(Tổ Quốc) - Sẵn có góc sân thượng rộng 15m², chị Thu Quỳnh sắp xếp không gian gọn gàng để có thể tạo cho mình một vườn rau mini với đa dạng các loại thực phẩm sạch.
Khoảng sân thượng của gia đình chị Thu Quỳnh được tận dụng để trồng các loại rau ăn lá. Vì diện tích hạn hẹp, chị Quỳnh quyết định "cơi nới" để có thể đặt được nhiều chậu trồng. Đã từ lâu, chị Quỳnh vô cùng yêu thích việc trồng trọt. Khu vực sân thượng là nơi để chị hiện thực hóa ước mơ của mình.
Chị Thu Quỳnh hiện đang làm việc ở Tổ chức Lao động Quốc tế. Làm việc trong Ngôi nhà xanh nên chị cũng có động lực để trồng cây, yêu thích trồng trọt. Chị biết rằng, việc trồng rau ở nhà phố chưa bao giờ đơn giản.
Nhưng dù vất vả khó khăn như thế nào, chị vẫn luôn cảm thấy vui vẻ. Động lực để chị cố gắng trồng trọt, chăm rau chính là những lúc được thư giãn chăm cây, vun trồng, thu hoạch. Những bữa ăn hàng ngày với các loại rau sạch do chính tay tự trồng, chị Quỳnh cũng cảm thấy an tâm hơn trong việc chăm sóc sức khỏe người thân.
Chủ nhân của khu vườn sân thượng nhỏ xinh cho biết: "Vì vợ nghiện trồng rau nên chồng mình đã "thương tình" lắp cho hẳn giàn đèn và bóng cao áp để tiện hơn trong việc chăm cây vào những lúc rảnh rỗi. Do diện tích khiêm tốn nên mình vẫn luôn nghĩ đến việc cơi nới để thỏa niềm đam mê trồng trọt. Để khu vườn sân thượng tốt tươi, mình thường tưới đạm cá định kỳ. Không gian tuy nhỏ nhưng với các loại rau ăn lá thu hoạch nhiều lần, cả gia đình cũng không lo thiếu rau ăn trong những ngày dịch bệnh giãn cách xã hội".
Vì yêu thích trồng trọt nên chị Quỳnh luôn coi đó là niềm vui bất tận. Chị kể rằng, nhiều đêm mò mẫm lên sân thượng trồng rau, hay trưa nắng cũng không quản ngại đi khắp chợ xin rau củ quả thừa, xin vỏ trứng hay gốc cải hỏng, nải chuối chín… về làm phân hữu cơ, làm dịch chuối… Buổi sáng chị cũng thường thức dậy sớm để lên sân thượng tưới cây, ngắm nghía khu vườn nho nhỏ của mình.
Các loại rau tốt tươi nhờ bàn tay khéo léo, đảm đang cùng kinh nghiệm của chị Quỳnh. Không gian sân thượng luôn xanh tươi nhờ đam mê và sự chăm chỉ. Các loại rau như rau muống, mùng tơi, rau dền luôn tốt tươi giúp khoảng thời gian giãn cách xã hội, gia đình chị không lo mua thực phẩm sạch hàng ngày.
Một trong những bí quyết trồng trọt giúp vườn rau sân thượng tốt tươi chính là việc chú trọng đến giá thể. Chị Quỳnh thường mua đất đơn thuần có trộn sẵn trấu. Sau đó mang về trộn thêm phân trùn quế tươi, xơ dừa đã qua xử lý (Nếu chưa qua xử lý sẽ có chất chát là rau chết hoặc còi cọc), rắc trộn thêm nấm Trichoderma 1 lớp 5 – 6cm dưới chậu, sau đó là rác hữu cơ rải một lớp khoảng 3 – 4cm, phủ tiếp một lớp đất đã trộn khoảng 5 – 7cm để kín rác không gây mùi…
Động lực để chị cố gắng trồng trọt, chăm rau chính là những lúc được thư giãn chăm cây, vun trồng, thu hoạch. Những bữa ăn hàng ngày với các loại rau sạch do chính tay tự trồng, chị Quỳnh cũng cảm thấy an tâm hơn trong việc chăm sóc sức khỏe người thân.
Diện tích sân thượng khá nhỏ nên chị Thu Quỳnh chủ yếu trồng rau ăn lá. Vừa trồng vừa rút kinh nghiệm, học hỏi thêm của những người có cùng đam mê, nhờ đó chị Quỳnh tự tin hơn khi trồng được cả khu vườn nhỏ xinh quanh năm tốt tươi ai nhìn cũng vô cùng yêu thích.
Nguồn ảnh: NVCC
Mộc Hương