Nguyên liệu
1. 500g thịt ba chỉ
2. 4-5 trái trứng vịt (hoặc trứng cút)
3. Gia vị: Bột ngọt, muối, đường, bột nêm, nước mắm, tiêu...
4. 1 thìa nước cốt chanh
5. 1 thìa rượu trắng (sử dụng rượu gạo hoặc rượu mirin của Nhật cũng được)
6. 1-2 củ tỏi, hành tím
7. 1 quả ớt
Cách làm
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt heo xát muối, rửa sạch, thái khối.
Cho hành, tỏi vào cối và giã nhỏ (nhà ai ăn cay thì cho ớt vào giã chung ở bước này).
- Bước 2: Ướp thịt
Ướp thịt với hành, tỏi đã giã, bột ngọt, muối, đường, bột nêm, 1 thìa nước mắm, hạt tiêu, nước cốt chanh. Bọc kín tô và để vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2-3 tiếng cho thịt ngấm gia vị.
Bước 3: Luộc trứng
Trứng rửa sạch, luộc chín tới. Trứng chín thì vớt ra, cho vào tô nước lạnh khoảng 5 phút rồi bóc vỏ. Mang chiên lên khi ăn sẽ thơm ngon hơn hoặc không chiên tùy thích.
- Bước 4: Kho thịt
Thịt sau khi ướp xong, đặt nồi lên bếp. Cho thêm 2 thìa đường, 3 thìa nước vào thắng màu. Đường chuyển màu sậm thì cho hết chỗ nước còn lại vào. Cho thịt, nước ướp thịt (gạn bỏ xác hành, tỏi) và 1 thìa nước mắm, rượu trắng, ớt thái lát vào đun tới khi sôi thì thêm trứng vào. Đậy nắp đun ở lửa nhỏ khoảng 1 tiếng đến khi nước cạn bớt.
Thành phẩm