(Tổ Quốc) - Với 6 món ăn quen thuộc được kết hợp một cách hợp lý và trình bày vô cùng sáng tạo, mẹ đảm Sài Gòn đã tạo nên mâm cơm thực sự đẹp mắt và đủ dinh dưỡng.
Mâm cơm hôm nay gồm có các món:
- Cải ngồng xào thịt bò
- Dưa chua
- Thịt kho hột vịt
- Gà xé phay
- Canh rau nấu tôm khô
- Tráng miệng: Cam
Cách làm:
1. Cải ngồng xào thịt bò
Cải mua về rửa sạch cắt vừa ăn, để ráo sau đó cho vào luộc sơ cùng tí muối, vớt ra cho vào nước sôi để nguội.
Phi tỏi cùng dầu ăn cho thơm rồi cho thịt bò vào xào, nêm ít gia vị cho vừa ăn sau đó cho tiếp rau vào xào trên lửa lớn và nhanh, nêm tí hạt nêm. Tắt bếp và trút ra đĩa.
2. Dưa chua
Đu đủ xanh, su hào, cà rốt gọt vỏ cắt lát mỏng. Rửa thật sạch rồi trộn với muối hạt (hột). Nấu nước giấm với đường tỉ lệ 2 giấm: 1 nước: 1 đường, nêm thêm ít muối rồi đun sôi thật kĩ, sau đó vớt bọt và để nguội. Tỏi ớt cắt lát mỏng. Sau khi rau củ ngấm mềm, ta vớt ra xả nước cho hết mặn và vắt thật ráo.
Xếp rau củ vào lọ thủy tinh sạch, cho phần tỏi ớt và giấm đã chuẩn bị vào ngập mặt rau củ. Dùng chiếc đĩa nhỏ chặn rau củ ngập nước để tránh bị nấm mốc. Sau 1 ngày, chắt hết nước giấm ra nồi đun sôi lại, vớt bọt và để nguội rồi cho lại vào lọ. Với cách này ta giữ dưa ăn được thời gian lâu hơn.
3. Thịt kho hột vịt
Thịt cắt miếng vừa ăn, rửa sạch với nước muối pha loãng rồi trụng thịt với nước sôi có vài lát gừng. Công đoạn này khử mùi hôi của thịt rất hiệu quả. Rửa thịt lại lần nữa rồi ướp với một ít nước mắm ngon, hạt nêm, đường và một ít bột ngọt, để 30p cho thịt ngấm.
Phi dầu ăn với hành tím, tỏi, ớt băm nhuyễn, khi thấy thơm thì cho thịt vào đảo đều để gia vị được ngấm kỹ rồi ta cho một ít nước màu dừa vào. Khi nước trong chảo cạn thì cho nước dừa tươi vào ngập mặt thịt, vớt bọt rồi cho trứng đã luộc và bóc vỏ vào chung, hạ lửa nhỏ kho đến khi thịt mềm rồi nêm nếm lại cho vừa khẩu vị. Món thịt kho khi hoàn tất để 15' sau ăn sẽ ngon hơn vì khi bớt nóng hương vị sẽ được giải phóng hoàn toàn.
4. Gà xé phay
Gà rửa sạch và thoa tí muối, cho vào nồi đáy dày có lót 3 cái muỗng inox sau đó bắc lên bếp đậy nắp lại, vặn nhỏ lửa để gà chín bằng hơi và giữ được độ ngọt. Gà chín bạn gắp ra và xé nhỏ, trộn với muối tiêu và rau răm.
5. Canh rau cải nấu tôm khô
Rau rửa sạch cắt khúc, tôm khô sau khi đem đi ngâm muối thì rửa lại bằng nước sạch. Phi dầu ăn với hành tím cho thơm, nêm ít hạt nêm. Cho nước sôi vào rồi cho tôm khô vào, cho tiếp rau vào. Khi sôi lại nêm nếm vừa ăn, rồi tắt bếp. Cho ít hành lá lên trên là xong.
6. Tráng miệng: Quýt
Thu Thủy