KHẨN: Người dân toàn quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc của quận 12 khi đến bệnh viện sẽ phải vào buồng khám sàng lọc COVID-19

(Tổ Quốc) - Đây là chỉ đạo của Sở Y tế TP.HCM trong văn bản khẩn gửi đến các cơ sở y tế tại địa phương trước tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến rất phức tạp.

Cụ thể theo văn bản khẩn của Sở Y tế TP.HCM, tính đến thời điểm hiện tại, các bệnh viện trực thuộc Sở đã tiếp nhận điều trị hơn 500 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 và dự kiến sẽ còn gia tăng trong thời gian tới, với khoảng 3,5% trường hợp có diễn biến nặng.

Sở Y tế đề nghị tất cả bệnh viện tiếp tục triển khai các hoạt động theo chỉ đạo của Sở Y tế tại công văn số 2715/SYT-NVY ngày 13/5/2021 về những hoạt động ưu tiên ứng phó với dịch bệnh COVID-19 tại các bệnh viện và công văn số 3173/SYT-NVY ngày 01/6/2021 về tăng cường hoạt động phòng chống dịch COVID-19 tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Ngoài ra, để không bỏ sót các trường hợp có yếu tố nguy cơ nhưng tránh quá tải người bệnh tại các buồng cách ly của bệnh viện, đảm bảo an toàn người bệnh trong chuyển tuyến, Sở Y tế đề nghị Giám đốc các bệnh viện quán triệt chỉ đạo các khoa phòng thực hiện một số nội dung sau:

1. Trong giai đoạn hiện nay, địa bàn quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc - Quận 12 đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg. Do đó, khi những người bệnh đang cư ngụ tại những vùng này đến khám bệnh tại các cơ sở y tế phải được xem là có yếu tố dịch tễ, phải được thăm khám tại buồng khám sàng lọc và thực hiện xét nghiệm tầm soát SARS-CoV-2.

Thời gian tính địa bàn quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (quận 12) là vùng dịch tễ tùy thuộc diễn biến tình hình dịch tiếp theo.

KHẨN: Người dân toàn quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc, quận 12 khi đến BV sẽ phải vào buồng khám sàng lọc COVID-19 - Ảnh 1.

Bệnh nhân đến khám tại BV Nhân dân Gia Định, nơi phát hiện 3 trường hợp chỉ điểm trong chuỗi lây nhiễm liên quan điểm nhóm Hội thánh truyền giáo Phục Hưng.

2. Trong giai đoạn hiện nay, khi người bệnh không có yếu tố dịch tễ nhưng có một trong các triệu chứng thường gặp của COVID-19 như sốt, đau họng, ho, thay đổi vị giác, khứu giác,... thì phải xem người bệnh có yếu tố nguy cơ và phải lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 (xét nghiệm nhanh kháng nguyên (nếu có) và Realtime RTPCR).

Nếu kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên dương tính, tiếp tục cách ly người bệnh trong thời gian chờ kết quả RT-PCR, triển khai ngay các biện pháp phòng chống dịch theo quy định.

Nếu kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên âm tính và người bệnh không có yếu tố dịch tễ, để tránh quá tải buồng cách ly, có thể cho người bệnh theo dõi sức khỏe và cách ly tại nhà để chờ kết quả xét nghiệm RT-PCR.

KHẨN: Người dân toàn quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc, quận 12 khi đến BV sẽ phải vào buồng khám sàng lọc COVID-19 - Ảnh 2.

Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19.

3. Phải đảm bảo an toàn người bệnh khi chuyển tuyến theo đúng quy định khi người bệnh có kết quả RT-PCR xác định mắc COVID-19.

Trong trường hợp người bệnh đang trong tình trạng cấp cứu, kíp trực phải đánh giá kỹ tình trạng của người bệnh và xin ý kiến tư vấn chuyên môn của bệnh viện tuyến trên (nơi sẽ tiếp nhận người bệnh) trước khi chuyển viện.

Trường hợp người bệnh trong tình trạng nguy kịch đe dọa tử vong, kíp trực phải xử trí hồi sức cấp cứu tại chỗ (tại buồng cấp cứu sàng lọc hoặc khu cách ly) đồng thời kích hoạt "quy trình báo động đỏ liên viện" với các chuyên gia nhiễm, hồi sức cấp cứu của các bệnh viện tuyến trên để được hỗ trợ.

Lưu ý, khi kích hoạt báo động đỏ liên viện cần nói rõ người bệnh nghi COVID-19 để các chuyên gia chủ động mang khẩu trang N95 và mặc đồ phòng hộ trước khi đến bệnh viện.

KHẨN: Người dân toàn quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc, quận 12 khi đến BV sẽ phải vào buồng khám sàng lọc COVID-19 - Ảnh 3.

Buồng cấp cứu sàng lọc tại BV ở TP.HCM.

4. Bố trí và phân công nhân sự thường trực tại khu vực cách ly của bệnh viện với chức năng, nhiệm vụ cụ thể đảm bảo theo dõi, chăm sóc người bệnh liên tục.

Phải bố trí buồng hồi sức cấp cứu tại khu vực cách ly với đầy đủ phương tiện phòng hộ, trang thiết bị cần thiết đảm bảo kịp thời cứu chữa người bệnh nghi nhiễm SARS-CoV-2 theo quy định của Bộ Y tế.

5. Thường xuyên tổ chức tập huấn lại cho nhân viên bệnh viện về quy trình khám, sàng lọc, chẩn đoán, xử trí, điều trị bệnh viện hô hấp cấp do SARS-CoV-2, phòng và kiểm soát lây nhiễm COVID-19.

Tổ chức diễn tập cho nhân viên các khoa lâm sàng trong bệnh viện các tình huống từ đơn giản đến phức tạp trong xử trí khi có trường hợp nhiễm COVID-19 ( ).

Theo Sở Y tế TP.HCM, trong 24 giờ qua các BV được phân công đã tiếp nhận thêm 46 trường hợp dương tính SARS-CoV-2 ( ) mới, 3 trường hợp xuất viện.

Tổng số người bệnh ( ) hiện đang được cách ly điều trị tại các bệnh viện được phân công là 550 trường hợp.

Trong đó có 9 người bệnh rất nặng với 4 người bệnh phải chạy ECMO.

Hoàng Lê

Tin mới