Khoai tây chiên là món ăn vặt đã quá quen thuộc và cũng có vô vàn công thức chế biến. Nhưng với công thức làm khoai tây chiên dưới đây, không chỉ nhanh chóng mà còn có vị giòn ngon hết ý, bạn sẽ thực hiện được bất cứ khi nào thèm vị khoai tây chiên.
Ăn khoai tây có lợi gì cho sức khỏe?
Khoai tây là loại thực phẩm phổ biến chứa nhiều dinh dưỡng, không chỉ cung cấp năng lượng cho cơ thể mà còn hỗ trợ làm đẹp. Loại củ có nguồn gốc từ vùng Nam Mỹ này khi ăn với lượng vừa đủ sẽ có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe.
Khoai tây chứa hàm lượng nước cao đến 80%, đồng thời rất giàu carbohydrate, protein và chất xơ. Các cách chế biến khác nhau có thể làm thay đổi đáng kể hàm lượng dinh dưỡng của loại củ này. Khoai tây có thể chế biến thành nhiều món khác nhau như khoai tây luộc, nghiền kem, trộn salad, hầm hoặc khoai tây chiên.
Hỗ trợ sức khỏe tim mạch
Khoai tây có chứa một số khoáng chất và hợp chất thực vật như axit chlorogenic và kukoamines có thể giúp giảm huyết áp. Hàm lượng kali trong khoai tây chiếm đến 9% trên tổng số chất khoáng có trong khoai tây. Một vài nghiên cứu thử nghiệm cho thấy có sự liên kết giữa lượng kali với việc giảm nguy cơ huyết áp cao và bệnh tim mạch.
Duy trì cân nặng lý tưởng
Khoai tây là một loại thực phẩm có thể góp phần kiểm soát cân nặng, kéo dài cảm giác no sau khi ăn. Một nghiên cứu về 40 loại thực phẩm phổ biến đã cho thấy khoai tây là loại thực phẩm dễ làm no nhất.
Tăng cường đề kháng
Khoai tây cũng là một nguồn cung cấp vitamin C. Ngoài ra, trong khoai tây còn chứa catechin - một chất chống oxy hóa được tìm thấy trong khoai tây tím. Bởi vậy, các thành phần này có thể hỗ trợ tăng khả năng miễn dịch.
Tăng cường sức khỏe mắt
Trong nhiều nghiên cứu đã tìm thấy lutein và zeaxanthin là những thành phần quan trọng bổ trợ cho sức khỏe của mắt. Mà trong khoai tây vàng chứa nhiều lutein, đây được coi là một chất chống oxy hóa carotenoid có thể tăng cường sức khỏe của mắt.
Thúc đẩy và hỗ trợ tiêu hóa
Trong khoai tây chứa lượng tinh bột khoáng, đây cũng là một loại chất xơ nuôi dưỡng các lợi khuẩn trong đường ruột và cải thiện hệ tiêu hóa.