Mách chị em cách chế biến thịt băm ngon đỉnh: Làm thế này thì nồi cơm hết trong nháy mắt!

(Tổ Quốc) - Trời nóng mà muốn ngon cơm, chị em cứ món thịt chưng mắm tép này mà triển.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn cách làm thịt băm chưng mắm tép. Món ăn này tuy không lạ nhưng đảm bảo đưa cơm vô cùng, đặc biệt là trong thời tiết nóng nảy lửa như những ngày hiện tại. Bữa ăn mà có bát thịt chưng mắm tép này, thêm đĩa dưa chuột nữa thì nồi cơm hết veo trong chớp mắt!

Mách chị em cách chế biến thịt băm ngon đỉnh: Làm thế này thì dù trời nóng 40 độ, nồi cơm vẫn hết vèo trong nháy mắt! - Ảnh 1.

Thịt chưng mắm tép

Cách làm thịt chưng mắm tép

1

Sơ chế các nguyên liệu

Đầu tiên, chị em hãy nạo vỏ riềng, rửa với nước rồi thái riềng thành dạng sợi nhỏ. Cho 500gr thịt heo xay ra bát cùng phần riềng vừa thái, thêm 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê hạt tiêu, 3 thìa cà phê đường kính. Trộn đều và ướp thịt khoảng 10 phút.

Mách chị em cách chế biến thịt băm ngon đỉnh: Làm thế này thì dù trời nóng 40 độ, nồi cơm vẫn hết vèo trong nháy mắt! - Ảnh 3.

Ướp thịt

Tiếp theo, bạn rửa sạch hành lá, sả và ớt chỉ thiên. Bóc vỏ hành khô và tỏi rồi băm nhỏ các nguyên liệu này.

2

Chưng thịt với mắm tép

Bạn cho khoảng 3-4 thìa cà phê dầu ăn vào chảo và phi thơm phần hành khô, tỏi và sả vừa băm nhỏ. Khi hành, tỏi và sả dậy mùi thơm, bạn đổ bát thịt đã ướp gia vị vào chảo và xào cho đến khi thịt săn lại.

Mách chị em cách chế biến thịt băm ngon đỉnh: Làm thế này thì dù trời nóng 40 độ, nồi cơm vẫn hết vèo trong nháy mắt! - Ảnh 5.

Xào săn phần thịt băm trước

Tiếp theo, bạn cho 200gr mắm tép vào chảo, đảo đều khoảng 2 phút cho thịt ngấm mắm tép. Trước khi tắt bếp, bạn thêm phần hành lá và ớt đã xắt nhỏ vào, đảo thịt thêm khoảng 10 giây.

Mách chị em cách chế biến thịt băm ngon đỉnh: Làm thế này thì dù trời nóng 40 độ, nồi cơm vẫn hết vèo trong nháy mắt! - Ảnh 6.

Thêm ớt và hành lá vào sau cùng

Vậy là chị em đã hoàn thành xong món thịt chưng mắm tép rồi đấy! Múc thịt ra bát là có thể thưởng thức được rồi. Món thịt chưng mắm tép này mà kết hợp với cơm trắng nóng hổi cùng bát canh rau muống luộc vắt chanh hoặc dằm sấu thì ngon miễn bàn!

Bữa ăn đạm bạc, đơn giản vẫn đưa cơm. Trong những ngày trời nắng nóng như hiện tại, chắc hẳn món thịt băm chưng mắm tép này sẽ giúp bạn và cả nhà ngon miệng hơn.

Mách chị em cách chế biến thịt băm ngon đỉnh: Làm thế này thì dù trời nóng 40 độ, nồi cơm vẫn hết vèo trong nháy mắt! - Ảnh 7.

Thịt băm chưng mắm tép kết hợp cùng cơm trắng thì cứ gọi là "đỉnh của chóp" luôn!

Bí quyết chọn mua mắm tép ngon mà có thể bạn chưa biết

Mắm tép là loại mắm được làm từ sự lên men của tép, tôm tươi hoặc con moi và thính tùy theo đặc trưng từng vùng miền với vị thơm, mùi chua đặc trưng. Để mua được mắm tép ngon, chị em hãy lưu ý vài yếu tố sau đây:

- Màu sắc: Mắm tép ngon có màu nâu đỏ tự nhiên, màu gần giống màu nước mắm cốt, không có phẩm màu hay các chất bảo quản thực phẩm.

- Mùi: Khi ngửi sẽ thấy mắm có mùi thơm đặc trưng từ tép chín kết hợp với thính gạo và các gia vị tự nhiên.

- Vị: Mắm tép ngon khi thử sẽ thấy vị ngọt đậm, hơi chua, không chát, không vị gắt.

Với những thông tin và gợi ý này, hy vọng chị em sẽ có những bữa cơm ngon miệng và vui vẻ bên gia đình.

Chúc bạn thành công với cách làm thịt chưng mắm tép này nhé!

M. Trang

Tin mới