(Tổ Quốc) - Khoai lang ngào đường ăn đến đâu sướng đến đấy.
Nếu đã chán ăn khoai luộc, khoai hấp hay khoai nướng và trong nhà đã hết đồ ăn vặt, vậy thì chị em hãy vào bếp chế biến ngay món khoai lang ngào đường thốt nốt mà chúng tôi gợi ý sau đây. Cách làm đơn giản nhưng thành phẩm đảm bảo "bon miệng" vô cùng.
Cách làm khoai lang ngào đường thốt nốt
Sơ chế khoai
Bạn rửa sạch 500-600gr khoai lang vàng, nạo hết vỏ và cắt khoai thành những miếng thuôn dài. Sau đó, rửa khoai nhiều lần với nước để loại bỏ hết nhựa. Nếu có sẵn nước vo gạo, bạn có thể pha thêm chút muối và ngâm khoai trong hỗn hợp nước vo gạo pha muối.
Sơ chế xong, để khoai ráo nước hoàn toàn.
Chiên khoai
Có 2 cách để bạn chiên phần khoai lang đã sơ chế.
- Dùng nồi chiên không dầu: Làm nóng nồi chiên ở mức nhiệt 200 độ C trong vòng 5 phút. Sau đó, lót 1 tờ giấy nến vào lòng nồi và xếp khoai vào. Bạn có thể xịt 1 lớp dầu ăn mỏng lên bề mặt các miếng khoai nếu muốn khoai giòn hơn. Chiên khoai 2 lần ở mức nhiệt 180 độ C trong 10 phút.
- Dùng chảo và dầu: Bạn cho dầu ăn vào chảo, đợi dầu nóng già rồi thả khoai vào chiên vàng đều các mặt. Chiên xong, vớt khoai ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu để loại bỏ dầu thừa.
Đảo khoai lang chiên với hỗn hợp nước đường thốt nốt - cốt dừa
Bạn cho chảo lên bếp, đợi chảo nóng thì thả 50gr đường thốt nốt vào cùng 200ml nước cốt dừa. Khuấy cho đến khi đường tan hết và hỗn hợp trong chảo nổi bọt sôi lăn tăn thì thả phần khoai lang đã chiên vào.
Giảm lửa và đảo đều cho đến khi hỗn hợp đường thốt nốt - nước cốt dừa keo lại, quện vào từng miếng khoai thì tắt bếp. Rắc phần hạt mè rang vào chảo, đảo đều 1 lượt.
Vậy là bạn đã hoàn thành xong món khoai lang ngào đường thốt nốt rồi đấy! Làm theo cách này, khoai lang vừa có vị giòn ngọt, vừa thơm mùi nước cốt dừa và đường thốt nốt. Đảm bảo ăn "bánh cuốn" vô cùng.
Với 500-600gr khoai lang, bạn có thể làm 1 mẻ khoai ngào đường thốt nốt dành cho 4-5 người ăn. Nếu không ăn hết, bạn có thể cho khoai ngào đường vào hộp, đậy kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để ăn dần. Lớp đường thốt nốt - cốt dừa sẽ keo lại, đặc và quánh hơn khi được bảo quản ở nhiệt độ thấp. Trời nóng, ăn phê luôn!
Với những thông tin và gợi ý này, hy vọng bạn sẽ có thêm một món ăn vặt vừa ngon vừa dễ làm để thưởng thức trong những ngày ở nhà giãn cách.
Chúc chị em thành công với cách làm khoai lang ngào đường thốt nốt này nhé!
M. Trang