Bạn dùng dao nạo gọt hết vỏ bí đao, sau đó rửa sạch 1/2 quả bí đao dưới vòi nước. Tiếp theo, dùng dao thái bí đao theo chiều dọc thành từng miếng to bản, dài. Cho 1/2 thìa cà phê muối hạt vào 600ml nước, khuấy tan và thả những miếng bí vừa thái vào ngâm trong vòng 5-7 phút.
Ngâm xong, rửa bí lại với nước và để ráo.
Bạn cắt bỏ rễ, loại bỏ lá vàng, úa của hành lá và ngò rí rồi rửa sạch. Cắt nhỏ khoảng 3-4 nhánh hành lá cùng phần rau ngò. Số hành còn lại cho vào nồi nước sôi hoặc nước nóng già và trụng sơ trong 2-3 phút.
Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
Cà rốt nạo vỏ, rửa sạch và cắt thành miếng vừa ăn. Bạn có thể tỉa hoa cà rốt nếu muốn món canh thêm phần đẹp mắt.
Tôm khô bạn rửa sạch, ngâm trong nước ấm khoảng 5 phút cho tôm nở mềm.
>>> Với tôm tươi, bạn tham khảo cách sơ chế tại đây.
Nếu dùng tôm tươi, sau khi sơ chế xong, bạn băm nhuyễn thịt tôm tươi.