(Tổ Quốc) - Bà nội trợ 35 tuổi này cũng cho biết, tất nhiên số tiền ăn 150 ngàn đồng/ngày trên chưa bao gồm tiền gạo, tiền ga, tiền hoa quả.
Chỉ với 900 đến 1 triệu đồng, những bà nội trợ có thể đi chợ mua sắm 1 danh sách thực phẩm với đủ thịt cá, rau xanh đảm bảo dinh dưỡng và đủ ăn cho gia đình 2 người lớn, 2 trẻ nhỏ trong 7 ngày.
Với nhiều người, tiền đi chợ hàng ngày thực sự là vấn đề nan giải và đau đầu. Nhiều bà nội trợ cho biết, họ mất khoảng 300-500 ngàn đồng khi đi chợ mỗi ngày. Tuy nhiên nếu biết gói ghém và quản lý chi tiêu, chỉ cần 1 triệu đồng, bạn đã có thể đi chợ cho 7 ngày. Tính ra mỗi ngày tiền chợ chưa đến 150 ngàn đồng/ngày/ gia đình 4 người.
Thực tế, dù công việc bận rộn nhưng hầu hết bà nội trợ như chị Trần Thị Hoa, 35 tuổi (Vạn Phúc, Hà Đông) vẫn dành thời gian đi chợ theo tuần. Bởi đi chợ theo tuần vừa tiết kiệm thời gian, công sức, tiền bạc mà gia đình vẫn có những món ăn tươi ngon. Những ngày trong tuần nếu có thiếu rau hành gì, họ sẽ chỉ việc tạt qua chợ mua bổ sung thêm.
Người phụ nữ 35 tuổi này cho biết, mỗi tuần chị mang theo để đi chợ khoảng 900 ngàn đến 1 triệu đồng. Với số tiền này, chị luôn mua đủ thực phẩm, rau xanh cho 4 người trong gia đình ăn trong 7 ngày.
"Nhà mình có 2 vợ chồng và 2 con đang học tiểu học. Vì đi chợ theo tuần và chỉ giới hạn tiền ăn mỗi tuần khoảng 1 triệu nên tiền ăn không tốn kém như nhiều gia đình khác. Để mua được thực phẩm tươi ngon cho cả tuần ăn, mình thường đi chợ đầu mối sớm để thoải mái lựa chọn và mua chỗ bán hàng quen để nắm rõ giá cả", chị Hoa tâm sự.
Theo chị Hoa chia sẻ, danh sách thực phẩm chị thường đi chợ cho đủ 7 ngày nấu nướng của gia đình gồm:
- 2 con gà ta: 250 ngàn đồng (tuần này mua gà thì tuần sau chị sẽ đổi món sang vịt, ngan)
- Nửa cân thịt bò: 150 ngàn đồng
- 1 cân tôm: 150 ngàn đồng (tuần này mua tôm tuần sau chị sẽ mua cá chép, cá trôi, cá rô phi hoặc cua, hến)
- 1 cân cá nục: 40 ngàn đồng
- 1 cân xương cổ heo về ninh nước: 120 ngàn đồng
- 20 quả trứng gà: 40 ngàn đồng
- 1 cân thịt lợn xay: 130 ngàn đồng
- 1 túi xúc xích: 50 ngàn đồng
- 70 ngàn đồng mua rau củ, quả: Với số tiền 70 ngàn đồng, chị Hoa thường dành để mua các loại rau củ như cà chua, khoai tây, xu hào, cà rốt, rau muống, rau cải, rau mùng tơi, dọc mùng, dưa chuột, một ít rau thơm như xà lách, húng láng, rau mùi, ít hành...
"Như vậy chỉ với một lần đi chợ khoảng 900 ngàn đồng đến 1 triệu, nhà mình có thực phẩm ăn cả tuần. Mỗi ngày nếu thiếu gia vị nào hay muốn mua thêm đậu nữa thì mua. Khoản phát sinh này không nhiều, chỉ khoảng 10 ngàn đồng/ngày nữa. Vậy là 1 ngày nhà mình chỉ chi tiêu khoảng 150 ngàn đồng tiền ăn nấu nướng ở nhà", chị Hoa kể lại.
Bà nội trợ 35 tuổi này cũng cho biết, tất nhiên số tiền ăn 150 ngàn đồng/ngày trên chưa bao gồm tiền gạo, tiền ga, tiền hoa quả. Nhưng nói chung, chị Hoa vẫn thấy ăn ở nhà ngon, bổ, rẻ, vệ sinh an toàn thực phẩm và đảm bảo dinh dưỡng.
"Ăn ở nhà thì chất lượng và đảm bảo vệ sinh hơn. Chưa kể, mình luôn quan trọng sức khỏe của cả gia đình nên tiền ăn hàng tuần mình chỉ tiết kiệm vừa phải để đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng", chị Hoa khẳng định.
Vì đi chợ 1 lần/tuần nên đồ ăn sáng nhà chị Hoa thường là phở, bún, miến, cháo. Để có món ăn sáng ngon, chị thường tận dụng nước hầm xương, nước luộc thịt, nước hầm tôm chia sẵn các hộp cất tủ lạnh ăn dần. Khi nấu cháo hay bún phở, miến, chị chỉ việc mang ra dùng. Riêng các loại rau như rau cải, rau muống, dọc mùng, rau thơm thì ăn bữa nào, chị bỏ ra sơ chế bữa đó.
Ngoài ra, bà nội trợ này cũng luôn phải để sẵn trong nhà các loại gia vị khác nhau như hành, tiêu, tỏi, ớt, ngũ vị hương, nấm hương, mộc nhĩ, mắm muối, xì dầu, dầu ăn, một số loại bột chiên, nước sốt... và dự trữ một ít cá khô, tôm khô phòng lúc chưa hết tuần đã hết thức ăn.
"Sáng ra thì bố mẹ và 2 con làm 4 tô bún, phở bò hoặc mì tôm chẳng hạn. Tô nào cũng có nước dùng, có rau và thịt bò, gà, tôm tùy ý. Ví dụ thịt bò khoảng 2 lạng cho 3-4 bát. Tính tổng ra chỉ hết khoảng 60 ngàn đồng mà lại rẻ hơn, chất lượng và đảm bảo vệ sinh hơn khi ăn hàng", chị chia sẻ.
Thảo Nguyên