Nấm bào ngư rửa sạch rồi ngâm với nước pha loãng trong 20 phút. Rửa lại sạch sẽ, để ráo, cắt miếng vừa ăn.
Cho sả cắt lát hoặc đập dập vào nồi đun với 50ml nước và xíu muối. Khi sôi thì cho nấm vào đậy nắp lại, hấp tầm 10 phút là chín.
Trong khi chờ nấm chín thì làm mắm gừng.
Gọt vỏ 1/2 củ gừng nhỏ, rửa lại sạch sẽ. Ớt cũng rửa sạch. Lột vỏ 2 tép tỏi. Sau đó băm nhỏ các nguyên liệu.
Tiếp theo cho vào chén: nước mắm, nước lọc, đường. Khuấy đều cho đường tan, vắt miếng cốt nước chanh hoặc trái tắc (quả quất) rồi thêm tỏi, ớt, gừng đã băm nhỏ vào.
Nấm chín vớt ra đĩa, trang trí ít lá ngò hoặc rau răm rau húng lủi. Chấm kèm mắm gừng rất ngon.