(Tổ Quốc) - Với hướng dẫn "không thể cụ thể hơn" dưới đây, dù vụng mấy bạn cũng có thể làm được món mọc vân ám nổi danh đất Hà Thành!
Nguyên liệu làm mọc vân ám
- Giò sống 400gr
- Bì lợn 350gr cạo sạch lông, lược bỏ phần mỡ, chỉ lấy phần bì, chần qua nước sôi có chút giấm và muối để khử mùi hôi.
- Nấm tuyết ngâm nở: 50gr
- Gia vị ướp: bột nêm, gia vị, mì chinh, tiêu xay.
- Màu: nước ép 50gr thanh long (đỏ), lá dứa 50gr (xanh lá), cà rốt: 50gr (vàng), hoa đậu biếc 20gr ngâm trong 50gr nước sôi 85 độ (xanh biển).
- Nước: 1 lít
- Gừng nướng: 1 nhánh
- Hạt đậu Hà Lan, đậu cô ve và cà rốt để trang trí.
Cách làm mọc vân ám
- Thái 50gr bì và nấm tuyết mỏng, cắt nhỏ. Cho bì, nấm, giò, các loại gia vị vào âu rồi trộn cho đều.
- Chia hỗn hợp giò thành 5 phần bằng nhau, để riêng mỗi phần vào từng bát. Tiến hành trộn 4 màu trong 4 bát khác nhau, trộn từ từ để giò sống ngấm màu. Để tất cả 5 bát giò sống vào ngăn mát tủ lạnh trong 20p.
- Nướng miếng gừng trên bếp cho thơm, gắp ra rửa sạch. Cho 1 lít nước vào nồi, cho 300gr bì lợn, gừng, chút gia vị vào nồi đun lửa nhỏ để bì nhừ, thỉnh thoảng vớt bọt để nước được trong. Đun đên khi dùng đũa ấn vào miếng bì thấy mềm nhũn thì tắt bếp, để nguội.
- Chuẩn bị 1 chiếc nồi để hấp viên giò, dùng chổi quét dầu ăn trên mặt vỉ hấp.
- Lấy lần lượt từng bát giò trong ngăn mát ra. Dùng nước đúng màu thoa tay ướt và nặn viên mọc. Xếp mọc vào nồi hấp cách nhau, hấp 1 lượt 10p lửa nhỏ (để giữ màu).
- Trang trí hạt đậu Hà Lan và hoa cà rốt dưới đáy bát, xếp 5 viên mọc khác màu nhau lên phía trên. Dùng thìa chan nước đun bì từ từ vào bát mọc ngũ sắc.
- Để bát mọc ngũ sắc vào ngăn mát tủ lạnh chờ đông lại thì úp ra đĩa để thưởng thức. Mọc vân ám có mùi thơm của thịt, hạt tiêu, lá dứa, thanh long, khi ăn thấy rất mềm và dẻo ngon.
5 màu của món mọc vân ám ứng với ngũ hành kim, mộc, thủy, hỏa, thổ, là sự mong ước của người xưa về một cuộc sống đủ đầy, sum vầy được thể hiện trên mâm cỗ Tết đầu năm mới. Bạn hãy bắt tay vào làm ngay món mọc vân ám này nhé!
BiBo's Kitchen