(Tổ Quốc) - Không chỉ biết nấu bún riêu cua truyền thống Hà Nội, cô nàng Quỳnh Hoa còn thuần thục cả cách chế biến theo kiểu miền Nam lạ miệng!
Vào những ngày thời tiết oi bức, nhiều người cảm thấy mệt mỏi, chán ăn. Bữa cơm của nhiều gia đình thiên về việc chế biến những món nước như canh, bún để dễ dàng "đưa cơm". Giống như bao gia đình khác, nhà chị Quỳnh Hoa (22 tuổi, hiện đang sống và làm việc tại Nhật Bản) cũng lựa chọn thực đơn dễ ăn, dễ tiêu hóa để cả nhà không cảm thấy bí bách giữa tiết trời nắng nóng.
Mẹ đảm chia sẻ: "Trời nóng các bác thích ăn gì ạ? Nhà em trời nóng chỉ ăn các món nước, đặc biệt các món bún chua ngọt ăn kèm nhiều rau sống như bún riêu, bún ốc, bún cá, bún bò Nam Bộ...". Kèm theo những chia sẻ của mình, chị Quỳnh Hoa đã bật mí cách chế biến các món ngon đó.
Hình ảnh về các món bún của chị Hoa khoe lên mạng xã hội.
Có thể nói những món bún do chính tay chị Hoa trổ tài nấu nướng không chỉ ngon mà còn rất hấp dẫn. Mẹ đảm còn biết chế biến các món bún theo khẩu vị của nhiều vùng miền.
"Công thức nấu các món bún này mình học từ mẹ mình, ngoài ra cũng tham khảo thêm 1 chút trên Internet, các hội nhóm về nấu ăn.
Ở Nhật, mình mua nguyên liệu ở khu chợ hải sản do người Trung Quốc sinh sống mở ra bán. Giá thành khoảng 2 sen tương đương 400.000 đồng. Cua biển khi nấu được nhiều gạch hơn cua đồng nhưng nấu bún riêu từ cua đồng vẫn có vị ngon đặc biệt riêng không thay thế được"- chị Hoa cho hay.
Từ ngày nhanh ý đổi sang các món bún để kích thích lượng ăn uống của gia đình, chị Hoa cảm thấy rất vui khi các thành viên đều thưởng thức ngon miệng.
Cùng xem những món bún chị Hoa trổ tài vào bếp nhé!
Món bún riêu Hà Nội
Cách làm:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
Cua ngâm kĩ rồi rửa sạch. Xé bỏ mai, yếm, đem giã hoặc xay cùng 1/2 thìa cà phê muối. Sau đó, cho nước lạnh vào lọc lấy nước.
Dùng tăm gảy lấy gạch vàng ở mai cua để riêng.
Cà chua to rửa sạch, bổ múi cau, gạt bỏ hạt. Hành khô bóc vỏ, thái nhỏ.
Rau sống rửa sạch, vớt ra để ráo, thái nhỏ.
Hành lá rửa sạch, thái nhỏ, phần đầu hành chẻ sợi.
- Bước 2: Chế biến:
Bắc nồi nước lọc cua lên bếp, để lửa to, khuấy đều để gạch cua không bám ở đáy nồi. Nước sôi, gạch cua sẽ đông lại và kết thành miếng. Dùng muôi thủng gạt gạch cua lại một góc, múc phần gạch cua này ra bát riêng.
Bắc chảo lên bếp, cho 1/2 thìa dầu ăn vào làm nóng rồi cho hành khô vào phi thơm. Tiếp đến thêm cà chua vào đảo qua, tiếp tục đổ gạch cua vào, thêm vào 1/2 thìa cà phê bột canh (gia vị) hoặc muối, đảo đều rồi cuối cùng cho phần gạch vàng ở mai cua vào để phần riêu lên màu vàng đẹp. Trút tất cả vào nồi nước cua vừa sôi.
Quả dọc nướng chín, bóc vỏ rồi bỏ vào nồi nước dùng cùng cà chua bi. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Nếu dùng me, sấu, tai chua thì rửa qua, cho vào nồi nước cua cho chín mềm, rồi vớt ra dằm nhuyễn, lọc bỏ hạt sau đó bỏ vào nồi riêu.
Bắc chảo, cho dầu màu điều vào, phi thơm 1 phần hành khô, cho ớt bột vào chưng thơm.
Đậu phụ thấm khô, thái quân cờ, rán vàng, thả vào nồi riêu hoặc để ngoài khi ăn cho vào sau.
Bún chần nóng, xếp ra bát, thêm đậu phụ, gạch cua, ít cà chua bi cho đẹp mắt, thêm hành chẻ lên trên rồi chan nước riêu cua vào, sau đó rắc hành lá thái nhỏ vào, thêm ớt chưng thưởng thức.
Bún riêu cua miền Nam
Cách làm:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
Đậu phụ thấm khô, thái miếng vuông, chiên giòn, hành lá rửa sạch thái nhỏ, cà chua thái múi cau.
Cua ngâm rồi rửa sạch. Xé bỏ mai, yếm, đem giã hoặc xay cùng 1/2 thìa cà phê muối. Sau đó, cho nước lạnh vào lọc lấy nước.
Xương rửa sạch, luộc qua 1 nước, bỏ xương vào ninh với 1,5 lít nước, 1 cục đường phèn.
Hành tây, hành khô nướng thơm.
Rau sống rửa sạch, vớt ra để ráo, thái nhỏ.
Hành lá rửa sạch, thái nhỏ, phần đầu hành chẻ sợi.
- Bước 2: Chế biến:
Ninh xương khoảng 2-3 tiếng thì vớt xương ra, lọc nước dùng cho trong, sau đó thêm nước lọc cua vào. Đun thật nhỏ lửa, khuấy nhẹ 1 chiều chờ phần riêu nổi lên thì múc ra bát riêng. Cho me vào nấu chín, dằm nhuyễn lọc nước chua bỏ vào nồi nước dùng.
Huyết luộc chín với chút muối, cắt miếng vừa ăn.
Tôm khô ngâm mềm cho vào máy xay nhuyễn. Trộn đều tôm xay với thịt xay, giò sống, l trứng gà, đầu hành, hành khô băm nhỏ, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê mì chính, 1 thìa dầu màu điều rồi trộn thật đều.
Nước riêu cua sôi, dùng thìa múc từng phần hỗn hợp tôm thịt trên cho vào nồi nước. Chả chín nổi lên mặt nước, tiếp đến cho đậu phụ chiên giòn vào.
Phi thơm hành khô cùng cà chua bổ múi cau, cà chua bi và gạch cua. Cho thêm 2 thìa cơm dầu màu điều rồi trút vào nồi nước dùng, nêm nếm cho vừa miệng. Gần ăn thêm giấm bỗng đã lọc cho thơm.
Pha mắm tôm với chanh, đường, ớt đánh bông.
Bún chần nóng, xếp ra bát chả tôm, gạch cua, đậu phụ, huyết heo, chả Huế, ít cà chua bi cho đẹp mắt, thêm hành chẻ lên trên rồi chan nước riêu cua vào, sau đó rắc hành lá thái nhỏ vào, thêm ớt chưng thưởng thức.
Bún riêu tôm bề bề
Cách làm:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
Cá, bề bề, tôm, xương rửa sạch để ráo nước.
Tôm sú bóc vỏ, phần đầu tôm bóc để riêng, phần thịt tôm bỏ chỉ đen ở lưng.
Cà chua, hành, nấm, mộc nhĩ... rửa sạch. Cà chua bổ múi cau, nấm hương và mộc nhĩ thái nhỏ.
Rau cần/ rau muống/ rau rút cắt khúc, hành hoa, thì là rửa sạch, thái nhỏ. Khi gần ăn thì đem chần nóng.
- Bước 2: Chế biến:
Xương ninh rồi lọc lại nước dùng cho trong.
Đậu mơ thấm khô, cắt miếng vuông, chiên giòn.
Cá lọc lấy thịt, thả vào một chậu nước đá, cho 1 thìa giấm, ngâm 10 phút sau đó vớt ra thấm khô, sau đó thái thành các miếng dài khoảng 10cm, dày 4cm vừa ăn.
Ướp cá với nước cốt nghệ, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê bột tỏi, 1/2 thìa cà phê bột gừng, 1/2 thìa cơm mỡ hành, bóp đều cho cá ngấm gia vị, ướp 15 phút. Tiếp đó, vắt 1/2 quả chanh lấy nước cốt cho vào phần cá đã ướp, bóp đều các miếng cá để ngấm.
Cho bột chiên giòn hoặc bột năng vào hỗn hợp cá trên. Sau đó, đem chiên ngập dầu. Chiên vàng non rồi gắp ra thấm bớt dầu, sau đó chiên lại lần 2 trước khi ăn sẽ giòn ngon.
Cho bề bề vào nồi luộc chín. Sau đó lọc phần thịt rồi bỏ vào bát sạch cho vào tủ lạnh.
Thịt tôm và thịt bề bề ướp với 1/2 thìa cà phê mì chính, 1 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê bột hành, 1 thìa cà phê dầu màu điều trong 20 phút. Sau đó xào cùng nấm hương, mộc nhĩ.
Lấy phần vỏ tôm, đầu tôm cùng phần đầu bề bề bỏ vào máy xay nhuyễn cùng 1 mẩu gừng và 1/2 thìa cà phê muối, sau đó lọc qua rây bỏ cặn. Đun sôi nước này, khuấy nhẹ để riêu tôm nổi lên. Vớt phần riêu tôm ra bát. Tiếp đến xào cùng cà chua, hành khô băm nhỏ và dầu màu điều.
Phần nước dùng tôm pha cùng phần nước xương ninh sau đó cho vào đun sôi với lửa nhỏ. Riêu tôm xào cùng cà chua ở trên trút vào nồi nước dùng, nếm lại gia vị cho vừa ăn.
Pha nước mắm chấm: Gồm 3 thìa nước mắm, 3 thìa đường, 3 thìa giấm/ nước cốt chanh, 9 thìa nước lọc, 5 tép tỏi, 1/2 củ gừng nhỏ, 3-4 quả ớt hiểm, nước lọc.
Xếp bún cùng rau cần vào bát, thêm đậu chiên giòn, bề bề và tôm xào, cá chiên giòn, giò bì/ chả cá tùy ý, rắc hành, chan nước dùng nóng. Khi ăn vắt chanh, cùng chấm nước mắm chua cay.
Bún hến chua chua
Cách làm:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
Hến rửa sạch, ngâm nước vo gạo cùng vài quả ớt đập dập trong khoảng 4 giờ rồi rửa sạch lại.
Rau cần/ rau muống bỏ lá già, rửa sạch, cắt khúc, chần qua, để ráo.
Bún chần nóng.
Cà chua thái múi cau, dứa thái miếng, hành lá, rau răm thái khúc.
5 tép tỏi, 1 củ hành bỏ vỏ, băm nhỏ.
- Bước 2: Chế biến:
Đậu thấm khô, cắt miếng vuông, chiên giòn.
Bắc nồi nước, đập dập củ hành khô, cho hến vào luộc chín, đợi nguội đãi lấy phần thịt. Nước luộc hến lọc ra 1 bát riêng.
Bắc nồi lên bếp, cho hành tỏi vào phi thơm với dầu màu điều. Sau đó cho hến vào xào săn, tiếp đến cho cà chua vào đảo đều. Nêm nếm vào 1 thìa cà phê ớt sa tế, 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê mì chính, bột ngọt. Đổ nước luộc hến vào.
Sau khi đun sôi, có thể dùng me, khế xanh, dứa, giấm bỗng vào để tạo vị chua.
Xếp bún, đậu phụ chiên, rau cần/ rau muống thái khúc chần qua, hến xào thơm, giò chả tùy ý, rắc hành răm, múc nước luộc hến vào. Nêm lại gia vị, vắt chanh cho vừa ăn.
Bún cá cay đặc biệt
Cách làm:
1. Phần cá rán:
Ướp cá với nước cốt nghệ, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột tỏi, 1 thìa cà phê bột gừng, 1 thìa cơm mỡ hành, bóp đều cho cá ngấm gia vị, ướp 15 phút. Tiếp đó, cho cốt chanh vào phần cá đã ướp, bóp đều các miếng cá để ngấm.
Trộn đều cá với bột chiên giòn hoặc bột năng. Sau đó, đem chiên ngập dầu. Chú ý để dầu sôi trên 150 độ hãy thả cá vào chiên. Chiên vàng non rồi gắp ra thấm bớt dầu chiên lại lần 2 trước khi ăn sẽ giòn ngon.
3. Chế biến nước dùng:
Cho xương vào ninh. Vớt hết bọt đen ở trên để nước dùng trong.
Hành tây, gừng đập dập, nướng thơm.
Dọc mùng tước vỏ, thái miếng vát. Đun một nồi nước sôi thật mặn, thả dọc mùng vào luộc qua khoảng 7 phút rồi vớt ra. Ngâm nước đá 10 phút, sau đó vắt kiệt.
Phần đầu và xương cá luộc cùng với hành tây, gừng đập dập, hạt tiêu, muối trong 30 phút. Sau đó, vớt xương cá ra xay nhuyễn, lọc lấy nước cốt.
Đầu cá thấm khô, cho vào chiên cho hơi vàng, thấm khô dầu, rồi bỏ đầu cá và phần nước lọc xương cá vào ninh cùng nước xương. Khi ninh được 60 phút thì thêm hành tây và gừng nướng vào. Sau đó vớt đầu cá ra.
Cho dầu ăn vào chảo, phi hành tỏi băm cho thơm rồi cho cà chua, dứa vào đảo đều. Sau đó cho cà chua, dứa đã xào vào nồi nước dùng xương. Thả dọc mùng vào đun sôi. Nêm nếm gia vị mắm, muối, đường phù hợp với khẩu vị gia đình.
Dầm me chua vào nồi hoặc sử dụng giấm bỗng (giấm thì gần ăn hãy cho vào).
4. Cách làm chả cá:
1kg cá thu phi lê, lọc bỏ xương, dùng thìa nạo dọc phần thịt, lọc bỏ da, sợi máu tanh và màng đen. Phần thịt băm nhuyễn ra rồi trộn cùng 1 thìa cơm bột năng, 1 thìa cà phê baking powder, 1 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa cà phê bột hành, 1 thìa cơm nước mắm.
Cho tất cả vào túi zip nhào cho đều gia vị rồi dàn mỏng ra và bỏ ngăn đá đến khi dăm đá, bóp xốp tay thì các bạn bỏ ra, bẻ miếng nhỏ cho vào cối xay nhuyễn. Sau đó đập mạnh nhiều lần xuống mặt phẳng sạch để tăng liên kết giúp chả cá dai hơn.
Cuối cùng để trong ngăn mát 30 phút thì đem ra viên thành từng miếng tròn mỏng, trước khi viên các bạn có thể cho thêm chút thì là cắt nhỏ.
5. Làm chả lá lốt:
Món bún cá cay này có thể thêm chả lá lốt, tùy theo khẩu vị của từng nhà. Cách làm đơn giản:
a. Nguyên liệu:
- 300g ba chỉ hoặc thịt vai giòn băm nhỏ/ xay nhỏ.
- 50g mỡ gáy băm nhỏ.
- 1 củ hành khô.
- 1 ít đầu hành hoa.
- Lá lốt.
- Muối, dầu ăn, nước mắm, mì chính, hạt tiêu, hành
b. Cách làm:
- Hành khô, đầu hành băm nhỏ.
- Lá lốt nhỏ hoặc bị rách, thái thật nhỏ trộn cùng với hỗn hợp thịt, gia vị vừa ăn.
- Ướp thịt cùng phần hành khô, đầu hành, lá lốt băm nhỏ. Nêm vào 1 thìa cơm nước mắm, 1 thìa cà phê mì chính, 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa cơm dầu ăn và 1 thìa cơm tinh bột khoai tây/ bột ngô.
- Lá lốt rửa sạch, đun 1 nồi nước sôi cho vào 1 thìa cà phê muối, chần qua lá lốt trong khoảng 20 giây rồi ngâm vào nước đá lạnh, vớt ra để ráo. Sau đó tiến hành cuốn thịt, gấp 2 mép lá lốt vào như cuốn nem.
- Bật lửa nhỏ, làm nóng dầu ăn rồi cho chả vào rán cho chín đều 2 mặt.
6. Cách pha nước chấm:
Pha nước mắm, đường, giấm và nước lọc theo tỷ lệ 1 : 1 : 1 : 3 gồm: 3 thìa cơm nước mắm, 3 thìa cơm đường, 3 thìa cơm giấm/ nước cốt chanh, 9 thìa cơm nước lọc, 5 tép tỏi, 1/2 củ gừng nhỏ, 1/2 củ gừng nhỏ, 3-4 quả ớt hiểm, rau thì là thái nhỏ.
7. Chuẩn bị phần bún:
- Bún cá cay có thể ăn kèm cùng tôm hoặc bề bề, tóp mỡ phi.
- Rau sống cắt khúc vừa ăn. Khi ăn chần rau cần trong nồi nước dùng cho rau chín tái.
- Hành lá, thì là rửa sạch, cắt nhỏ.
- Bún chần qua nước sôi và xếp ra đĩa.
- Sau đó bày các thành phần đã chuẩn bị ở trên ra bát tô, múc nước dùng đổ vào và thưởng thức.
Bún măng vịt
Cách làm:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
Vịt làm sạch lông, cắt bỏ tuyến nhờn ở đuôi (phao câu). Dùng 1 củ gừng giã nhỏ, trộn với muối, rượu trắng, giấm trắng rồi chà xát lên khắp mình vịt. Rửa 2-3 lần cho sạch.
Hành tây, hành khô, gừng nướng thơm rồi cạo phần vỏ đen.
- Nấm hương ngâm nước ấm cho nở, rửa sạch.
- Bước 2: Chế biến
Cho vịt vào nồi luộc. Sau đó, cho thêm hành khô, gừng, hành tây đã nướng thơm, nêm vào 1,5 thìa cơm muối, 3 cục đường phèn, 1 thìa cà phê mì chính vào để giúp thịt vịt ngon ngọt hơn.
Làm nóng chảo, cho dầu ăn, hành vào phi thơm, cho măng cùng nấm hương vào xào trong 5 phút. Nêm mắm muối vừa ăn.
Phần nước dùng vớt bỏ hành, gừng. Sau đó mới cho phần tiết và lòng vịt đã làm sạch vào luộc chín, vớt ra, thái miếng vừa ăn, để riêng. Sau đó, cho măng đã xào vào đun sôi, nêm nếm mắm muối, hạt nêm lại cho phù hợp khẩu vị gia đình.
Bún chần nóng cho hết chua.
Pha nước chấm: 3 thìa cơm đường, 3 thìa cơm nước mắm, vắt nước cốt nửa quả chanh, thêm vào 1/2 củ gừng giã nát, 5 tép tỏi băm, 2 quả ớt băm nhỏ rồi khuấy tan cho tới khi tạo độ sánh.
Cho bún vào bát, xếp thịt vịt, măng, nấm hương, tiết luộc, thêm hành củ chần, hành lá, mùi tàu, húng quế lên trên và chan nước dùng. Ăn kèm mắm gừng, chanh tươi, ớt.
Bún bò Huế
Cách làm:
Gân sau khi sơ chế sạch thì cho vào nồi, đổ nước lạnh ngập mặt gân, cho gừng nướng vào để khử mùi hôi của gân bò 1 thìa muối hạt 1 thìa cà phê đường cho miếng gân được đậm đà. Sau đó đậy vung, luộc trong 2 tiếng.
Sau đó, cắt phần chưa chín ra tiếp tục luộc tiếp cho đạt yêu cầu. Sau đó ngâm gân vào nước lạnh.
1 chén con mắm ruốc hòa tan với nước lạnh, lọc sạch cát, để cho nước mắm ruốc lắng xuống lấy nước trong. Tốt nhất là để qua đêm.
Bắp bò/nạm bò/diềm thăn bò rửa sạch bằng rượu gừng, sau đó phần bắp và nạm bò dùng dây cuộn tròn lại, ướp với 1 thìa cơm mắm ruốc, 1 thìa cơm nước mắm, 1 thìa cơm hành khô, tỏi, sả băm, 1 thìa cà phê đường. Ướp 3-4 tiếng rồi đem áp chảo, sau đó mới bắc nồi nước để luộc, khoảng 45-50 phút, xiên que thấy hết đỏ thì vớt ra ngâm đá lạnh rồi thái miếng vừa ăn.
Đập dập 7 củ sả, gừng và hành khô. Hành tây nướng thơm. Lót sả, gừng, hành khô hành tây nướng xuống đáy nồi, thêm 3 lít nước rồi cho phần xương ống, đuôi bò cùng móng giò vào ninh với 1 cục đường phèn. Móng giò đã nhừ thì vớt móng giò ra âu nước đá vắt vài giọt cốt chanh.
Một bát tiết pha với 2 bát nước, để 15 phút cho đông lại. Dùng dao cắt miếng rồi thả vào nồi nước sôi đun thêm 15-20 phút thì vớt ra để ráo.
Sả, hành khô, tỏi băm nhỏ, phi thơm với phần dầu màu điều. Sau đó cho phần sả, hành, tỏi đã chưng màu vào nồi nước dùng, nêm nếm khoảng 2 thìa cơm nước mắm, 2 thìa cơm muối và 1 chén mắm ruốc đã lấy nước trong cho vừa ăn.
Bún chần nóng. Hành hoa, rau răm hoặc mùi thái nhỏ. Hành tây thái khoanh tròn mỏng, ngâm nước lạnh cho trong.
Xếp bún vào bát, thêm lần lượt bắp bò, móng giò, chả cua, tiết luộc, bò viên - chả Huế, chả cua/ tôm (nếu có), hành răm, hành tây rồi chan nước dùng nóng.
* Cách làm sa tế ớt:
500g ớt hiểm, chọn trái nhỏ, đỏ thẫm, rửa sạch, cắt bỏ cuống, phơi qua 2-3 nắng cho ớt khô quắt lại, sau đó đem xay cả hạt.
2 chén cơm dầu ăn.
2 thìa hạt điều màu, cho 1 chén cơm dầu ăn vào chưng với dầu màu điều, vớt bỏ hạt.
4 củ sả xay nhuyễn.
2 củ tỏi, bóc vỏ, xay nhuyễn.
1 thanh quế nhỏ, 2 cánh hồi.
Đường, mắm, muối.
Cách làm: Làm nóng 2 chén cơm dầu ăn, cho quế và hồi vào phi thơm rồi vớt bỏ. Tiếp đó cho tỏi vào phi vàng rồi cho sả vào phi thơm tiếp, cuối cùng cho ớt xay vào đảo đều, đun nhỏ lửa, nêm 1 thìa đường, 1 thìa mắm và 1 thìa muối, ớt dậy mùi thì thêm nốt chén dầu màu điều đã chưng ở trên vào rồi tắt bếp. Đợi nguội cho vào hũ ăn dần.
Bún ốc
Cách làm:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
Ốc ngâm kĩ để nhả hết bùn cát và rửa sạch.
Cà chua bổ múi cau.
5 quả ớt tươi bổ đôi, bỏ hạt, băm nhỏ.
Củ hành khô băm nhỏ.
Hành hoa thái nhỏ, đầu hành chẻ sợi, tía tô thái nhỏ.
Các loại rau sống rửa sạch, để ráo nước.
- Bước 2: Chế biến:
Ốc sau khi ngâm kĩ thì rửa sạch rồi cho vào nồi luộc. Khi nước sôi bùng lên lấy đũa khuấy cho bật hết nắp ốc rồi vớt ốc ra rổ đợi nguội. Sau đó, khều phần thịt ốc để ra đĩa, ngắt bỏ phần đuôi đen. Nước ốc luộc để lắng cặn, lọc lại qua rây lấy phần trong.
Làm nóng chảo với ít dầu ăn, cho hành khô vào phi thơm, tiếp đó cho cà chua vào xào qua, không xào kỹ để cà chua bị nát.
Cho nước ốc vào nồi nước lớn và đun sôi. Sau đó trút cà chua đã xào vào. Hớt bọt, nêm muối, mì chính cho vừa ăn, đợi sôi lại thêm giấm bỗng và chỉnh lửa thật nhỏ, đun liu riu giữ nóng.
Làm nóng chảo, cho hành khô vào phi thơm, sau đó cho ớt tươi và ớt khô vào chưng thơm khi ớt bốc hơi lên thì tắt bếp, múc ra bát.
Chần nóng bún, cho ốc vào bát, múc nước dùng vào cho ốc nóng lên rồi chắt nước đi. Tiếp đó múc cà chua vào, thêm hành, tía tô lên trên và chan nước dùng nóng. Khi ăn thêm ớt chưng, mắm tôm nếu thích.
Bún bò Nam Bộ
Cách làm:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
Bóp đều thịt bò với 1 thìa cơm bột mì cho hết mùi hoi, rửa sạch, thấm khô, nên cho vào tủ đông 30 phút để cứng và định hình khối sẽ dễ thái mỏng hơn theo thớ.
Bún chần nóng, để ráo nước.
Rửa sạch các loại rau thơm. Giá chần qua, để ráo.
- Bước 2: Cách làm:
Ướp thịt bò với dầu hào, nước mắm, mì chính, hạt tiêu, tỏi băm, dầu ăn cùng 2 thìa cà phê bột năng vào ướp trong 30 phút.
Đun nóng dầu ăn cho tỏi băm vào phi thơm. Thêm thịt bò vào chảo, bật lửa to, xào trên lửa lớn, đảo nhanh tay cho thịt vừa chín tới thì tắt bếp, múc thịt bò ra.
Xếp bún vào bát, thêm giá đỗ chần, rau thơm các loại, thịt bò xào, rắc lạc rang, hành phi, rưới mắm chua ngọt và ít nước thịt bò xào, trộn đều cùng đu đủ/ su hào bóp chua ngọt.
- Bước 3: Pha nước chấm:
Gồm đường, giấm vào nồi nhỏ đun cho tới khi đường tan hẳn. Sau đó, mới cho nước mắm vào, khuấy đều, thêm 1 miếng dứa nhỏ để giúp mắm không bị gắt nồng. Tiếp theo, đun sôi mắm, để nguội. Sau đó vắt miếng chanh vào cho thơm, thêm su hào/ đu đủ bóp, ớt băm nhỏ.
Hướng Dương HT