(Tổ Quốc) - Với 6 món chính và 1 món tráng miệng, đảm bảo mâm cơm cuối tuần này sẽ làm hài lòng cả những người khó tính nhất!
Mâm cơm hôm nay gồm có các món:
- Cánh gà xốt me
- Bí nhồi thịt hấp
- Đậu bắp luộc
- Đậu que xào nấm mèo
- Dưa chua
- Canh củ thịt viên
- Tráng miệng dưa hấu
Cách làm:
1. Cánh gà xốt me
Cánh gà rửa sạch cắt đôi, ngâm với giấm và muối 10' sau đó rửa lại lần nữa và để ráo. Bắc nồi nước sôi có ít muối sau đó luộc sơ cánh gà, vớt ra rửa lại bằng nước lạnh và để ráo. Phần gà đem đi ướp với muối và chanh. Bỏ vào hộp, để vào ngăn mát tủ lạnh 2h cho ngấm gia vị.
Hòa nước xốt gồm: nước cốt me, nước mắm, đường, bột ngọt và ớt. Lấy gà ra áo đều bằng lớp bột bắp sau đó chiên vàng. Dùng chảo sạch khác, cho 1 muỗng dầu phi tỏi thơm, hạ lửa cho phần xốt vào sau đó cho gà vào trộn thật đều là hoàn tất món ăn.
2. Bí nhồi thịt hấp
Thịt nạc xay với mọc tỉ lệ 1:1, nấm mèo ngâm nở cắt sợi nhuyễn, bún tàu ngâm mềm cắt vụn. Cho tất cả vào tô, nêm ít hạt nêm, tiêu và hành tím phi thơm vào trộn đều. Bí ngòi cắt khúc, bỏ ruột, cho phần thịt vào từng lát bí rồi đem đi hấp cách thủy đến khi chín là ta có món ăn ngon tuyệt.
3. Đậu bắp luộc
Đậu bắp cắt bỏ đầu rửa sạch. Bắt nước sôi cùng ít muối, cho đậu bắp vào, khi nước sôi lại vớt ra thau nước lạnh để giữ màu xanh đẹp mắt.
4. Đậu que xào nấm mèo
Đậu que sau khi nhặt rửa thật sạch thì chẻ sợi. Nấm mèo ngâm mềm, cắt sợi. Phi dầu ăn với tỏi thơm, cho phần nấm mèo vào xào, thêm tiếp đậu que vào xào nhanh cùng ít hạt nêm và tiêu. Tắt bếp và bày ra đĩa.
5. Dưa chua
Đu đủ xanh, su hào, củ sen và cà rốt gọt vỏ cắt lát mỏng. Riêng phần củ sen ngâm trong nước có ít nước cốt chanh để củ sen không đen sau đó bắc nồi nước sôi trụng sơ sen thật nhanh trên lửa lớn rồi vớt ra thau nước lạnh và để ráo. Củ sen cùng các nguyên liệu đã chuẩn bị trên trộn với muối hạt. Nấu nước giấm với đường tỉ lệ 2 giấm : 1 nước : 1 đường, nêm thêm ít muối, đun sôi thật kĩ rồi vớt bọt và để nguội. Tỏi ớt cắt lát mỏng.
Sau khi rau củ ngấm mềm, ta vớt ra xả nước cho hết mặn và vắt thật ráo. Xếp rau củ vào lọ thủy tinh sạch, cho phần tỏi ớt và và cho tiếp giấm đã chuẩn bị vào ngập mặt rau củ. Dùng chiếc đĩa nhỏ chặn rau củ ngập nước để tránh bị nấm mốc. Sau 1 ngày, chắt hết nước giấm ra nồi đun sôi lại, vớt bọt vào để nguội rồi cho lại vào keo. Với cách này ta giữ dưa ăn được thời gian lâu hơn.
6. Canh củ thịt viên
Thịt nạc xay với mọc tỉ lệ 1:1, nấm mèo ngâm nở, cắt sợi nhuyễn, bún tàu ngâm mềm cắt vụn. Cho tất cả vào tô, nêm ít hạt nêm, tiêu và hành tím phi thơm vào trộn đều và vo viên.
Bắc nồi nước sôi, cho bắp cắt khúc, củ cải và cà rốt tỉa hoa vào, nêm ít hạt nêm. Khi tất cả mềm thì cho tiếp nấm đông cô và thịt viên vào. Khi thịt chín, nêm nếm lại cho vừa ăn là ta đã có món canh bổ dưỡng.
7. Tráng miệng dưa hấu
Thu Thủy - Nhịp Sống Việt