(Tổ Quốc) - Kho cá cho cả nhà ăn dịp Tết này, bạn đừng kho cá với chuối xanh, khế chua nữa. Hãy thử kho với loại quả này để khám phá món mới bổ dưỡng, lại phòng chống ung thư.
Dùng quả chay kho cá, bạn đã thử bao giờ chưa?
Quả chay nghe có vẻ rất lạ lẫm với bạn. Thế nhưng, món cá kho quả chay lại là món ăn vô cùng quen thuộc vào những thập niên 90. Thời này, ông bà ta thường thái nát những quả chay rồi phơi nắng. Khi nào kho cá thì cho quả chay phơi khô vào cùng.
Món cá kho quả chay có hương vị độc đáo, lạ miệng. Trong khi đó, ăn quả chay chín có vị chua chua, ngọt ngọt, siêu mát gan bổ phổi. Đây là sản phẩm của núi rừng thiên nhiên ban tặng cho chúng ta.
Quả chay không chỉ là một loại quả ăn đơn thuần. Trong Đông y, đây là một vị thuốc quý. Theo cựu đại tá, lương y đa khoa Bùi Hồng Minh (Nguyên Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội), y học cổ truyền công nhận lá và rễ cây chay còn có tác dụng chữa đau lưng, làm chắc chân răng.
Riêng quả chay thì được sử dụng để giảm mỡ máu, cực tốt cho tim mạch lại có thể tiêu viêm, tiêu sưng trong cơ thể.
Nghiên cứu của y học hiện đại còn cho thấy, trong quả chay có một chất là Benzaldehyde, có tác dụng phòng chống ung thư cực hiệu quả.
Do đó, Tết này ăn cá kho quả chay sẽ giúp gia đình bạn có một món ăn đậm truyền thống đang bị lãng quên, lại cực kỳ tốt cho sức khỏe. Hãy thử ngay bạn nhé! Chỉ cần mua chút quả chay khô bán sẵn ngoài cửa hàng đem về kho cá là bạn có ngay món ăn như ý rồi.
Những công dụng cụ thể của quả chay
1. Tốt cho đường tiêu hóa
Trong quả chay có chứa nhiều axit amin, axit malic, axit citric, men béo, abumoza, lipid enzym, anbumoza, men phân giải... Khi đi vào cơ thể những chất này có công dụng hỗ trợ tiêu hóa thức ăn nhanh hơn, kích thích ăn uống và đặc biệt nhuận tràng.
Tết này nếu bổ sung món ăn có chút quả chay khô cũng chính là một giải pháp hữu hiệu để đường tiêu hóa của bạn hoạt động tốt hơn.
2. Giảm mỡ máu, tốt cho tim mạch
Vì chứa nhiều men phân giải và men béo nên quả chay cũng phát huy công dụng cực tốt trong việc giảm mỡ máu. Khi đi vào cơ thể, 2 men này phân giải mỡ máu, giảm cholesterol xấu bị tắc đọng ở trong máu.
Từ đó, bạn sẽ giảm huyết áp, ngăn chặn những vấn đề liên quan đến tim mạch tốt hơn. Trong ngày Tết ăn nhiều thực phẩm có chứa cholesterol cao thì đây được coi là lựa chọn rất tốt cho sức khỏe.
3. Chống viêm, tiêu sưng, chữa đau sưng họng
Đông y dùng quả chay để chống viêm, tiêu sưng, chữa đau sưng họng. Bạn chỉ cần dùng 3g chay khô để pha nước uống hoặc ăn quả chay tươi đều rất hiệu quả.
4. Phòng chống ung thư
Benzaldehyde trong quả chay được giới nghiên cứu phát hiện gần đây có tác dụng ngăn chặn ung thư rất tuyệt vời.
Không những thế, chất này còn hạn chế sự phát triển của ung thư vú, ung thư hạch, thúc đẩy làm tiêu khối u, trong khi không gây độc hại cho tế bào bình thường xung quanh.
Điều này đặt ra nhiều hi vọng mới cho giới khoa học. Tuy nhiên vẫn còn mất nhiều thời gian để có thể ứng dụng vào trong phòng chống và điều trị ung thư.
Ngoài kho cá, một số cách dùng quả chay sau cực phổ biến trong cuộc sống hàng ngày
1. Chay ngâm rượu
Ngâm quả chay với rượu giúp bồi bổ sức khỏe, kích thích hệ tiêu hóa, giúp ăn ngủ ngon hơn, bổ máu. Chay ngâm rượu cũng giúp cải thiện tình trạng đau nhức xương khớp hiệu quả.
Khi ngâm rượu chay, bạn có thể không cần dùng đến đường. Thế nhưng, nếu không sử dụng đường thì bạn nên thay rượu trắng bằng rượu nếp cái hoa vàng để rượu sẽ đạt chất lượng ngon nhất.
2. Chay nấu canh chua
Quả chay đem nấu canh cá trắm, vừa có hương vị thơm ngon, chua ngọt vừa kích thích ăn uống. Nhất là trong những ngày lễ Tết, nếu cảm thấy ngán ngẩm việc ăn nhiều đồ dầu mỡ, ăn món canh chua có bổ sung quả chay khô thì không còn gì tuyệt vời hơn.
TH