Hạt óc chó chắc hẳn không phải là loại hạt quá xa lạ với chúng ta. Tuy nhiên thông thường, chị em chỉ quen dùng hạt óc chó để làm sữa hạt, trộn cùng salad hoặc làm thanh granola để ăn kiêng, chứ ít ai dùng hạt óc chó để nấu canh.
Trong bài viết này, chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn cách nấu canh hạt óc chó, sườn heo. Thao tác đơn giản mà thành phẩm vừa ngon ngọt, vừa bổ dưỡng.
Cách nấu canh hạt óc chó, sườn heo
Ngâm 2 loại hạt
Bạn rửa qua hạt óc chó và lạc với nước rồi ngâm trong nước ấm (khoảng 50-60 độ) trong 15 phút.
Sở dĩ, bạn cần ngâm hạt óc chó vì theo tự nhiên, các loại hạt giống sẽ không nảy mầm cho đến khi gặp được điều kiện phát triển thích hợp. Trong suốt thời gian đó, hạt có cơ chế tự bảo vệ khỏi côn trùng hoặc các tác nhân khác. Cơ chế này lại vô tình sản sinh ra các chất ức chế dinh dưỡng hay các chất độc vô hình mà chúng ta không nhìn thấy được.
Chính vì thế trước khi chế biến các loại hạt, ngâm chúng với nước là bước gần như không thể thiếu.
Sơ chế các nguyên liệu khác
Bạn nạo vỏ cà rốt và củ cải trắng, rửa với nước rồi thái thành khoanh nhỏ. Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ. Gừng nạo vỏ, cắt lát.
Với sườn heo, bạn rửa với nước rồi chặt sườn thành khúc nhỏ. Sau đó, trộn sườn heo đã chặt với khoảng 2 thìa canh bột mì cho tới khi bột mì tan hoàn toàn thì rửa lại với nước. Làm như vậy, sườn sẽ sạch hoàn toàn chất bẩn, không còn máu đông mà không cần phải chần qua nước sôi.
Nấu canh hạt óc chó, sườn heo
Bạn cho vào nồi 1 thìa cà phê dầu ăn và phi thơm phần hành tím đã băm nhỏ. Khi hành dậy mùi thơm, đổ sườn heo vào đảo trên lửa to khoảng 1 phút để sườn chín săn lại. Sau đó, bạn cho vào nồi 800-1000ml nước cùng phần cà rốt, củ cải trắng, hạt lạc, hạt óc chó và gừng.
Nêm thêm 1 thìa canh hạt nêm, 1-2 thìa cà phê muối. Đun nồi canh khoảng 40-45 phút trên lửa nhỏ.
Cuối cùng, bạn nêm nếm lại với chút muối hoặc hạt nêm (nếu cần). Đổ canh ra bát là có thể thưởng thức được rồi.
Món canh hạt óc chó, sườn heo này chỉ lâu ở bước đợi ninh để xương và các nguyên liệu tiết vị ngọt vào nước dùng, chứ thao tác chế biến hoàn toàn đơn giản. Canh ngọt vị tự nhiên của sườn heo và củ cải trắng cùng cà rốt. Kết hợp với lạc và hạt óc chó bùi bùi nên lạ miệng lắm nha.
Bữa ăn chỉ cần có bát canh này thì đơn giản mà vẫn thơm ngon, đủ chất.
Có thể bạn chưa biết: Hạt óc chó chứa nhiều vitamin E, melatonin và các hợp chất thực vật được gọi là polyphenol. Các chất này có tác dụng chống lại các tổn thương oxy hóa trong cơ thể của bạn, bao gồm cả thiệt hại do cholesterol LDL "xấu" bị oxy hóa dễ tích tụ trong động mạch, gây xơ vữa động mạch.
Ngoài ra, hạt óc chó cũng có tác dụng kiểm soát cơn thèm ăn, khiến chị em hạn chế tình trạng bụng đã no mà miệng vẫn buồn chán, gây cảm giác đói giả - thủ phạm khiến bạn dễ tăng cân.
Với những thông tin và gợi ý này, hy vọng chị em sẽ có thêm một món canh vừa ngon vừa bổ, cũng như một cách chế biến hạt óc chó mới lạ.
Chúc bạn có bữa ăn ngon với cách nấu canh hạt óc chó, sườn heo này nhé!
M. Trang