Các nguyên liệu chuẩn bị sẵn sàng sạch sẽ để ráo. Nấm rơm gọt sạch ngâm nước muối loãng 15 phút rồi rửa lại cho sạch.
Nấu sôi nước. Cho me, thơm, 1/2 trái cà chua vào. Nấu chín me rồi dầm lấy nước chua, bỏ hạt. Làm nóng chảo, cho ít boa rô vào phi dậy mùi rồi cho nấm rơm xào chín tới với ít muối và tiêu (nếu thích vị béo).
Cho nấm rơm, đậu hũ vào nồi canh. Nêm thêm muối, nước me chua, đường, bột ngọt sao cho đủ vị chua nhẹ ngọt dịu vừa ăn là được nhé!
Cho thêm giá, bắp chuối, rau ngò gai, ngổ, rau răm vào. Nếu thích cay thì bạn thêm ớt. Múc canh ra tô, trang trí thêm lá ngò rí, lát ớt sừng. Khi ăn canh chua chay này thường hay kèm chén muối ớt xanh giã cùng lá húng quế trắng vị rất ngon.