Là người Việt mà chưa từng nghe qua hoặc chưa từng ăn thử quả lêkima thì đáng tiếc quá chị em ơi. Lêkima hay còn được gọi là quả trứng gà, khi chín sẽ có lớp vỏ căng màu vàng óng, phần thịt mềm bùi và vừa ngọt vừa ngậy.
Tại các nước phương Tây, quả lêkima tươi có giá khoảng 180$/1kg (tương đương khoảng 4 triệu VNĐ/kg). Trong khi đó ở Việt Nam, giá 1kg lêkima chỉ dao động trong khoảng 45k-60k.
Chính vì thế trong bài viết này, chúng tôi sẽ gợi ý cho chị em cách làm sinh tố lêkima vừa ngon vừa cực tốt cho sức khỏe. Thử một lần là có khi "nghiện" luôn đó nha!
Cách làm sinh tố lêkima
Sơ chế quả lêkima
Bạn rửa sạch 2 quả lêkima, dùng khăn hoặc giấy ăn lau khô. Sau đó, gọt phần vỏ rồi bổ đôi quả lêkima để tách bỏ hạt. Cuối cùng, bạn cắt nhỏ phần thịt lêkima.
Xay sinh tố lêkima
Bạn cho vào máy xay sinh tố: Phần lêkima đã cắt nhỏ, 10gr hạt óc chó, 1-2 thìa cà phê bột quế, 1-2 thìa cà phê mật ong và 350-400ml sữa tươi không đường. Bấm máy xay nhuyễn các nguyên liệu là xong!
Làm thế này, sinh tố lêkima sẽ có đủ combo thanh mát - ngọt - thơm - ngậy - bùi. Đảm bảo dễ "gây nghiện" lắm nha.
Một vài công dụng của quả lêkima mà có thể bạn chưa biết
Quả lêkima rất giàu dinh dưỡng, có hàm lượng cao vitamin B3, beta-caroten, sắt và chất xơ. 100gr thịt quả lêkima cung cấp đến 13% nhu cầu vitamin B3 mà cơ thể cần mỗi ngày cùng 2.3gr protein và 143.8 calo. Chưa dừng lại ở đó, loại quả này còn cung cấp vitamin C, vitamin A, chất xơ, canxi. Sau đây là một vài công dụng của quả lêkima:
1. Chống viêm, chống ung thư, tăng cường sức khỏe tim mạch
Lêkima chứa nhiều chất chống oxy hóa, là những hợp chất mạnh mẽ giúp bảo vệ các tế bào của bạn khỏi bị hư hại do các phân tử phản ứng cao gọi là gốc tự do. Các nghiên cứu cho thấy lêkima đặc biệt giàu polyphenol và carotenoids, hai nhóm chất chống oxy hóa được biết đến với đặc tính chống viêm, chống ung thư và tăng cường sức khỏe tim mạch.
Lêkima cũng chứa nhiều vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch và sức khỏe tim mạch. Ngoài ra, các polyphenol trong Lêkima được cho là có khả năng bảo vệ mạnh mẽ chống lại các bệnh mãn tính như tiểu đường và bệnh tim.
2. Dưỡng trắng da, chống lão hóa
Nhờ hàm lượng niacin, beta-carotene, sắt và nhiều chất xơ cũng như những thành phần chống oxy hóa. Ăn quả lêkima thường xuyên sẽ giúp chị em phụ nữ sở hữu làn da săn chắc, rạng ngời. Loại quả này còn có công dụng chống viêm, giúp tái tạo mô, cải thiện vết thương, giúp vết thương nhanh lành hơn. Chưa hết, nhờ khả năng tăng sinh tế bào nhanh chóng nên loại quả này cũng giúp chống lão hóa da hiệu quả.
Với những thông tin và gợi ý này, hy vọng chị em sẽ có thêm một món sinh tố vừa ngon vừa bổ mà lại siêu rẻ để thưởng thức.
Chúc bạn thành công với cách làm sinh tố lêkima này nhé!
M. Trang