(Tổ Quốc) - Chỉ mới theo chế độ thuần thực vật được gần năm nhưng Huỳnh Phương Trang chia sẻ rằng sức khỏe thể chất của cả gia đình có sự thay đổi rất rõ rệt.
Hội các mẹ bỉm sữa có lẽ không ít người biến đến Huỳnh Phương Trang, một hot facebooker về làm bánh. Các công thức hướng dẫn làm bánh của Phương Trang thường xuyên được chị em đón nhận và khen ngợi.
Phương Trang có 2 nhóc tì là Tuti và Biti. Cái tên "Bếp TuBi" của hot mom này cũng chính là ghép từ tên 2 bé. Hiện gia đình nhà Huỳnh Phương Trang mới chuyển sang chế độ ăn uống thiên về thực vật để tốt cho sức khỏe.
Hãy cùng nghe Phương Trang chia sẻ về chế độ ăn uống này nhé!
Mình ăn uống thiên về thực vật vì mình ăn với mục đích sống khỏe
Cách đây 2 năm, cứ tầm vài tháng là ông xã mình lại bị sưng ngón chân cái, đi khám bác sĩ thì biết đây là bệnh gout ở mức độ nhẹ, do cơ thể thừa acid uric, lâu ngày tích tụ tại các khớp gây viêm nhức. Hiện tượng thừa acid uric lại chính là do thói quen ăn uống quá nhiều thịt động vật gây nên. Chính vì vậy, mình quyết tâm điều chỉnh lại chế độ ăn của ông xã để ngăn chặn bệnh tình phát triển. Nhưng việc nấu ăn riêng cho ông xã trong khi mình và hai con thì vẫn ăn thịt khiến mình bị quá tải công việc do phải nấu 2 chế độ ăn trong một bữa. Để tiết kiệm thời gian và công sức, mình quyết định ăn theo chế độ của ông xã luôn.
Các món chay do Huỳnh Phương Trang làm rất bắt mắt.
Thêm vào đó nhân duyên cho mình gặp được một gia đình người bạn cũng theo chế độ ăn thực vật được mấy năm. Nhìn cả gia đình bạn khỏe khoắn, cơ thể năng động và tinh thần hoạt bát, tỏa ra nguồn năng lượng vô cùng tích cực càng làm mình có động lực theo đuổi con đường này.
Tuy mình chỉ mới theo thuần thực vật được gần năm nhưng sự thay đổi về sức khỏe thể chất thì rất rõ rệt. Ông xã mình hoàn toàn không bị viêm nhức khớp nữa, bản thân mình thì trước đây có bệnh trào ngược dạ dày, phải uống thuốc hàng ngày để giảm tiết acid, nếu ngưng thuốc thì chừng 3 ngày acid sẽ trào lên họng làm họng mình sung huyết rất nặng. Nhưng từ khi chuyển chế độ ăn, không nạp nhiều acid vào cơ thể, bao tử mình khỏe hơn rất nhiều, hiện tượng trào ngược giảm đáng kể, mình không còn phải uống thuốc mỗi ngày. Buổi sáng thức dậy cơ thể khỏe khoắn, không thấy mệt mỏi lờ đờ như trước đây nữa.
Chính vì lúc nào cũng muốn ăn ngon nên mình mất khá nhiều thời gian để tìm tòi, học hỏi và tự sáng tạo ra cách chế biến món ăn thuần thực vật
Lúc đầu mình khá là vất vả trong việc tìm hiểu chế biến các món ăn từ thực vật. Bởi vì công việc của mình liên quan khá nhiều đến ẩm thực nên mình cũng luôn đặt yêu cầu cao cho các món ăn của mình. Dù là ăn thực vật thì cũng phải chế biến sao cho hương vị đậm đà, hình thức bắt mắt. Cách ăn này mặc dù không tốt bằng việc bạn ăn theo hướng raw food (nghĩa là thực phẩm thô, không qua tẩm ướp gia vị hoặc chế biến nhiều) nhưng sẽ giúp bạn không bị mau chán, có thể theo đuổi lâu dài, điều này tính ra vẫn tốt hơn rất nhiều so với chế độ ăn thịt động vật.
Chính vì lúc nào cũng muốn ăn ngon nên mình mất khá nhiều thời gian để tìm tòi, học hỏi và tự sáng tạo ra cách chế biến món ăn thuần thực vật nhưng vẫn đem lại hương vị thơm ngon hấp dẫn cho bản thân và gia đình thưởng thức. Hai bạn nhỏ của mình cũng ăn theo chế độ của ba mẹ nhưng mình không khắt khe lắm với các bạn, thỉnh thoảng các bạn vẫn đòi mẹ cho ăn gà rán, cá viên chiên..., mình vẫn cho phép các bạn ăn bình thường. Vì theo mình ăn uống là phải thích món mình đang ăn, tâm trạng phải vui vẻ, không gượng ép, khi mình vui thì cơ thể cũng tiết ra các hormone có lợi, còn nếu phải ăn những món mình không thích thì tốt mấy cũng thành hại.
Do mình không phải kiểu ăn chay theo đạo nên việc ăn uống của mình rất dễ chịu, nhiều khi tham dự tiệc tùng tại nhà bạn mà lỡ gia chủ không chuẩn bị được đồ ăn cho mình thì mình ăn theo gia chủ luôn chứ không khắt khe quá. Ví dụ món ăn có thịt rau lẫn lộn thì mình lựa rau để ăn, còn thịt để lại hoặc cũng nếm thử một chút cho gia chủ vui lòng chứ cũng không bài trừ triệt để. Nói chung tâm thế ăn uống của mình lúc nào cũng rất thoải mái nên việc theo đuổi chế độ ăn này của mình tới hiện tại vẫn chưa có dấu hiệu nhụt chí.
Gia đình và bạn bè lúc đầu cũng khá ngạc nhiên khi biết gia đình nhỏ của mình theo chế độ ăn này, nhưng không ai phản đối vì tất cả đều biết được lợi ích của chế độ ăn thực vật. Mọi người cũng rất hứng thú với các bữa tiệc tại nhà mình, ai cũng rất thích vì các món ăn tuy không có thịt nhưng rất thơm ngon, vừa miệng.
Nấu món chay điều quan trọng nhất là bạn phải biết cách nêm nếm và tìm được nguyên liệu phù hợp an toàn thay thế cho thịt
Mình nấu ăn theo phong cách Việt là chính. Mình chuyển tất cả các món thuần mặn trước đây gia đình hay ăn thành món thuần thực vật, nói nôm na là món thuần mặn có gì, thì món thuần thực vật có đó như bún bò Huế, phở, bún riêu, bánh canh, hủ tíu Nam Vang, cơm gà, cơm tấm và thậm chí các món ăn vặt như bánh tráng trộn cũng có phiên bản không thịt. Đơn giản là chúng ta chỉ cần bỏ thịt ra khỏi thành phần nguyên liệu, thay bằng đậu hũ hoặc các sản phẩm giả thịt. Điều quan trọng nhất là bạn phải biết cách nêm nếm và tìm được nguyên liệu phù hợp an toàn thay thế cho thịt.
Ví dụ món cốt lết cuốn bánh tráng, cốt lết được làm từ đạm đậu nành, đạm lúa mì sấy khô, mình mua về ngâm mềm rồi ướp theo cách mình vẫn ướp thịt ngày xưa rồi chế biến là có món giả thịt vô cùng thơm ngon. Còn mắm nêm thì thay vì dùng mắm nêm mặn, mình thay bằng tương hột cũng tạo hương vị thơm ngon và giống y mắm nêm mặn.
Cách chế biến món ăn của Huỳnh Phương Trang rất đa dạng.
Cách chế biến món ăn từ thực vật mình cũng học hỏi nhiều nguồn trên mạng rồi tự sáng tạo thêm theo sở thích của mình. Có những món thì tự bản thân nghĩ ra được chứ không học từ nguồn nào theo nguyên lý "thời thế tạo anh hùng", bạn mà ăn uống như vậy lâu ngày thì bản thân kiểu gì cũng sẽ giỏi lên, nghĩ ra được đủ thứ món hay ho để thỏa mãn nhu cầu ăn uống của bản thân và phục vụ gia đình thôi.
Mình thích nhất là món cuốn với đủ thứ rau củ quả, với mình đây là bữa ăn đơn giản, ngon miệng và dinh dưỡng nhất, là cơ hội để cơ thể nạp được lượng vitamin và khoáng chất siêu khủng cho cơ thể nên gia đình mình tuần nào cũng ăn ít nhất 2 bữa. Chỉ cần 1 đĩa cốt lết hoặc vài miếng đậu hũ chiên, các loại rau củ quả và 1 chén nước chấm thần thánh mà mình chia sẻ trong bài viết này, là cả gia đình đã có một bữa ăn thiệt ngon lành và ấm cúng bên nhau.
Việc chụp hình một món ăn sao cho đẹp và hấp dẫn thì trước tiên món ăn bạn làm ra nó phải ngon mắt cái đã, điều này thì đòi hỏi kỹ năng nấu nướng của bản thân phải tốt một chút. Sau đó thì bày trí, trang hoàng mâm cơm sao cho có đủ các sắc màu chủ đạo như xanh lá, vàng, đỏ. Đây là các màu cơ bản tạo nên sự ngon mắt cho một món ăn. Các màu sắc này lại vô cùng dễ tìm thấy trong các loại rau củ quả. Ngoài ra, khi chụp các món ăn, chúng ta cần chú ý một chút đến ánh sáng khi đưa máy lên chụp, bạn sẽ không thể nào có một tấm ảnh đẹp nếu thiếu sáng. Trường hợp sau khi chụp xong mà khung hình bị tối thì các bạn phải đưa vào phần mềm kéo ánh sáng lên. Như vậy thì các chi tiết trong món ăn mới hiện lên rõ, bức ảnh của bạn mới đẹp được.
Ăn uống là tự nguyện nên mình không vận động mọi người làm theo mình
Về vấn đề ăn uống thế nào để đảm bảo dinh dưỡng cho chế độ thuần thực vật thì thực sự mình cũng không thể cho mọi người lời khuyên chi tiết vì mình không phải chuyên gia dinh dưỡng. Mình chỉ áp dụng phương thức ăn đều đặn, phong phú tất cả thực phẩm, trừ thịt động vật. Ngoài ra mình cũng thêm vào bữa ăn các thực phẩm cung cấp đạm thực vật như đậu hạt các loại để thay thế nguồn đạm từ động vật.
Vừa rồi mình có được xét nghiệm máu và rất mừng là các chỉ số máu của mình rất tốt, trong khi trước đây ăn thịt thì lại bị thiếu máu, thiếu kali đủ thứ.
Ăn uống là tự nguyện nên mình không vận động mọi người làm theo mình. Mình chỉ chia sẻ những lợi ích tích cực mà bản thân mình có được sau thời gian mình áp dụng chế độ ăn này. Nếu mọi người cảm thấy hữu ích và phù hợp thì có thể áp dụng.
Nhưng thật sự với những người đang gặp các vấn đề về sức khỏe thì nên nghĩ đến việc thay đổi thói quen ăn uống giảm thịt động vật, tăng cường rau củ quả để giúp cơ thể được thanh lọc và tái tạo tế bào mới tốt hơn từ đó cơ thể sẽ tự phục hồi mà không cần sự hỗ trợ của thuốc.
B.Phương