3 tháng cuối thai kỳ là giai đoạn này chính là giai đoạn thai nhi hoàn thiện các cấu trúc trên cơ thể để chuẩn bị chào đời. Do đó, chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng cuối thai kỳ cần chú ý hơn cả.
Những thực phẩm nên lựa chọn cho bà mẹ mang thai 3 tháng cuối
- Các loại rau có lá màu xanh đậm (rau bina, rau cải xoăn...), trái cây sấy khô (nho khô, mơ khô, hạt bí ngô, vừng...), đậu nành, thịt đỏ và thịt gia cầm. - Các acid amin có ở thực phẩm giàu protein như trứng, thịt, đậu lăng, đậu xanh, đậu.
- Sữa, phô mai, paneer, sữa chua (đây là loại thực phẩm giàu canxi nhất và nó còn cung cấp thêm vi khuẩn có lợi cho đường ruột).
- Nguồn thực phẩm giàu magie như: đậu đen, cám yến mạch, lúa mạch, atiso, hạnh nhân và hạt bí ngô.
- Dầu cá, cá béo như cá ngừ, quả óc chó, hạt lanh cung cấp DHA phong phú. - Những thực phẩm giàu acid folic: rau có lá màu xanh đậm, cam, bột yến mạch, bánh mì ngũ cốc nguyên hạt và ngũ cốc tăng cường.
- Thực phẩm cung cấp nguồn vitamin C: trái cây họ cam quýt (chanh, cam, dưa), tiêu xanh, bông cải xanh.
Những thực phẩm nên tránh trong 3 tháng cuối của thai kỳ
- Thực phẩm cay và béo.
- Thực phẩm giàu natri: Lượng natri cao sẽ dẫn đến sưng và đầy hơi.
- Đồ uống có ga và caffeine.