-8 tiếng, không cần cắm điện hay thay nước. Trong quá trình ủ không mở ra mở vào xem hay xê dịch các hũ sữa chua. Hết giờ ủ lấy sữa chua ra úp ngược xuống mà sữa chua không bị đổ ra ngoài là thành công.
Bánh Flan
Nguyên liệu:
- Sữa mẹ hoặc sữa công thức: 50ml
- Lòng đỏ trứng gà: 1 quả
Cách làm: Đánh tan lòng đỏ trứng rồi đổ vào sữa. Sau đó đổ vào nồi, bắc lên bếp đôi đến khi sôi lăn tăn. Rây qua hỗn hợp cho mịn rồi đổ vào hũ, cho vào nồi hấp đến khi thử tăm không thấy dính là chín. Đợi bánh nguội bớt thì cho vào tủ lạnh 2 tiếng là có thể cho bé ăn.
Ngọc Diệp