(Tổ Quốc) - Lò vi sóng hơi nước đang được nhiều chị em quan tâm khi xuất hiện trên thị trường thời gian gần đây.
Mới ra mắt thị trường thời gian gần đây, lò vi sóng hơi nước là một đồ dùng nhà bếp tân tiến hơn dòng lò vi sóng cơ hay lò vi sóng điện tử. Sản phẩm mới này được áp dụng thêm công nghệ hiện đại hơi nước và nhận được sự quan tâm không nhỏ của người tiêu dùng.
1. Lò vi sóng hơi nước là gì?
Lò vi sóng hơi nước được quảng cáo là dòng sản phẩm cao cấp, áp dụng công nghệ hơi nước siêu nhiệt hiện đại.
Công nghệ mới này sử dụng hơi nước mang nhiệt lượng cực cao để tác động lên thực phẩm thay vì các sóng viba như trước nay vẫn được áp dụng.
Bằng cách làm nóng này, thức ăn sau khi quay sẽ không gặp tình trạng khô cứng ảnh hưởng tới chất dinh dưỡng và hương vị.
2. Cấu tạo khác hoàn toàn so với lò vi sóng kiểu cũ
Điểm khác biệt lớn nhất của lò vi sóng hơi nước là có thêm khay đựng nước được đặt dưới bảng điều khiển, có chức năng cung cấp nước để mang nhiệt hâm nóng thức ăn bên trong.
Ngoài ra, lò vi sóng hơi nước không có đĩa xoay nên khoang chứa thực phẩm rộng lên.
Còn lại đều có cửa lật, hệ thống bảng điều khiển, có màn hình LCD và các nút bấm cài đặt chức năng nấu y như lò vi sóng kiểu cũ.
3. Nguyên lý hoạt động đơn giản
Lò vi sóng sẽ sử dụng lượng hơi nước siêu nhiệt để làm nóng và chín thực phẩm.
Vì là lò hơi nước siêu nhiệt nên bạn sẽ cần tiếp nước vào khay để lò vi sóng hơi nước hoạt động.
Hơi nước siêu nhiệt cao hơn 100 độ C sẽ tỏa đều trong lò và truyền vào thực phẩm.
Lượng nhiệt này cao hơn khoảng 8 lần so với lò vi sóng thông thường nên nhanh chóng làm chín và mềm thực phẩm.
Nhiều ưu điểm cho gia đình
- Thiết kế tinh tế, sang trọng.
- Không làm khô và cháy thức ăn như các lò thông thường.
- Làm nóng/chín thực phẩm bằng hơi nước nên hương vị tự nhiên và lượng chất dinh dưỡng của thực phẩm gần như được giữ nguyên.
- Công suất cao hơn 15% so với lò vi sóng kiểu cũ.
- Có thể giảm được lượng chất béo, calo, muối trong khi vẫn giữ lại hương vị tự nhiên và hàm lượng dinh dưỡng.
Hai điểm hạn chế lớn, đáng lưu tâm
- Lò vi sóng hơi nước siêu nhiệt có giá thành cao hơn rất nhiều so với các dòng sản phẩm có cùng công suất.
- Trên thị trường cũng không có nhiều dòng lò vi sóng hơi nước nên thiếu đi sự đa dạng về mẫu mã, thiết kế. Sự lựa chọn mua sắm của bạn vì thế mà hạn chế đi rất nhiều.
Nếu bạn thích sản phẩm lò vi sóng hơi nước này nhưng chưa có đủ tiền để mua thì cũng có thể áp dụng mẹo đơn giản sau để thức ăn quay không bị khô và quắt lại.
Dụng cụ: 1 bát nước
Cách thực hiện: Đặt bát nước lã cạnh đồ ăn bạn muốn hâm nóng. Thao tác sử dụng như bình thường.
Cách làm nóng của lò truyền thống là tỏa sóng viba trong lồng khiến thức ăn nóng lên nhưng bị khô cứng, quắt lại. Khi bạn đặt bát nước vào hâm nóng cùng, nước sẽ hấp thụ một số bức xạ sóng, bốc hơi và cho giúp món ăn nóng hổi, thơm mềm, không khô cứng.
Cách làm này tuy thủ công nhưng hiệu quả. Đây cũng là mẹo được nhiều người áp dụng.
Ngoài ra, nếu bạn muốn sắm một chiếc lò vi sóng hơi nước để phục vụ nhu cầu làm nóng thực phẩm cho gia đình, có thể tham khảo các sản phẩm đang được bán trên thị trường ngay dưới đây:
Hồng Nhung