(Tổ Quốc) - Có thể bạn không nhận ra nhưng chi phí để bảo quản thực phẩm cũng rất đáng kể đấy. Chi phí mua tủ lạnh, tủ đông, hộp lưu trữ, công cụ cất giữ thực phẩm chắc chắn là con số không hề nhỏ nếu sử dụng các mặt hàng chất lượng tốt.
Bạn vừa mua nhiều thực phẩm để dùng dần hoặc gia đình tự sản xuất được nhưng không sử dụng hết? Vậy thì hãy tham khảo những cách lưu trữ thực phẩm hiệu quả mà lại cực kỳ tiết kiệm tiền dưới đây. Bạn không phải bỏ nhiều tiền mua công cụ lưu trữ, đồng thời tránh được tình trạng lãng phí đồ ăn.
1. Bảo quản nơi tầng hầm, góc tối mát mẻ
Bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ phòng là một lựa chọn dễ dàng và tiết kiệm nhất. Bạn cần chọn những địa điểm khô ráo, thoáng mát, chẳng hạn như tầng hầm hoặc góc tối mát mẻ, không ẩm ướt.
Các loại thực phẩm thích hợp bảo quản theo phương pháp này là khoai tây, cà rốt, củ cải, hành tỏi, táo... Bạn chẳng cần công cụ lưu trữ đồng thời tiết kiệm được không gian tủ lạnh.
2. Tận dụng hộp, lọ nhựa/thủy tinh bất kì làm công cụ lưu trữ
Bạn không cần thiết chi tiền triệu cho những hộp đựng đắt tiền, mà hoàn toàn có thể tận dụng những hộp, lọ bằng nhựa an toàn hoặc thủy tinh có sẵn trong nhà cho việc bảo quản đồ khô. Đó là một cách dọn dẹp nhà cửa đồng thời giúp chúng ta tiết kiệm tiền.
3. Sấy khô
Đây là một trong những phương pháp bảo quản thực phẩm tại nhà lâu đời nhất và cũng cất giữ được thời gian rất dài.
Bạn có thể làm khô thực phẩm bằng máy sấy hoặc phơi dưới ánh nắng mặt trời. Các loại thực phẩm phù hợp với phương pháp bảo quản này là trái cây, rau, vỏ trái cây, thịt, cá. Sau khi sấy khô, chúng ta cho vào hộp hoặc túi zip và có thể chỉ cần bảo quản ở nhiệt độ phòng, cực kỳ tiết kiệm.
Nếu đông lạnh sau khi sấy khô thì thực phẩm sẽ để được rất lâu, thời gian tính theo năm tùy từng loại.
4. Đông lạnh
Với phương pháp bảo quản này, bạn cần một chiếc tủ đông. Nó giữ được thực phẩm trong thời gian khá dài, từ 3 đến 6 tháng, thậm chí lâu hơn tùy vào loại thực phẩm.
Bạn cần chuẩn bị dụng cụ là túi zip hoặc hộp đựng thực phẩm dành cho ngăn đông. Hầu hết các loại thức ăn từ tươi sống đến nấu chín, từ thịt cá đến rau củ quả đều có thể sử dụng phương pháp này.
5. Lên men
Đây cũng là một phương pháp bảo quản thực phẩm lâu đời và an toàn, mang đến các món ăn với hương vị mới mẻ cho gia đình bạn.
Bạn có thể tận dụng, tái sử dụng các lọ thủy tinh trong nhà với kích thước tùy ý để bảo quản thực phẩm, rất tiết kiệm tiền.
5. Ngâm rượu
Rượu là một môi trường lý tưởng để ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn, lưu trữ thực phẩm được rất lâu, thời gian tính theo năm.
Đây là phương pháp lý tưởng để ủ trái cây tính axit cao hoặc làm các loại nước chiết xuất. Nó vừa giúp tận dụng nguồn nguyên liệu tươi bạn không sử dụng hết, vừa mang lại cho gia đình những món ăn, thức uống ngon miệng.
7. Làm giấm từ thức ăn thừa
Chúng ta có thể làm giấm dùng để nấu nướng từ thức ăn thừa và hoa quả không sử dụng hết. Mọi người trên khắp thế giới làm giấm từ rất nhiều nguyên liệu khác nhau, kể cả là nước dừa, nước mía, táo, cam, chuối… Cách làm này giúp bạn tận dụng triệt để được thực phẩm dư thừa, đồng thời tiết kiệm tiền mua giấm nấu ăn.
Theo: Cheapism
An Du