(Tổ Quốc) - Chè xoài, sữa chuối, tào phớ, sữa chua phô mai... là những món phụ rất dễ làm mà lại cực kỳ ngon miệng, các mẹ cùng học để làm cho bé nhé.
Những ngày hè nắng nóng này, các mẹ bỉm đảm đang lại tích cực làm nhiều món ăn dặm mát lành, giải nhiệt cho bé.
Cũng như nhiều bà mẹ khác, chị Võ Diễm Phương (ở TP.HCM) thường xuyên vào bếp nấu cho bé Măng (17 tháng tuổi) những bữa phụ đẹp mắt, giàu dinh dưỡng.
Chị bật mí, bản thân tham khảo bí quyết nấu ăn cho bé từ những cuốn sách ăn dặm. Hè này, mẹ Diễm Phương chọn cho bé Măng những món mát, dễ nhai, dễ nuốt, dễ tiêu hóa.
"Mình thường chọn nấu sữa chua, tào phớ, smoothie, chè,... Đa số các món đều dùng nguyên liệu hữu cơ, trái cây theo mùa vừa bổ sung vitamin, tốt cho hệ tiêu hoá lại thanh mát. Những món cần đông lạnh hoặc ủ lên men như pudding, sữa chua mình sẽ tranh thủ làm vào buổi tối. Còn lại các món nhanh như smoothie, mình chỉ cần gọt hoa quả mix thêm sữa hoặc sữa chua kèm các loại hạt chỉ mất khoảng 15 phút là xong xuôi", mẹ Măng tiết lộ thêm bí quyết.
Mời chị em cùng tham khảo thực đơn món phụ mùa hè cho bé của mẹ Măng nhé!
1. Chè xoài mix sữa dừa
Nguyên liệu: 1 quả xoài chín, 2 muỗng cafe bột báng, 50ml sữa tươi không đường, 20ml sữa dừa.
Cách làm:
- Bột báng ngâm với nước 15 phút, sau đó vo sạch, luộc chín rồi đổ ra rây xả nước lạnh, để ráo.
- Gọt vỏ xoài, cắt lấy 2 má xoài.
- Cắt 1 má xoài thành hình hạt lựu, phần còn lại xay nhuyễn cùng 50ml sữa tươi không đường.
- Đặt vào hũ hoặc bát lần lượt từng lớp: Xoài hạt lựu - bột báng - xoài xay - sữa dừa rồi cho bé thưởng thức.
- Chè ngon hơn khi ăn lạnh.
2. Sữa chuối
Nguyên liệu: 1 quả chuối tiêu, 150ml sữa tươi không đường.
Cách làm:
- Chuối xay nhuyễn cùng 50ml sữa tươi rồi cho vào hũ thủy tinh.
- Cho thêm 100ml sữa tươi còn lại vào, lắc đều trước khi cho bé thưởng thức.
3. Tào phớ
Nguyên liệu: 40 hạt đậu gà, 40ml yến mạch, 3 quả táo đỏ, 10 hạt kỷ tử, vài sợi gừng tươi.
Cách làm:
- Đậu gà ngâm qua đêm, xong lột sạch vỏ.
- Cho yến mạch và đậu gà vào xay nhuyễn với nước. Tỉ lệ 1 phần đậu gà và yến mạch, 3 phần nước lọc. Sau khi xay xong, lọc kỹ qua rây 2-3 lần.
- Cho hỗn hợp lên bếp, đun nhỏ lửa, khuấy đều tay đến khi hỗn hợp sền sệt là được.
- Tắt bếp đổ hỗn hợp vào khay để nguội, cho vào ngăn mát tầm 2 tiếng, chờ tào phớ đông lại.
Làm nước ăn kèm:
- Táo đỏ cắt lấy thịt bỏ hạt.
- Cho táo đỏ, kỷ tử nấu chung với 120ml nước lọc, nước sôi thì cho gừng thái sợi vào.
- Khi cho bé ăn, mẹ dùng dao cắt bánh kem loại bản to và mỏng (hoặc cắt vỏ lon bia) múc từng lát mỏng ra bát, chan nước ăn kèm, thêm kỷ tử, táo đỏ làm topping.
4. Sữa chua phô mai sữa tươi
Nguyên liệu (cho 4 hũ): 400ml sữa tươi không đường, 1/2 hũ sữa chua không đường làm men cái, 2 viên phô mai cube (hoặc phô mai Hàn Quốc tách muối), 2 muỗng cafe sữa đặc.
Cách làm:
- Hũ thuỷ tinh tiệt trùng và để khô ráo, sạch sẽ. Sữa chua không đường để ở nhiệt độ phòng.
- Cho phô mai vào chén nhỏ, thêm vài muỗng sữa tươi rồi tán nhuyễn.
- Cho hỗn hợp sữa tươi, phô mai, sữa đặc vào nồi nhỏ, bắc lên bếp khuấy đều đến khi hơi lăn tăn thì tắt bếp. Hỗn hợp sữa nguội đến khoảng 50 độ C thì cho sữa chua không đường vào khuấy đều, hớt bớt bọt.
- Chia hỗn hợp vào các hũ thủy tinh rồi đậy nắp hoặc bọc bằng màng bọc thực phẩm.
- Xếp các hũ sữa chua vào nồi cơm điện, đổ nước ấm tầm 50 độ C rồi đậy nắp nồi cơm, ủ khoảng 8-12 tiếng.
- Cuối cùng, cho sữa chua vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 4 tiếng.
- Khi cho con ăn, mẹ mang sữa chua ra ngoài để 10-15 phút chờ bớt lạnh, mix thêm các loại trái cây, hạt tuỳ thích.
Minh Nguyệt