(Tổ Quốc) - Loại hạt đó chính là hạt kê, là một trong số những loại ngũ cốc bổ dưỡng nhất đối với người tiểu đường.
Để ngăn ngừa hoặc điều trị bệnh tiểu đường loại 2, mọi người thường cho rằng carbohydrate là "kẻ thù" và cắt chúng hoàn toàn khỏi chế độ ăn uống. Nhưng nghiên cứu mới cho thấy một số loại carbs thực sự có lợi, mọi người nên tăng cường sử dụng để đạt được những mục tiêu sức khỏe.
Hạt kê là một trong số những loại ngũ cốc bổ dưỡng nhất đối với người tiểu đường. Từ hàng nghìn năm trước, kê đã được trồng ở khắp Châu Phi và Đông Nam Á. Hạt kê có thể được sử dụng để làm bánh mì, bia, ngũ cốc... Đến ngày nay, kê vẫn là một loại lương thực chính trên khắp thế giới.
Hạt kê rất giàu niacin, giúp cơ thể bạn quản lý hơn 400 phản ứng enzym. Niacin cũng rất quan trọng đối với làn da khỏe mạnh và chức năng của các cơ quan. Trên thực tế, nó là một hợp chất quan trọng đến nỗi nó thường được thêm vào thực phẩm chế biến để làm phong phú chúng.
Tiến sĩ Seetha Anitha, một nhà khoa học cấp cao tại Viện Nghiên cứu Cây trồng Quốc tế, Ấn Độ cho biết: Hạt kê là thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp một phần do hàm lượng chất xơ cao, giúp ngăn chặn lượng đường trong máu tăng đột ngột sau bữa ăn. Hạt kê cũng chứa nhiều protein, làm tăng độ nhạy của insulin.
Đối với những người mắc bệnh tiểu đường, việc ăn hạt kê thường xuyên làm giảm lượng đường huyết trung bình lúc đói 12% và giảm lượng đường huyết trung bình sau bữa ăn xuống 15%.
Một nghiên cứu trước đây về những người bị tiền tiểu đường cũng tìm thấy mối liên hệ giữa hạt kê và việc ổn định đường huyết. Nghiên cứu này được công bố vào tháng 2 năm 2020 trên Tạp chí Khoa học và Công nghệ Thực phẩm, cho thấy những người bị tiền tiểu đường có mức đường huyết lúc đói thấp hơn và mức đường huyết sau ăn thấp hơn nếu tiêu thụ các thực phẩm chế biến từ hạt kê.
Người tiểu đường có thể dùng kê nấu cùng với cơm hoặc dùng kê nấu cháo. Cần lưu ý không ăn kê với hạnh nhân để tránh gây nôn ói, tiêu chảy.
Đều đặn ăn hạt kê trong 7 ngày, cơ thể sẽ đón nhận những lợi ích tuyệt vời nào?
1. Giúp tiêu hóa tốt hơn
Kê rất giàu chất xơ, cả hòa tan và không hòa tan. Chất xơ không hòa tan trong hạt kê được gọi là "prebiotic", có tác dụng hỗ trợ lợi khuẩn trong hệ tiêu hóa làm việc tốt hơn. Loại chất xơ này cũng rất quan trọng trong việc kích thích đại tiện, giúp bạn đi ngoài đều đặn và giảm nguy cơ ung thư ruột kết.
2. Trái tim trở nên khỏe hơn
Chất xơ hòa tan trong hạt kê có thể giúp giảm lượng cholesterol "xấu" trong máu - một yếu tố nguy cơ gây xơ vữa động mạch. Chất xơ hòa tan chuyển thành dạng gel trong dạ dày của bạn và hấp thụ cholesterol, sau đó thải nó ra khỏi cơ thể một cách an toàn.
Một số nghiên cứu cho thấy kê cũng có thể làm tăng mức cholesterol "tốt" và giảm chất béo trung tính. Vì cholesterol là một yếu tố nguy cơ lớn đối với bệnh tim, nên ăn hạt kê thường xuyên có thể giúp cho trái tim của bạn khỏe mạnh hơn.
3. Cơ thể thon gọn hơn
Giống như các loại ngũ cốc khác, chẳng hạn như lúa mì hoặc ngô, hạt kê không phải là một loại thực phẩm có hàm lượng calo thấp. Tuy nhiên hạt kê có chứa lượng chất xơ cao nên sau khi ăn sẽ khiến con người no lâu hơn, từ đó giảm nhu cầu tiêu thụ các thực phẩm khác và gián tiếp giúp giảm cân.
Một nghiên cứu khác từ năm 2021 đã điều tra hiệu quả của việc tiêu thụ hạt kê trong việc kiểm soát béo phì và cholesterol cao. Kết quả chứng minh rằng kiểu ăn kiêng này làm giảm chỉ số BMI và do đó, có thể giúp giảm mức độ thừa cân và béo phì.
4. Cải thiện tâm trạng
Hạt kê có thể cải thiện tâm trạng của một người do nó có chứa nồng độ cao tryptophan. Nghiên cứu từ năm 2014 cho thấy rằng một chế độ ăn uống giàu tryptophan có thể làm giảm các triệu chứng trầm cảm và lo lắng.
Đậu Đậu