Ăn cà tím có tác dụng gì đặc biệt với chị em phụ nữ?
Cà tím có nhiều dinh dưỡng và tác dụng với sức khỏe con người. Tuy nhiên cà tím được biết đến nhiều nhất với khả năng ổn định lượng đường huyết trong máu, giảm nguy cơ các bệnh về tim mạch và ngăn ngừa ung thư.
Cà tím còn được gọi là cà nâu hay cà dái dê. Trên thị trường hiện nay có khá nhiều giống cà tím, cà tím Nhật Bản thường thon dài, vỏ mỏng. Các giống cà tím "kiểng" có kích thước nhỏ hơn, vẫn ăn được tuy nhiên mùi vị không ngon bằng.
Giảm nguy cơ các bệnh tim mạch
Trong cà tím có chứa vitamin C, vitamin B6 và kali, đây là những chất chống oxy hóa có thể hỗ trợ tăng cường sức khỏe tim mạch và hạn chế những nguy cơ về bệnh tim.
Ngăn ngừa ung thư
Những chất oxy hóa có trong cà tím như vitamin C, vitamin B6 giúp bảo vệ cơ thể khỏi sự độc hại của các gốc tự do. Điều này giúp ngăn ngừa mầm mống bệnh ung thư.
Trong cà tím còn chứa anthocyanin - chất chống oxy hóa quý giá của các loại rau củ màu tím. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, ăn nhiều trái cây và rau củ màu tím, bao gồm cả cà tím sẽ phòng chống các bệnh ung thư như dạ dày, bàng quang, vú, buồng trứng.
Hỗ trợ giảm cân
Cà tím là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào. Không chỉ vậy, cà tím còn có lượng calo thấp nên đây là loại rau quả tuyệt vời cho những người béo phì, thừa cân và đặc biệt phù hợp với chế độ ăn của những chị em đang thực hiện giảm cân.
Mặc dù nguồn chất xơ trong cà tím có thể tạo cảm giác no lâu nhưng chúng cũng kích thích quá trình tiêu hóa, giúp nhanh chóng loại bỏ chất thải ra ngoài cơ thể, hạn chế nguy cơ táo bón.
Kiểm soát lượng đường huyết
Ngoài việc hỗ trợ quá trình giảm cân, cà tím có chứa nhiều chất xơ không hòa tan có thể làm chậm tốc độ tiêu hóa và giảm khả năng hấp thu đường. Điều này giúp ổn định lượng đường huyết trong máu và phòng chống bệnh tiểu đường.
Tăng cường trí não
Anthocyanin nasunin trong cà tím có khả năng chống lại quá trình tấn công của các gốc tự do, giúp bảo vệ màng não. Bởi vậy, cà tím trong chế độ ăn sẽ hỗ trợ tăng cường trí nhớ, cải thiện chức năng nhận thức.