(Tổ Quốc) - Bữa tối mà có một đĩa măng xào tôm trứng thế này là vừa ngon miệng lại đủ dinh dưỡng rồi.
Măng là nguyên liệu chế biến món ăn quen thuộc trong văn hóa ẩm thực Việt Nam. Măng được khai thác từ các loài cây như tre, nứa, vầu… Trong măng chứa nhiều chất xơ, giúp cơ thể tránh chứng táo bón. 100g thịt măng có chứa 5,5g bột đường, 0,8-2g chất đạm, 0,1g chất béo, 15mg calci, 0,6mg sắt và nhiều sinh tố (B1: 0,07mg, B2: 0,1mg, PP: 0,7mg, C:8 mg). Ăn măng giúp giảm cân, kiểm soát cholesterol, tốt cho tim mạch, chống ung thư, giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống viêm. Ăn măng khá tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên phụ nữ mang thai không nên ăn măng do trong măng có chứa khá nhiều độc tố, đặc biệt là măng tươi. Người bị bệnh thận, đau dạ dày, bệnh gout cũng nên hạn chế ăn măng.
Cách làm măng xào trứng
Sơ chế và ướp nguyên liệu
Măng tươi rửa sạch rồi thái lát vừa ăn. Gừng thái sợi, hành lá thái nhỏ.
Tôm nõn rửa sạch cho vào bát, thêm 1 thìa rượu nấu ăn và ướp trong khoảng 5 phút.
Đập trứng vào bát, thêm 1 thìa rượu nấu ăn vào đánh tan.
Chiên trứng
Đun sôi lượng nước thích hợp trong nồi, cho măng vào chần qua khoảng 3 phút rồi vớt măng đã chần ra để cho ráo nước.
Xào măng
Đổ chút dầu ăn vào chảo, cho trứng vào đảo tơi sau đó trút ra bát.
Đổ chút dầu ăn vào chảo. Cho gừng vào xào thơm sau đó thêm tôm, măng vào xào cho các nguyên liệu chín.
Cuối cùng thêm trứng vào đảo đều.
Nêm thêm chút muối cho vừa ăn rồi rắc hành lá thái nhỏ lên trên là xong.
Thành phẩm:
Măng xào ăn kèm với thịt tôm giòn giòn ngọt ngọt, thêm chút trứng béo ngậy rất ngon miệng. Món ăn khá giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên món này lại không hề ngán ngấy chút nào, rất thích hợp để đổi vị cho bữa cơm hàng ngày.
Để làm được món măng xào tôm trứng như trên thì bạn sẽ chi phí khoảng 50.000-60.000 đồng với thời gian chế biến khoảng 25 phút.
Lưu ý: Thêm rượu nấu ăn vào trứng trước khi chiên không chỉ khử được mùi tanh mà còn giúp trứng sau khi chiên được bông xốp và thơm ngon hơn.
Chúc bạn thành công với cách làm măng xào trứng vừa ngon vừa dễ này nhé!
P. Liên