Một vài công dụng của bông cải trắng mà có thể bạn chưa biết
1. Chống viêm
Bông cải trắng rất giàu chất chống oxy hóa và các hợp chất chống viêm làm giảm sự oxy hóa và sự hiện hữu của các gốc tự do trong cơ thể. Điều quan trọng là những chất chống oxy hóa có trong bông cải trắng bao gồm các vitamin, beta-carotene, beta-cryptoxanthin, caffeic acid, cinnamic acid, ferulic acid, quercetin , rutin và kaempferol giúp giảm sự oxy hóa trong cơ thể.
Chỉ riêng 100gr bông cải trắng đã đáp ứng được 77% nhu cầu khuyến nghị vitamin C giúp chống viêm, tăng cường miễn dịch, chống nhiễm trùng và cảm cúm.
2. Giảm nguy cơ bệnh tim mạch và các rối loạn não bộ
Các nhà nghiên cứu giờ đây đã biết rằng mức độ viêm cao có liên quan đến tăng nguy cơ mắc các bệnh mạn tính như tim mạch, đột quỵ, tiểu đường, thoái hóa thần kinh như Alzheimer và Parkinson.
Các chất chống viêm gồm có vitamin K, vitamin C, các chất chống oxy hóa, acid béo omega 3 giúp trong động mạch và thành mạch máu không bị tích tụ các mảng bám, giảm nguy cơ mắc tăng huyết áp hoặc cholesterol ngoài tầm kiểm soát. Những căn bệnh nghiêm trọng khác cũng có thể dẫn đến tình trạng viêm, dị ứng, đáp ứng tự miễn hay thậm chí là bệnh tim mạch trong tương lai. Các dưỡng chất có trong bông cải trắng giúp cũng giúp ngăn chặn hệ thống miễn dịch hoạt động quá mức, tạo ra các phản ứng tự miễn gây ra thoái hóa tế bào não.
3. Cung cấp nguồn vitamin và muối khoáng dồi dào
Bên cạnh việc cung cấp vitamin C và các chất chống oxy hóa, bông cải trắng cũng là nguồn cung cấp vitamin K tốt. Vitamin K là một vitamin tan trong dầu, được hấp thu trong ruột cùng với chất béo. Đó là lý do tại sao bạn nên chế biến bông cải xanh với một chút dầu hoặc mỡ. Vitamin K còn giúp cho bộ xương được chắc khỏe và giúp ngăn ngừa loãng xương.
4. Cải thiện tiêu hóa và thải độc
Một số hợp chất có trong bông cải trắng như sulforaphane, glucobrassicin, glucoraphanin và gluconasturtiin rất hữu ích trong việc thải độc cơ thể vì chúng hỗ trợ chức năng cho gan. Nói chung họ nhà cải thường giúp ích rất nhiều cho hệ tiêu hóa và thải độc vì chúng giàu các hợp chất có chứa sulfur, chứa nhiều glucosinolate, giúp hấp thu dưỡng chất và thải độc.