Thực đơn cuối tuần hôm nay gồm có
- Ba chỉ một nắng chiên giòn
- Bò trộn salad
- Mắm thái
- Canh đậu hũ nấu cà chua
- Tráng miệng đu đủ
CÁCH LÀM
1. Ba chỉ một nắng chiên giòn
Ba chỉ sau khi rửa sạch để ráo thì cắt lát 1cm. Hòa hỗn hợp ướp ba chỉ gồm tỏi, sả, ớt băm, rượu tỏi, rượu gừng, hạt nêm, ớt sa tế, bột ngọt và ngũ vị hương.
Ướp khoảng 30' cho thịt ngấm rồi phơi nắng to khoảng 4h sau đó đem vào bỏ vào ngăn đông, khi ăn lấy ra chiên giòn.
2. Bò trộn salad
Xà lách rửa sạch, để ráo và cắt miếng vừa ăn. Thịt bò rửa sạch rồi thấm ráo nước và đem đi thái mỏng. Ướp thịt với hành tím băm, hạt tiêu, hạt nêm.
Hòa nước trộn gồm tỏi ớt băm, nước mắm ngon, nước cốt chanh và dầu mè.
Phi dầu ăn với tỏi cho thơm, thêm thịt bò vào xào chín nhanh trên lửa lớn, khi thịt chín cho nước trộn vào. Thịt đã nguội ta thêm xà lách vào trộn đều và bày ra đĩa, cho ngò rí lên trên là hoàn tất.
3. Mắm Thái
Đu đủ bào sợi, dưa leo bỏ ruột cắt mỏng, ngâm với muối khoảng 5' rồi vớt ra xả nước cho hết mặn. Tiếp đến cho đường vào trộn đều rồi để 30', sau đó lấy ra vắt ráo.
Mắm cá lóc dùng phần phi lê thái sợi nhuyễn.
Làm nước trộn gồm tỏi ớt băm, đường, tỏi phi, bột ngọt sau đó trộn vào mắm đã thái.
Sườn non chay ngâm mềm, sau đó xé sợi và vắt ráo đem đi chiên giòn rồi trộn cùng mắm Thái ăn sẽ ngon hơn nhé!
4. Canh đậu hũ nấu cà chua
Phi dầu ăn với hành tím cho thơm, thêm thịt băm vào xào săn lại rồi nêm ít hạt nêm và tiêu. Cho cà chua băm nhỏ vào, khi cà chua chín thì thêm tiếp nước sôi.
Tiếp đến ta cho đậu hũ non cắt miếng vừa ăn vào đun sôi lại là món ăn hoàn tất. Rắc hành ngò và tiêu xay lên trên cho thơm nhé!
5. Tráng miệng: Đu đủ
Đu đủ được chứng minh là có khả năng làm giảm các triệu chứng cũng như hỗ trợ quá trình điều trị một số bệnh ung thư nhờ vào chiết xuất từ loại quả này.
Một kết quả bất ngờ khi nghiên cứu 14 loại rau quả và trái cây có chất chống oxy hóa thì chỉ có đu đủ là có khả năng chống lại bệnh ung thư ở tuyến vú.
Không những vậy, các chế phẩm từ đu đủ có khả năng làm giảm tình trạng tiền ung thư dạ dày và các triệu chứng viêm ở người lớn tuổi.
Đu đủ là nguồn cung cấp các chất chống oxy hóa cực dồi dào, chất carotenoid trong đu đủ có khả năng trung hòa và tiêu diệt gốc tự do cực hiệu quả.
Các gốc tự do là nguyên nhân dẫn đến các hiện tượng stress oxy hóa dẫn đến các bệnh tật hay các biến chứng bệnh cực kỳ nguy hiểm, một trong số đó là bệnh Alzheimer.
Một số nghiên cứu đã chứng minh rằng, chiết xuất đu đủ có thể có thể làm giảm đến 40% chỉ số sinh học liên quan đến tổn thương oxy hóa với DNA khi dùng liên tục trong vòng 6 tháng.
Chúc bạn thành công với thực đơn cuối tuần này nhé!
Thu Thủy