(Tổ Quốc) - Chị Trần Loan đã tiết lộ một bí kíp đặc biệt để các mẹ có thể nấu nướng ngon hơn mỗi ngày.
Làm sao để có một bữa sáng cho con đủ chất, ngon miệng trong mùa dịch mà lại chế biến nhanh gọn là vấn đề khiến không ít mẹ trăn trở. Seri bài
Thực đơn bữa sáng cho bé sẽ giúp các mẹ giải tỏa phần nào nỗi trăn trở ấy.
Nhiều bậc phụ huynh thừa nhận rằng đôi khi do công việc bận rộn không có thời gian hoặc thèm ngủ nướng đến tận trưa khiến cả gia đình bỏ qua luôn bữa sáng. Đặc biệt là vào mùa dịch khi không có nhiều hoạt động trong ngày thì việc ăn sáng đầy đủ càng không được chú trọng. Tuy nhiên, bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ.
Bữa sáng cung cấp năng lượng, các chất dinh dưỡng cho cơ thể sau một đêm dài, giúp trẻ tăng trưởng tốt thể chất và trí tuệ. Đây là bữa ăn cung cấp 20-30% tổng năng lượng hàng ngày cho trẻ vì thế trẻ nên ăn sáng đều đặn 7 ngày trong tuần. Nếu bỏ bữa sáng, trẻ dễ bị chậm tăng trưởng về chiều cao, cân nặng, lâu dài dẫn đến suy dinh dưỡng, giảm sức đề kháng nên hay mắc bệnh nhiễm trùng.
Nhìn món ăn sáng vừa ngon vừa đẹp thế này nên bé Hiếu mê tít.
Hiểu được tầm quan trọng của bữa ăn này, chị Trần Loan (31 tuổi, sống tại TP Hòa Bình) luôn chuẩn bị bữa sáng đầy đủ cho gia đình. Con trai chị, bé Trung Hiếu (5 tuổi) bước vào giai đoạn cần chế độ dinh dưỡng hợp lý để phát triển đầy đủ cả sức khỏe lẫn chiều cao nên chị Loan chưa bao giờ để con bỏ bữa, đặc biệt là bữa sáng.
Chị Loan cho biết cả nhà có thói quen ăn sáng tại nhà nên dù hiện tại đang trong mùa dịch thì gia đình chị vẫn duy trì thói quen này. Không hề lên thực đơn trước, bữa sáng của cả nhà được chị Loan chuẩn bị ngẫu hứng và sáng tạo theo sở thích của mọi người. Tuy vậy, chị cố gắng đổi món để đảm bảo dinh dưỡng cần thiết cho chồng và con trai.
Các món chị Loan làm vừa màu sắc lại vô cùng ngon.
Theo chị Loan, một bữa ăn sáng lành mạnh là một bữa ăn cung cấp đủ protein, vitamin và khoáng chất, không nên ăn nhiều các loại thực phẩm chứa nhiều đường hấp thu nhanh như bánh kẹo, nước ngọt có ga. Các món ăn sáng không cần quá cầu kì hay khó làm, thậm chí có thể đơn giản nhưng quan trọng là đủ chất dinh dưỡng.
Có mẹ khéo tay và làm đồ ăn ngon như vậy nên bé Hiếu ăn rất ngon miệng. Bữa sáng nào bé cũng hào hứng không biết hôm nay mẹ sẽ nấu món gì, sau đó thì ăn hết và còn khen mẹ nấu rất ngon nữa. Thấy con trai vui như vậy chị Loan càng thêm đam mê và có động lực để nấu nướng cho gia đình.
Các món bánh nhìn thôi cũng khiến mọi người mê mẩn.
Thi thoảng chị Loan lại đổi sáng làm smoothie nhẹ nhàng thế này.
Về bí quyết nấu nướng, bà mẹ 1 con chia sẻ chị nấu rất nhiều món, bao gồm cả món tự sáng tạo và học hỏi thêm mọi người. "Tuy nhiên mình muốn bật mí là để nấu nướng ngon thì cần phù hợp với khẩu vị của các thành viên trong gia đình", chị Loan chia sẻ.
Nhiều mẹ bỉm sữa cũng xuýt xoa, trầm trồ với tài nấu nướng cực đỉnh của chị Loan, đúng là việc nấu nướng sao cho phù hợp là điều vô cùng quan trọng. Được chồng và con khen mình nấu ăn ngon và ăn hết sạch những gì mình nấu thì quả thật là điều vô cùng hạnh phúc.
Bé Hiếu mê tít các món ăn mẹ làm, sáng nào cũng ăn hết sạch sành sanh.
Các mẹ có thể tham khảo công thức một số món ăn sáng của chị Loan nhé:
Xôi xéo từ yến mạch
- Yến mạch cho vào rây lọc rửa sạch sau đó trộn thêm chút bột nghệ. Cho vào xửng hấp 20 phút, hấp xong cho chút dầu olive vào đảo đều cho hạt yến mạch mềm tơi, bóng đẹp.
- Hấp xong ăn kèm với thịt xá xíu, trứng, thịt tùy ý.
- Ăn kèm có thêm món nộm chua ngọt sẽ hấp dẫn hơn.
Bánh mì mè Hàn Quốc
Nguyên liệu: 40gram bơ lạt, 30gram đường, chút muối, 100ml sữa tươi không đường, 45gram bột mỳ đa dụng, 130gram bột năng, 2 trứng gà, 15-20gram mè đen.
Cách làm:
- Bật bếp nóng lửa vừa, cho nồi lên bếp, cho bơ lạt sữa đường muối vani vào, vặn nhỏ lửa đun tới khi bơ lạt tan hết.
- Sau đó rây bột mỳ vào, khuấy đều, tới khi hòa quyện vào nhau, tắt bếp và tiếp tục đảo cho bột sánh đặc lại.
- Cho nồi bột ra khỏi bếp, cho từ từ bột năng vào, chia làm 2 lần; dùng tay nhào thành 1 khối bột mịn dẻo màu vàng đẹp mắt.
- Cuối cùng đập trứng gà vào khuấy tới khi thành 1 hỗn hợp sánh mịn (để nhanh hơn dùng máy đánh trứng, còn không thì dùng phới lồng phới dẹt kết hợp).
- Thêm mè rang vào hỗn hợp bột, cho vào túi bắt kem, bóp từng khoanh bột hình tròn.
- Làm nóng lò với mức nhiệt 180 độ khoảng 15 phút, sau đó nướng bánh ở mức nhiệt 170 độ trong 30 phút (nếu nướng bằng nồi chiên không dầu thì làm nóng nồi ở nhiệt độ 180 độ trong 5 phút, sau đó nướng ở mức nhiệt 160 độ trong 20 phút).
Bánh pancake
Nguyên liệu: 150g bột mỳ đa dụng, 2 quả trứng gà, 3 thìa cafe đường, 5gram bột nở, 200ml sữa tươi, chút muối
Cách làm:
- Cho bột mỳ vào rây mịn, sau đó trộn đều với bột nở.
- Trong 1 tô cho sữa tươi, trứng gà, đường, muối vào khuấy đều. Tiếp tục lọc hỗn hợp ướt qua rây lọc.
- Sau đó trộn đều hỗn hợp bột với hỗn hợp nước (lưu ý hỗn hợp thu được nếu lỏng quá có thể cho thêm chút bột mỳ khuấy nhẹ lên, hay đặc quá có thể cho thêm sữa).
- Cho chảo chống dính lên bếp bật lửa vừa, phết chút dầu ăn rồi dùng giấy ăn lau sạch đi.
- Dùng thìa múc từng hỗn hợp bánh, đổ từ từ để được bánh hình tròn đẹp mắt. Thấy mặt bánh sủi tăm thì lật lại, để thêm 1 phút nữa là xong. Sau khi nướng bánh xong, xếp bánh lên nhau và cho topping tùy ý.
San San