(Tổ Quốc) - Những ngày dịch bệnh bùng phát, chị Loan vẫn yên tâm khi nguồn thực phẩm an toàn cho mỗi bữa ăn luôn có sẵn trên khoảng sân thượng của gia đình mình.
Chị Loan hiện đang là chủ một nhà hàng ẩm thực ở Thành phố Đà Nẵng. Khi dịch bệnh bùng phát, công việc kinh doanh của chị cũng bị ảnh hưởng không nhỏ. Vì thế, phần lớn thời gian rảnh rỗi được chị tận dụng để sắp xếp lại khoảng sân thượng của gia đình.
Cũng nhờ niềm đam mê làm vườn, yêu thích trồng trọt, hiện tại người phụ nữ đảm đang này đã sở hữu một khu vườn trên cao đáng ngưỡng mộ với đủ loại rau quả sạch, đặc biệt là cà chua với hơn 30 cây thu hoạch trái quanh năm.
Hơn 30 cây cà chua trĩu quả giúp chị Loan có thể thỏa sức thu hoạch trái quanh năm.
Sinh ra và lớn lên ở vùng đất Vĩnh Long, người phụ nữ đảm đang này từ bé đã gắn liền với thiên nhiên, yêu thích làm vườn. Khi trưởng thành, dù bận bịu với công việc kinh doanh nhưng chị Loan luôn mơ ước sẽ sở hữu khu vườn của riêng mình, được chăm chút bởi tình yêu và niềm đam mê cây cối của chị. Đặc biệt, chị cũng sẽ yên tâm hơn khi cả gia đình được thưởng thức thực phẩm sạch, an toàn và đảm bảo vệ sinh.
Những ngày dịch bệnh kéo dài cũng là lúc chị dành nhiều thời gian để hiện thực hóa mơ ước bấy lâu. Chị tập tành trồng trọt, từ những loại rau ăn lá dễ chăm sóc đến thử nghiệm các loại rau quả lạ. Rút kinh nghiệm trong quá trình trồng cũng như học hỏi thêm từ những người đi trước, chị Loan ngày càng tự tin và chủ động hơn trong quá trình trồng.
Khu vườn nhỏ trên sân thượng của chị Loan luôn đầy ắp các loại rau, củ, quả.
Khu vườn nhỏ trên sân thượng của chị cũng vì thế đã từ bao giờ, luôn ngập tràn đủ loại rau quả như cà chua, rau bồ công anh, dâu tây, dưa lê… Thực phẩm hàng ngày cho từng bữa ăn không cần phải ra chợ mua, chỉ cần “vác rổ” lên sân thượng và lựa chọn để chế biến.
Cũng nhờ khu vườn nhỏ ấy, các con của chị yêu thích từng bữa ăn của mẹ. Cả gia đình vui hơn khi trong những ngày giãn cách xã hội, mọi người vẫn được gần gũi với thiên nhiên, hít thở không khí trong lành, cùng nhau làm vườn, trò chuyện vui vẻ.
Những ngày nghỉ dịch đối với chị Loan là cơ hội hiếm có để chị hiện thực hóa ước mơ của mình.
Chị Loan cho biết: “Trồng rau trên sân thượng khó khăn hơn so với trồng ở vườn. Dù vất vả vác đất hay đồ đạc dụng cụ lên trên cao mất nhiều công sức nhưng nhìn khu vườn hiện tại, mình cảm thấy đây là quyết định đúng đắn. Mình cũng rất bất ngờ khi góc vườn yêu thương ấy có thể mang lại nhiều niềm vui cho gia đình, đặc biệt là nguồn thực phẩm chủ động trong những ngày dịch, nguồn cung ứng thực phẩm trở nên khó khăn hơn”.
Các loại rau, củ, quả rất đa dạng giúp khu vườn nhỏ xanh tốt, bữa ăn thêm phong phú.
Vì trồng rau cho gia đình nên chị Loan lựa chọn phương pháp hữu cơ, hoàn toàn tự nhiên không phân bón hóa học hay thuốc trừ sâu. Nhờ vậy, những bữa ăn cho gia đình hoàn toàn an tâm. Chất lượng rau quả luôn được đặt lên hàng đầu.
Theo chị, chỉ cần thực sự đam mê và yêu thích trồng cây, làm vườn, dù vất vả khó khăn thời gian đầu nhưng bất kỳ nông dân sân thượng nào cũng có thể vượt qua “thử thách” để hiện thực hóa ước mơ trồng trọt của mình.
Những trái dưa to, đều, sai trĩu cùng lá xanh mơn mởn ai nhìn cũng thấy thích mê. Theo chị Loan, để trồng được những cây ăn trái này mất rất nhiều công chăm sóc và đòi hỏi người trồng phải có kỹ thuật, hiểu được đặc điểm của cây.
Cùng xem thêm hình ảnh về vườn rau sạch, xanh mướt của chị Loan:
Rau sạch tươi xanh phủ kín giống như tấm thảm đẹp mắt, mượt mà.
Lam Anh