(Tổ Quốc) - "Mùa hè có lẽ là mùa mà chị em nội trợ đau đầu nhất, bởi thời tiết nắng nóng, nếu không nấu những món dễ nuốt, dễ ăn chắc chắn mâm cơm sẽ bị "ế". Thật may cả nhà vẫn thích đồ ăn mình vào bếp" - chị Loan chia sẻ.
"Hôm nay ăn gì?" có lẽ là câu hỏi mà nhiều chị em nội trợ cảm thấy đau đầu và ám ảnh nhất. Bởi nấu ăn có khi không khó bằng việc phải lên thực đơn mỗi bữa cho gia đình. Nhất là vào những ngày nắng nóng oi bức 38-40 độ C, thở thôi cũng thấy mệt thì còn thiết chi ăn uống?
Mới đây, trong một diễn đàn dành cho những thành viên yêu thích nấu ăn, chị Trần Loan (30 tuổi, sống tại TP Hòa Bình) đã chia sẻ loạt mâm cơm nấu trong những ngày hè.
Mẹ đảm chia sẻ: "Mùa hè có lẽ là mùa mà chị em nội trợ đau đầu nhất, bởi thời tiết nắng nóng, nếu không nấu những món dễ nuốt, dễ ăn chắc chắn mâm cơm sẽ bị "ế". Thật may cả nhà vẫn thích đồ ăn do mình vào bếp nấu".
Mâm cơm chị Loan chế biến có "điểm nhấn" chính là đĩa thịt rang cháy cạnh thơm ngon, hấp dẫn.
Có thể nói mâm cơm nào của chị Loan trông cũng hấp dẫn, thơm ngon nuốt lưỡi. Dù các bữa ăn chẳng có sơn hào hải vị gì cao sang, mà chỉ là canh cua hoặc rau muống luộc dầm sấu.
"Những mâm cơm này mình thường nấu cho 3-4 người ăn. Mỗi bữa đi chợ chỉ tốn từ 80.000 - 100.000 đồng. Thực đơn toàn những món đơn giản như canh cua ăn kèm với cà muối, hoặc rau muống luộc dầm sấu. Món mặn thì có thêm đĩa thịt rang/thịt luộc, hoặc tôm rang... Mình hạn chế những món ăn có nhiều dầu mỡ. Cũng vì toàn nấu những món đơn giản nên mình chỉ vào bếp khoảng 30 - 45 phút là xong. Như vậy, bản thân cũng cảm thấy nhàn nhã, không mệt mỏi khi phải nấu ăn vào những ngày hè nóng nực" - chị Loan cho hay.
Mâm cơm chỉ gồm 2 món: Thịt chân giò luộc chấm mắm ớt, rau muống xào tỏi.
Theo mẹ đảm, vào mùa hè oi bức, thực phẩm càng tươi thì chế biến càng ngon. Chính vì vậy, hầu như ngày nào chị Loan cũng đi chợ, chứ ít khi dự trữ thực phẩm trong nhiều ngày. Chị chọn đi chợ vào sáng sớm để mua được nhiều đồ tươi ngon hơn, ngoài ra một số thực phẩm chị mua trong siêu thị cho đảm bảo.
Mẹ nội trợ chia sẻ 1 số bí quyết để món ăn thêm hấp dẫn: "Khi chị em nấu canh cua thì phần nước lọc nên cho 1 ít muối trước khi nấu. Lúc chế biến chị em đun lửa nhỏ liu riu. Tuyệt đối không đun sôi to, như vậy gạch cua sẽ bị vỡ hết.
Muốn món thịt quay cháy cạnh có màu sắc bắt mắt, hương thơm hấp dẫn, thì khi thịt gần ăn được, mọi người thêm chút mắm, đường và ít tương ớt. Còn món tôm rang hãy chọn loại tôm sông thì màu sắc sau khi chế biến sẽ đỏ au hấp dẫn. Chị em cũng có thể thêm chút đường, tương ớt vào chế biến cùng".
Cùng xem thêm một vài mâm cơm mẹ đảm chế biến trong những ngày hè này nha!
Tôm rang đỏ au, ăn kèm cơm gạo lứt. Thêm đĩa rau luộc, nước canh dầm sấu là ngon nhất.
Mâm cơm gồm: Cơm gạo Tám thêm chút bột nghệ nấu cho dậy màu vàng, sườn trứng cút rim chua ngọt, canh bí xanh, nộm chua ngọt.
Cá bống chiên giòn hấp dẫn, canh cua ngon mát dễ ăn.
Món cuốn ăn được rất nhiều rau, nên nhà chị Loan mê lắm.
Hướng Dương HT