Mật ong đem chưng với loại quả này không chỉ trị ho, tiêu đờm mà còn là "thần dược" dưỡng da cực tốt

(Tổ Quốc) - Mật ong chưng lê gừng là bài thuốc trị ho, dưỡng họng rất hiệu quả mà chị em có thể sử dụng thường xuyên trong lúc chuyển mùa.

Món mật ong hấp lê gừng là một bài thuốc chữa ho cực tốt được nhiều người sử dụng. Đặc biệt, khi thời tiết chuyển mùa, mũi họng dễ bị viêm nhiễm, đau rát. Dùng mật ong chưng lê gừng sẽ giúp kháng khuẩn, trị ho, tiêu đờm và dưỡng họng cực tốt.

Lê là một loại trái cây tính mát. Trong quả lê có chứa lượng chất xơ dồi dào cùng các vitamin và khoáng chất tốt cho cơ thể.

Theo y học cổ truyền, lê có tác dụng thanh nhiệt, nhuận phế, tiêu đờm, giảm ho và thải độc. Ngoài bài thuốc mật ong chưng lê gừng được sử dụng phổ biến thì có thể dùng nước ép lê sắc cùng vỏ quýt khô giúp chữa khản tiếng.

Đặc biệt, bài thuốc trị ho này còn giúp dưỡng họng, hạn chế những triệu chứng ho sau khi khỏi bệnh hoặc cảm giác nôn khan của F0 hậu COVID.

Ngoài ra, trong quả lê còn chứa hàm lượng vitamin C cùng chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do. Nhờ đó, lê có khả năng kháng khuẩn, chống viêm, chống lão hóa rất tốt.

Kết hợp với mật ong là nguyên liệu được dân gian ưa dùng như một phương pháp tự nhiên chữa ho hiệu quả. Mật ong giúp làm dịu cơn ho, dưỡng họng, tiêu đờm, giải độc cơ thể. Tuy nhiên, trẻ em dưới 1 tuổi không nên dùng mật ong. Trẻ em sử dụng mật ong cần được hướng dẫn cụ thể từ bác sĩ chuyên môn.

Công thức mật ong chưng lê gừng dưới đây rất dễ thực hiện mà lại hiệu quả cao, thân thiện với sức khỏe vì đều dùng nguyên liệu tự nhiên.

Cách làm mật ong chưng lê gừng

1

Sơ chế

Lê rửa sạch, gọt vỏ. Có thể hấp cả quả, bổ nửa hoặc cắt miếng nhỏ vừa ăn. Gừng gọt vỏ, thái sợi.

mật ong chưng lê gừng

Cho vào bát lê 1 muỗng muối và khoảng 200ml nước. Khuấy cho hỗn hợp nước muối tan đều rồi cho lê vào ngâm trong 5 phút. Vớt lê đã ngâm ra một bát sứ nhỏ, cho thêm vào 3 muỗng canh mật ong, gừng thái sợi. Có thể thêm một chút đường phèn. Ướp lê trong khoảng 10 đến 15 phút để mật ong và đường phèn ngấm đều.

mật ong chưng lê gừng

2

Hấp lê

Đặt nồi lên bếp, cho vào nồi khoảng 500ml nước, đun cho nước sôi. Khi nước sôi, bạn đặt tô lê vào nồi. Đậy vung lại và hấp cách thủy trong khoảng 30 phút với lửa vừa. Sau đó, ủ thêm 5 phút.

mật ong chưng lê gừng

3

Thành phẩm

Món lê hấp mật ong có vị ngọt dịu và hương thơm nhẹ. Đây không chỉ là món ăn bổ dưỡng mà còn là bài thuốc trị ho cực tốt, tiêu đờm và dưỡng họng khỏe.

mật ong chưng lê gừng

Chúc bạn thành công với cách làm mật ong chưng lê gừng để dưỡng họng, trị ho nhé!

mật ong chưng lê gừng

Tác dụng của quả lê với sức khỏe?

Lê là loại trái cây thơm ngon và giàu dinh dưỡng. Loại quả này chứa nhiều dưỡng chất có lợi đối với sức khỏe như: Vitamin C, vitamin K, kali, chất đạm, carbs,... Hơn thế, lê còn cung cấp một lượng folate, provitamin A và niacin rất quan trọng đối với chức năng tế bào.

Tốt cho hệ tiêu hóa

Quả lê là một nguồn cung cấp dồi dào các chất xơ hòa tan và không hòa tan, hỗ trợ duy trì sự đều đặn của ruột và giúp ích cho sức khỏe đường ruột.

Chống viêm

Trong quả lê có chứa chất chống oxy hóa flavonoid, giúp chống lại chứng viêm và có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường. Ngoài ra, vitamin C và K có trong lê cũng hỗ trợ giúp chống viêm.

Tăng cường sức khỏe tim mạch

Procyanidin trong quả lê có thể làm giảm cholesterol LDL (xấu) và tăng cholesterol HDL (tốt).

Không chỉ vậy, vỏ của quả lê có chứa một chất chống oxy hóa gọi là quercetin. Chất này được cho là có lợi cho sức khỏe tim mạch bằng cách giảm viêm và hạn chế nguy cơ huyết áp cao và mức cholesterol.

Hỗ trợ chống ung thư

Anthocyanin và axit cinnamic có trong quả lê đã được chứng minh là có khả năng chống lại bệnh ung thư. Bởi vậy, dùng lê vào chế độ ăn uống không chỉ dùng để trị ho, dưỡng họng mà còn giúp hỗ trợ chống lại các gốc tự do trong cơ thể.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Các giống lê có vỏ ngoài màu đỏ được cho là có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Trong nhiều nghiên cứu cho thấy, được bổ sung anthocyanin hàng tuần trở lên như lê đỏ có thể giảm nguy cơ mắc tiểu đường loại 2. 

Ngoài ra, lượng chất xơ dồi dào có trong lê giúp làm chậm quá trình tiêu hóa, để cơ thể có nhiều thời gian hấp thụ carbs. Điều này cũng giúp ổn định lượng đường trong máu nên hỗ trợ những người bệnh tiểu đường khá tốt.

Đẹp da và hỗ trợ giảm cân

Anthocyanins có trong lê ngoài việc giúp ổn định đường huyết còn có thể cải thiện sức khỏe tim mạch. Khác với lê vỏ đỏ, lê có vỏ xanh lá cây còn chứa lutein và zeaxanthin - hai hợp chất cần thiết cho thị lực tốt.

Hàm lượng calo thấp, nhiều nước và dồi dào chất xơ giúp cơ thể no lâu, hỗ trợ tốt cho việc giảm cân và cấp ẩm cho da.

Mật ong đem chưng với loại quả này không chỉ trị ho, tiêu đờm mà còn là

Xoài

Tin mới