(Tổ Quốc) - Không những thế, ai có đường huyết cao, muốn tăng sinh collagen cho làn da cũng không nên bỏ qua loại rau rẻ tiền đang vào vụ này.
Đó chính là rau mồng tơi!
Cứ độ hè về, người ta lại thèm một thứ rau có công dụng giải nhiệt cực tốt. Đó chính là rau mồng tơi. Nhất là những ngày thời tiết khó chịu, oi ả như này, một bát canh cua rau mồng tơi lại vô cùng hấp dẫn. Đây còn là loại rau có công dụng trị mụn siêu hiệu quả đồng thời là "thuốc" nhuận tràng. Chị em ăn đều vừa giúp giảm cân vừa có da láng mịn, tràn đầy collagen.
Theo cựu đại tá, lương y đa khoa Bùi Hồng Minh (Nguyên Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội), điểm nổi bật của rau mồng tơi là có chứa chất nhầy pectin dồi dào. Lượng chất nhầy này có tác dụng nhuận tràng, trừ thấp nhiệt, giảm béo, chống béo phì.
Đây cũng là loại rau có chỉ số đường huyết thấp. Do đó, loại rau này đặc biệt thích hợp cho những người có mỡ máu, đường huyết cao. Bệnh nhân tiểu đường ăn rau mồng tơi thường xuyên sẽ giúp kiểm soát bệnh tốt hơn.
Trong nghiên cứu của y học hiện đại, rau mồng tơi rất giàu vitamin và khoáng chất. Trong đó, nổi bật là hàm lượng sắt, canxi, vitamin A, C và các vitamin nhóm B. Chúng không chỉ nâng cao đề kháng, tốt cho sức khỏe nói chung mà 2 nguồn vitamin A, C còn giúp làm đẹp da, sản xuất collagen mạnh mẽ.
Lương y Bùi Hồng Minh nhấn mạnh, trong Đông y, rau mồng tơi được sử dụng để chữa nhiều loại bệnh khác nhau. "Trong Đông y, mồng tơi có tính hàn, vị chua, không độc, đi vào 5 kinh tâm, tì, can, đại trường, tá tràng, giúp lợi tiểu, tán nhiệt, giải độc, làm đẹp da, trị rôm sảy, mụn nhọt".
Đối với những người phải lao động ngoài trời nắng nóng, ăn rau mồng tơi sẽ có tác dụng trừ thấp nhiệt, chống mệt mỏi, háo khát, bứt rứt, duy trì sức khỏe, sự dẻo dai. Đối với phụ nữ mang thai, ăn rau mồng tơi giúp quá trình sinh đẻ diễn ra thuận lợi hơn. Đồng thời cung cấp nhiều vi chất quan trọng cho bé ngay từ khi còn trong bụng mẹ.
Rau mồng tơi được sử dụng làm thuốc chữa bệnh trong Đông y theo những cách nào?
Dưới đây là những bài thuốc cụ thể từ rau mồng tơi được lương y Bùi Hồng Minh đưa ra:
- Phòng chống bệnh xương khớp: Đem rau mồng tơi hầm với chân giò cho nhừ rồi ăn. Món ăn này rất có lợi cho xương khớp, phòng chống các bệnh liên quan đến xương khớp.
- Chữa yếu sinh lý: Mồng tơi, rau ngót, rau má đem nấu với lòng gà hoặc lòng vịt giúp tăng cường sinh lý nam giới.
- Chữa di mộng tinh: Rau mồng tơi, đậu nành, lạc đem nấu với 2kg xương lợn, dạng xương ống. Đầu tiên bạn hầm xương kỹ cho nước ngọt, sau đó cho đậu và lạc vào hầm chín, cuối cùng mới cho rau mồng tơi ninh thêm 10 phút. Cho thêm gia vị cho vừa miệng, sau đó ăn khi còn nóng.
- Chữa bệnh trĩ: Lấy lá mồng tơi non kèm thêm chút muối đắp vào búi trĩ, cố định bằng gạc sạch sẽ giúp chống viêm và búi trĩ co lên đáng kể.
- Chữa say nắng: Giã lá mồng tơi rồi đắp vào trán sẽ giúp giảm nhiệt, bệnh nhân say nắng sẽ nhanh chóng phục hồi sức khỏe.
- Trị mụn nhọt: Lấy lá mồng tơi, rửa sạch, giã nhuyễn sau đó đắp lên mụn nhọt sẽ khiến mụn nhọt nhanh chóng nặn đi. Hoặc đơn giản hơn, bạn nấu canh rau mồng tơi ăn hàng ngày sẽ giúp trị mụn từ bên trong rất tốt vì rau có tính giải độc.
- Chữa nám, thâm da: Lấy lá mồng tơi rửa thật sạch, giã nhuyễn, sau đó đắp lên da sẽ giúp da giảm thâm, nám đáng kể.
- Chữa táo bón: Sử dụng canh mồng tơi ăn thường xuyên sẽ giúp nhuận tràng, tránh nguy cơ mắc bệnh táo bón.
- Điều trị tiểu khó: Giã nhuyễn mồng tơi lấy nước cốt, hòa thêm chút muối, cho thêm nước đun sôi để nguội và uống hàng ngày sẽ giúp lợi tiểu.
- Chữa bỏng: Giã mồng tơi, đắp hoặc bôi lên vùng da bị bỏng.
- Lợi sữa: Trong rau mồng tơi có rất nhiều vitamin A, sắt, chất nhầy… rất tốt cho chị em mới sinh đẻ mà ít sữa. Ăn canh rau mồng tơi nấu với thịt nạc sẽ giúp phụ nữ sau sinh lợi sữa.
TH