Nguyên liệu
- Phần nhân: 100g đậu xanh, 50ml dầu ăn, đường tùy thích.
- Phần vỏ: 430ml nước, 20ml nước cốt ép lá dứa, 200g bột năng, 50g bột khoai tây.
Cách làm
Nhân bánh:
- 100g đậu xanh ngâm 3 tiếng, cho vào xửng hấp chín. Sau đó nghiền nát đậu cho thêm đường trộn đều, thêm 50ml dầu ăn và sên trên bếp nhỏ lửa tới khi thành 1 khối dẻo mịn. Đường cho lượng tuỳ ý tùy khẩu vị của mỗi người.
- Vo tròn thành từng viên nhân, to cỡ đầu ngón tay cái.
Phần vỏ bánh su sê (làm được 11 chiếc):
- Cho 430ml nước hòa với nước cốt ép lá dứa. Cho bột năng, bột khoai tây vào trộn đều cùng lượng đường tùy ý. Trộn 2 hỗn hợp này với nhau cho bột tan hết, thêm dừa nạo vào đảo đều, có thể cho thêm chút vani cho thơm.
- Cho hỗn hợp trên lên bếp đun, vừa đun vừa khuấy nhẹ, khi thấy bột nóng già (có hơi nước bốc lên) thì tắt bếp đi và nhẹ tay đảo đều. Lúc này bột chỉ hơi hơi đục hơn lúc chưa đun 1 chút thôi, tuyệt đối không đun chín). Sau đó cho 1 nắm dừa bào vào.
- Dùng khuôn tuỳ ý, không có khuôn dùng chén. Các bạn nhớ phết dầu vào khuôn để chống dính nhé. Múc hỗn hợp bột đổ vào khuôn, cho nhân vào giữa, đổ thêm hỗn hợp bột cho đầy khuôn.
- Tiếp theo đem hấp 30 phút, nếu khuôn không có nắp các bạn nhớ trùm vải rồi đậy vung để bánh không bị đọng hơi nước. Bánh hấp xong, để nguội gói lại bằng màng bọc thực phẩm.