Nguyên liệu
- Phần bánh: 280g bột bánh mì số 13, 3g men nở, 3g muối, 23g đường, 50g trứng (1 quả), 100g sữa tươi không đường, 50g nước, 20g bơ lạt.
- Lớp nhân mochi dẻo: 72g bột gạo nếp, 20g bột bắp, 14g đường, 145g sữa, 12g bơ.
- Lớp nhân dừa: 50g cơm dừa bào, 40g đường, 1 xíu muối, 10g đậu phộng giã hơi nát.
Cách làm
Phần bánh
- Trộn trứng, sữa, nước, bột mì, muối, đường, men đến khi không còn thấy bột. Cho bột nghỉ trong tủ lạnh 20p.
- Dùng máy đánh trứng cầm tay với cây trộn bột, để máy tốc độ 2/5 trong 4 phút. Cho bơ vào trộn, chuyển số 1, để máy trộn trong 2 phút. 5. Sau đó tăng lên số 3/5, trộn trong 7 phút đến khi bột kéo được màng mỏng. Nếu không có máy thì nhào bằng tay với thời gian gấp đôi ở mỗi công đoạn. Gói tròn bột để ủ trong tô đã bôi dầu, đậy kín, ủ 60 phút cho nở gấp đôi. Lúc này tranh thủ đi làm nhân.
- Ấn cho bột xẹp bớt khí, chia 6 phần. Vo tròn, phủ màng bọc, cho nghỉ thêm 30 phút. Cán bột thành hình tròn 14cm. Kéo dẹp viên mochi thành hình tròn 8cm đặt vào giữa miếng bột. Cho nhân dừa lên trên.
- Chấm 3 điểm trên mặt bột ở góc 12h, 4h, 8h. Túm 3 điểm chụm vào nhau, ấn khép các mép bột dính chặt nhau, tạo hình tam giác. Phủ màng bọc, cho bột nở lên 1,5 lần trong 30 phút. Rắc bột khô lên mặt bánh và dùng dao lam rạch tạo hình lá.
- Nướng bánh ở nhiệt độ 180 độ, 14 phút trong lò đã được làm nóng trước đó (tối thiểu 10 phút). Dùng giấy bạc che mặt bánh sau 5 phút đầu tiên.
Lớp nhân mochi dẻo (làm trong lúc chờ ủ bột)
- Cho bột gạo nếp, bột bắp, đường, sữa trộn đều. Hấp trong 15 phút, lấy ra trộn với bơ khi còn nóng. Nhồi và kéo cho bột nhuyễn trong khoảng 2 phút. Chia làm 6 phần, vo tròn, phủ màng bọc thực phẩn tránh khô.
Lớp nhân dừa
- Trộn đường với dừa trong 10 phút để đường tan. Sên trên lửa nhỏ cho nhân hơi khô lại (khoảng 7 phút). Trộn cùng đậu phộng và tắt bếp. Chia làm 6 phần.