Hút thuốc lá 10 năm, chàng trai 22 tuổi đối mặt với tình trạng giãn nở phế quản, mô phổi bị phá hủy, nhiều u nang bên trong 2 lá phổi

(Tổ Quốc) - Dạo gần đây, anh Quân có triệu chứng ho kéo dài nên đến bệnh viện khám.

Anh Quân (22 tuổi) sống tại Đài Loan, có thể hút hết một gói thuốc lá mỗi ngày và thói quen nghiện thuốc lá đã kéo dài 10 năm. Dạo gần đây, anh Quân có triệu chứng ho kéo dài nên đến bệnh viện khám.

Bác sĩ Vương Tuyên, khoa hô hấp, bệnh viện National Taiwan University Hospital Hsin-Chu Branch, chia sẻ: "Ngoài triệu chứng ho kéo dài, bệnh nhân bị đau bụng và sụt cân 2kg. Hai lá phổi của bệnh nhân có hiện tượng thâm nhiễm phổi, chụp CT phổi cho thấy phế quản giãn nở, mô phổi bị phá hủy, hình thành nhiều u nang bên trong hai lá phổi".

Chàng trai hút thuốc lá trong vòng 10 năm, phế quản giãn nở, mô phổi bị phá hủy, nhiều u nang bên trong hai lá phổi - Ảnh 1.

Chụp CT phổi cho thấy phế quản giãn nở, mô phổi bị phá hủy, hình thành nhiều u nang bên trong hai lá phổi.

Sau khi xét nghiệm máu và chụp cắt lớp phế quản, anh Quân được chẩn đoán mắc bệnh mô bào tế bào Langerhans. Đây là dạng khối u hiếm gặp có thể xảy ra ở mọi cơ quan trong cơ thể, thường gặp ở xương hoặc da của trẻ nhỏ. Căn bệnh này không di truyền và không truyền nhiễm. Bệnh mô bào tế bào Langerhans và hút thuốc có liên quan mật thiết với nhau, có 90% bệnh nhân đều là người hút thuốc hoặc nghiện thuốc lá.

Bác sĩ Vương Tuyên cảnh báo: "Triệu chứng thường gặp của bệnh mô bào tế bào Langerhans là bệnh nhân có dấu hiệu ho, hô hấp khó khăn, tức ngực. Phương pháp điều trị quan trọng nhất là bệnh nhân phải bỏ thuốc lá và sử dụng thuốc steroid điều trị. Trường hợp mô phổi bị phá hủy nghiêm trọng thì bệnh nhân cần tiến hành cấy ghép phổi. Nếu thanh thiếu niên bị ho hoặc mắc bệnh hô hấp kéo dài thì nên đến bệnh viện khám để tìm ra nguyên nhân điều trị.

Hút thuốc là một trong những nguyên nhân gây ra ung thư, các bệnh về đường hô hấp, bệnh tim mạch, liên quan trực tiếp đến bệnh nội tiết và bệnh đái tháo đường, là thủ phạm nguy hại đến sức khỏe. Vì một cơ thể khỏe mạnh, tôi khuyên mọi người nên bỏ thuốc lá".

Bệnh mô bào tế bào Langerhans là gì?

Bệnh mô bào tế bào Langerhans là một rối loạn hiếm gặp, gây ra bởi sự phát triển bất thường của một loại tế bào máu trắng gọi là mô bào. Tế bào Langerhans được tìm thấy trong da, các hạch bạch huyết, lá lách, tủy xương và phổi, giúp chống lại bệnh nhiễm trùng, nhưng trong bệnh này, sự tăng trưởng bất thường của nó gây tổn thương mô và viêm. Không rõ nguyên nhân chính xác của bệnh này. Trong phần lớn các trường hợp, bệnh xảy ra trong thời thơ ấu hay giai đoạn đầu của tuổi trưởng thành.

Bệnh mô bào tế bào Langerhans được chia thành 2 nhóm:

– Bệnh mô bào tế bào Langerhans một cơ quan: khi bệnh chỉ ảnh hưởng tới một phần của cơ thể, ví dụ da hoặc tủy xương.

– Bệnh mô bào tế bào Langerhans nhiều cơ quan: khi nó ảnh hưởng tới nhiều cơ quan trong cơ thể.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh mô bào tế bào Langerhans

Nguyên nhân gây ra bệnh mô bào tế bào Langerhans không rõ. Nó không thể lây cho người khác và không truyền cho người thân trong gia đình.

Triệu chứng của bệnh mô bào tế bào Langerhans

Các triệu chứng có thể bao gồm đau xương hoặc gãy xương, răng lung lay, khó thở, ho hoặc phát ban da. Một số người có thể bị mở rộng các tuyến trong cơ thể hoặc gan to.

Theo Ettoday

TÚ UYÊN

Tin mới