(Tổ Quốc) - Những món ăn trong thực đơn của mẹ bỉm không quá phức tạp nhưng vừa ngon lại đầy đủ dinh dưỡng.
Giai đoạn ở cữ khá quan trọng đối với bất kì người mẹ nào. Đây là thời điểm để người mẹ hồi phục sức khoẻ và làm quen với việc chăm sóc thành viên mới. Mẹ có khoẻ thì mới đủ sức chăm bẵm con nên người mẹ trong thời gian này cần được nghỉ ngơi, ăn uống đầy đủ và giữ tinh thần thoải mái.
Bên cạnh đó, những món ăn trong các bữa cơm cữ cũng không kém phần quan trọng. Thực đơn cơm cữ cần đa dạng, ngon mắt nhưng cũng đầy đủ dinh dưỡng, thay đổi món thường xuyên để người mẹ không cảm thấy nhàm chán. Ngoài ra cần hạn chế một số món ăn có thể làm mất sữa cho mẹ bỉm.
Mới đây, chị Trần Thị Phương Thuỳ (30 tuổi, sinh sống tại Cẩm Phả, Quảng Ninh) đã chia sẻ chi tiết thực đơn có tên “Bữa sáng bà đẻ” cực kỳ ngon mắt thu hút sự chú ý của mọi người, đặc biệt là các mẹ bỉm. Dù đây là món ăn dành cho mẹ sau sinh nhưng món nào cũng hấp dẫn, ngon lành. Các mẹ có thể tham khảo để thực đơn bữa sáng của mình thêm màu sắc nhé.
Các món ăn sáng của chị Thùy đều là món dễ ăn, dễ nấu nhưng bổ dưỡng và đầy đủ chất dinh dưỡng. Với các món để tủ lạnh như sữa chua thì các mẹ nên để ra ngoài cho hết lạnh rồi mới ăn.
Thực đơn bữa sáng gồm cháo, phở... thay phiên kèm món ăn khác nhau cho đỡ ngán. Hoa quả và sữa, trà cũng vậy.
Chị Thuỳ tâm sự: "Mang thai và sinh con là 1 niềm vui lớn nhưng cũng là 1 quá trình mang nặng đẻ đau vô cùng vất vả và lấy đi nhiều sức khoẻ của người làm mẹ. Vì vậy sau sinh những người mẹ cần được ăn uống đầy đủ, bổ sung đầy đủ chất để cơ thể có thế hồi phục 1 cách nhanh nhất và quan trọng hơn là để có nhiều sữa cho con.
Mình chọn cách ghi lại những hình ảnh về bữa ăn sáng sau sinh của mình vừa để thoả mãn sở thích chụp ảnh đồ ăn, vừa để tạo động lực "ép" bản thân phải ăn hết những thứ có trên hình và để chia sẻ cho mọi người cũng như lưu lại những kỉ niệm một thời "ở cữ".
Thực đơn cơm cữ nhưng nhìn cực kỳ ngon mắt, ai cũng trầm trồ và khen bữa sáng dành cho bà đẻ của gia đình chị Thùy.
Thi thoảng bà mẹ 1 con sẽ thay đổi sang bánh mì, tuy nhiên có vẻ như cháo vẫn là món được chị Thùy thích nhất. Các mẹ có thể dựa vào khẩu vị của mình để chế biến bữa sáng dành cho bản thân nhé.
Chia sẻ thêm về 1 tháng ở cữ của mình, bà mẹ 1 con tâm sự em bé nhà chị hiện đã được hơn 1 tháng, bé trộm vía khá ngoan nên mẹ cũng nhàn. Về thực đơn bữa sáng trên hầu hết là do chị Thuỳ tự tay nấu, thi thoảng chồng chị sẽ mua cho trước khi anh đi làm.
"Bữa trưa thì nhà nội mang cơm, bữa tối thường là nhà ngoại. Mình luôn quan niệm nên ăn đa dạng, phong phú đồ ăn nhưng vì sinh mổ nên ăn gà mình sẽ bỏ phần da và mỡ, không ăn đồ nếp, rau muống cho đến khi vết mổ lành hẳn, không ăn bắp cải gây mất sữa.
Em ăn đa dạng đồ ăn và ăn thay đổi chứ cũng không đặc biệt thích món gì. Về thực đơn ăn sáng mình thấy ăn như vậy là đủ chất và đủ no cho đến bữa trưa. Những tuần đầu tiên mình rất nhiều sữa, lúc nào cũng ướt áo. Một hai tuần gần đây thì sữa ít hơn nhưng vẫn đủ để cho em bé bú hoàn toàn sữa mẹ.
Mình sẽ cố gắng duy trì ăn đa dạng như vậy cho đến khi cai sữa cho bé để đảm bảo đủ chất và đủ sữa cho con bú", chị Thuỳ tâm sự thêm.
San San