(Tổ Quốc) - Mỗi mâm cơm của chị Vân Hà chỉ tốn khoảng 45 phút - 1 tiếng vào bếp. Tuy nhiên thành quả khiến nhiều người trầm trồ!
Là người làm nghề kinh doanh nên chị Vân Hà (37 tuổi, Hải Phòng) khá bận rộn. Tuy vậy, chị vẫn luôn để tâm đến những bữa cơm gia đình. Với người phụ nữ này, khoảng thời gian mà cả nhà quây quần bên mâm cơm rất quý giá. Bởi đó là lúc các thành viên trong gia đình cùng ngồi lại với nhau để trò chuyện, tâm sự và chia sẻ về 1 ngày làm việc vất vả của mình.
Mới đây, cô vợ đảm đã chia sẻ loạt mâm cơm gia đình mà chị vào bếp chế biến trong những ngày qua. Theo chị Hà, những mâm cơm này chỉ loanh quanh mấy món thịt, cá, tôm, trứng... nhưng chị thường xuyên đổi cách nấu để mọi người không cảm thấy chán. Có thể nói, bữa ăn nào nhà mẹ đảm Hải Phòng cũng ngon, hấp dẫn và rất "tốn cơm" dù trong những ngày hè nắng nóng uể oải này!
Mâm cơm nào chị Hà cũng chế biến ngon xuất sắc.
Chị Hà chia sẻ: "Nhà mình có 2 vợ chồng và 2 bé (6 tuổi 9 tuổi). Mỗi người ăn một kiểu. Chồng mình không ăn cơm mà chỉ ăn rau, thức ăn. Mình thì đơn giản hơn, ăn gì cũng được. 2 bạn nhỏ lại là "team diệt mồi". Chính vì vậy mình thường phải nấu nhiều thức ăn. Bữa nào cũng 2-3 món rau hoặc canh, 2 món mặn, 1 món tráng miệng.
Vì có con nhỏ nên các món ăn của mình thường nhạt, chủ yếu là luộc, xào, rán. Nếu có món kho thì sẽ không nấu các món kho mặn kiểu miền Bắc mà sẽ nếm nhạt hơn và thêm đường kiểu miền Nam".
Nấu nhiều món trong một bữa và thường xuyên thay đổi cách chế biến chính là bí quyết của chị Hà để mâm cơm gia đình hấp dẫn và ngon miệng hơn. Ngoài ra, chị còn khéo sắp xếp, trang trí để các món ăn thêm bắt mắt.
"Trước hết mình thấy cần tăng số món ăn lên đồng thời giảm lượng đồ ăn của mỗi món đi. Như vậy mâm cơm vừa phong phú, vừa ngon miệng mà không bị thừa lại bữa sau. 2 nữa là màu sắc các món ăn phải bắt mắt. Thứ 3, mâm cơm đẹp thì bát đĩa đựng không thể tuềnh toàng được. Mình thường chọn bộ bát đĩa "tông xuyệt tông", có hình dáng ngộ nghĩnh, đáng yêu. Cách này chủ yếu để hấp dẫn tụi nhỏ. Trẻ con mà, thường thích những hình thù sinh động.
Ngày mai nấu thì ngày hôm nay 2 vợ chồng đã ngồi bàn nhau để lên thực đơn. Cứ thế việc nấu 1 bữa cơm ngon, đẹp mắt trở thành một thói quen. Mỗi bữa nhà mình dao động từ 100.000 - 150.000 đồng. Hôm nay ăn món đắt tiền chút thì ngày mai ăn món rẻ hơn. Hôm nọ bù hôm kia cho cân đối để chi không vượt quá thu" - chị Hà cho hay.
Mỗi mâm cơm của mẹ đảm Hải Phòng đều gồm 2-3 món rau xào, luộc hoặc nấu canh; 2 món mặn và hoa quả tráng miệng. Nấu ăn nhiều món và thường xuyên đổi cách nấu là bí quyết để mâm cơm hấp dẫn hơn.
Để nấu ăn nhanh và không mất nhiều thời gian, mẹ đảm Hải Phòng thường sắp xếp để chế biến được 2 món cùng lúc. Ví dụ như trong lúc kho thịt thì chị nhặt rau. Trong lúc nấu canh thì chị xào rau.
Nấu ăn trước giờ luôn bị quan điểm là việc của phụ nữ, nhưng chồng chị Hà lại rất thích vào bếp phụ vợ. Hai người "hợp lực", cùng xào nấu, cùng bày biện món ăn khiến việc cơm nước cho gia đình không còn là áp lực với người bận rộn như chị. Ngược lại còn là niềm vui, giúp tình cảm vợ chồng ngày một gắn bó hơn.
Cùng ngắm thêm nhiều mâm cơm của mẹ đảm Hải Phòng này nhé!
Góc tác giả
Chúc chị em tham khảo được nhiều ý tưởng cho những mâm cơm của gia đình mình nhé!
Hướng Dương HT