(Tổ Quốc) - Chè sen nhãn vừa ngon vừa dễ nấu, chị em nhất định phải thử.
Nhãn đang vào mùa chín, quả ngọt, giá lại rẻ nên nếu cảm thấy hảo ngọt trong những ngày ở nhà giãn cách, chị em hãy thử vào bếp nấu món chè sen nhãn mà chúng tôi gợi ý ngay sau đây. Cách làm đơn giản nhưng thành phẩm đảm bảo cũng mĩ mãn và đã miệng lắm!
Món ăn mùa hè: Cách nấu chè sen nhãn
Ngâm và luộc hạt sen
Với hạt sen khô: Bạn rửa sạch hạt sen với nước, rồi ngâm ngập trong nước khoảng 1-2 tiếng. Sau đó rửa lại với nước một lần nữa.
Với hạt sen tươi: Bạn chỉ cần rửa sạch hạt sen thôi, không cần ngâm nha!
Sau khi sơ chế, cho hạt sen vào nồi cùng khoảng 500ml nước và đun sôi trong vòng 5-7 phút. Dùng muôi lỗ vớt hạt sen ra bát, giữ lại phần nước luộc hạt sen.
Nhồi hạt sen vào nhãn
Bạn rửa qua 300gr nhãn với nước để loại bỏ bụi bẩn, sau đó bóc vỏ nhãn và dùng dao nhỏ khứa nhẹ vào phần đầu quả nhãn để tách hạt nhãn ra ngoài. Tiếp theo, nhồi hạt sen vào nhãn cho đến khi hết số nhãn đã chuẩn bị.
Nếu còn dư hạt sen, bạn có thể cho vào nồi chè nấu cùng phần nhãn bọc hạt sen như bình thường nha!
Nấu chè sen nhãn
Bạn cho vào nồi nước luộc hạt sen ban nãy khoảng 100-150gr đường phèn, vừa đun vừa khuấy đều khoảng 1 phút cho đường tan ra. Sau đó, thả phần nhãn bọc sen và hạt sen còn dư (nếu có) vào nồi, giảm lửa và đun khoảng 2-3 phút là xong!
Múc chè ra bát, thêm vài viên đá vào là có thể "chén" được rồi.
Chỉ với vài bước đơn giản chưa tới 20 phút, bạn đã có ngay món chè ngon để thưởng thức trong những ngày ở nhà giãn cách rồi. Tùy vào sở thích mà chị em có thể tăng hoặc giảm lượng đường khi nấu chè. Nếu không mua được đường phèn, bạn hoàn toàn có thể dùng đường kính hoặc đường hoa mai để thay thế. Tuy nhiên, như vậy phần nước chè sẽ kém thơm hơn một chút.
Một vài công dụng của chè sen nhãn mà có thể bạn chưa biết
Nhãn và hạt sen được xem là hai vị thuốc Đông y có tác dụng trị bách bệnh. Người mất ngủ dùng chúng sẽ có giấc ngủ ngon, nóng trong người do uống rượu bia nhiều hoặc hao tâm tổn khí do áp lực công việc cũng có thể dùng long nhãn và hạt sen để chữa. Ngoài ra theo nghiên cứu Đông Y học, hai loại thực phẩm này còn có tác dụng: "Bổ tâm huyết, tâm khí, tỳ huyết, khỏe tỳ vị, chữa lo lắng quá độ, thương tổn tâm lý, hồi hộp mất ngủ, tiêu chảy do tỳ hư". Ăn thường xuyên sẽ giúp tinh thần sảng khoái, tăng cường sức khỏe và nhiều công dụng bất ngờ khác nữa.
Tuy nhiên, nhãn và món chè sen nhãn này chứa lượng đường khá cao nên không phù hợp với những người mắc bệnh tiểu đường.
Với những thông tin và gợi ý này, hy vọng chị em sẽ có thêm một món chè vừa ngon bổ, vừa dễ nấu để giải tỏa cơn hảo ngọt trong những ngày giãn cách này.
Chúc bạn thành công với cách nấu chè sen nhãn này nhé!
M. Trang