(Tổ Quốc) - Ngày nào cũng vậy, chị Bình thức dậy sớm để nấu cơm cho con trai học lớp 4 mang đi ăn trưa.
Chị Nguyễn Thị Bình, hiện đang làm giáo viên ở Hà Nội có con trai lớn tên Khôi Minh hiện đang học lớp 4. Chị Bình chia sẻ từ khi con học mẫu giáo đến hết lớp 2, chị lựa chọn cho con ăn cơm của căng-tin nhà trường vì các bữa ăn ở đây đều rất ngon và đảm bảo chất lượng, đó cũng là dịp để chị giáo dục con tính cộng đồng.
Còn từ khi Khôi Minh lên lớp 3, chị Bình bắt đầu chuẩn bị bữa ăn cho con từ nhà để bồi dưỡng con thêm nhiều điều.
"Mình là một trong số những phụ huynh chọn việc chuẩn bị bữa ăn trưa và ăn nhẹ cho con từ nhà chứ không chọn cho con ăn cơm từ căng-tin của nhà trường. Sự lựa chọn này không phải vì vấn đề gì của bữa ăn nhà trường mà mình muốn tranh thủ những năm tháng ấu thơ của con hiểu được nhiều điều.
Mình muốn con ngày nào đến giờ ăn là cũng nghĩ đến sự chăm chút yêu thương từ những người thân trong gia đình. Mình muốn con lớn lên cùng với hương vị ẩm thực truyền thống để bồi dưỡng tình yêu với gia đình, quê hương, đất nước, để mai này nếu con có cơ hội đi đến nơi nào đi nữa thì con sẽ luôn tự hào về hương vị ẩm thực Việt Nam.
Những bữa cơm trưa mà chị Bình chuẩn bị cho con trai.
Mình muốn con hiểu rằng để tạo ra giá trị, con không nhất thiết phải làm giống theo người khác, muốn con được bồi dưỡng tâm hồn nhiều hơn, nhiều hơn nữa từ những bữa ăn trưa…" - chị Bình bộc bạch.
Bà mẹ đảm đang tiết lộ, buổi sáng chị thường thức dậy từ 6h, sau đó tập Yoga 30 phút và dành 1 tiếng để nấu bữa sáng cho cả nhà và bữa trưa cho con mang đi học, chị mang cơm đi làm. Vì muốn rèn cho con thói quen ăn uống lành mạnh nên các bữa ăn chị Bình nấu cho con luôn đảm bảo dinh dưỡng, đầy đủ các nhóm chất như: Tinh bột, chất đạm, chất béo, chất xơ... Chị Bình chuẩn bị nhiều loại rau xanh để con được ăn đa dạng, tốt cho sức khoẻ và hạn chế các loại đồ chế biến sẵn, đồ chiên, rán nhiều dầu mỡ và nước ngọt.
Chị cũng thường xuyên thay đổi khẩu vị, làm đa dạng các món ăn như: Cơm gạo lứt, mỳ Ý, cháo, xôi... để con quen với nhiều loại đồ ăn khác nhau cũng như giúp bé hứng thú hơn với các bữa ăn mẹ nấu.
Chiều nào đi học về Khôi Minh cũng hào hứng kể chuyện các bạn ở lớp thích được mình đổi cơm cho.
Các bữa ăn nhẹ cho con chị Bình thường chuẩn bị những món như trái cây, bánh gạo, bánh quy, sữa tươi để cung cấp vitamin và giúp con có thêm năng lượng.
Đặc biệt, trong mỗi bữa ăn chị thường gửi gắm thông điệp yêu thương cho con bằng cách viết lên vỏ quả chuối, cam... những dòng chữ như: "Ngon miệng", "Mẹ yêu con", "Yummy"...
Chi phí cho mỗi bữa ăn chị chuẩn bị cho con trai rơi vào khoảng 30-50 nghìn đồng, những hôm có các món như cá hồi thì chi phí có đắt hơn một chút, khoảng 100 nghìn đồng. Hàng ngày, Khôi Minh mang đồ ăn mẹ nấu đến trường rồi gửi vào lò vi sóng để hâm nóng trước khi ăn.
Khôi Minh rất thích thú với những bữa cơm mà mẹ chuẩn bị cho mình. Chiều nào đi học về, cậu bé cũng hổ hởi kể chuyện với mẹ: "Đồ ăn mẹ làm siêu ngon, có nhiều bạn xin đổi đồ với con". Thấy con kể chuyện mà mắt sáng ngời niềm vui, chị Bình cũng cảm thấy rất hạnh phúc. Chị dự định sẽ nấu cơm trưa cho con đến khi con học hết Tiểu học. Còn khi nào Khôi Minh học lên cấp 2, chị Bình sẽ hướng dẫn để con tự chuẩn bị cơm cho mình.
Cơm trưa chị Bình chuẩn bị cho con rất đầy đặn, đầy đủ chất dinh dưỡng.
Với mong muốn chia sẻ của mình sẽ giúp ích được cho nhiều người mẹ đang có con trong lứa tuổi Tiểu học, chị Bình bày tỏ: "Những bữa ăn yêu thương mình làm cho con là xuất phát từ tình yêu và sự chăm chút mình dành cho bé và mình tin bất kì người mẹ nào cũng có thể làm được.
Để chuẩn bị những bữa ăn đó, mình đã nhìn vào nhu cầu của con để làm bởi vì mình biết cơ thể con cần được lớn lên bằng những bữa ăn ngon và lành mạnh, tinh thần con sau những bài học căng thẳng thì cần được chăm chút để có thêm sức mạnh".
V.V.