"Hot hòn họt" cách làm sợi mì tươi và lá hoành thánh dai ngon tại nhà chẳng cần đến máy cán bột

(Tổ Quốc) - Chỉ vài thao tác đơn giản, chị Phạm Ngân đã cho "ra lò" những sợi mì dai, những lá hoành thánh tươi ngon để phục vụ các thành viên trong gia đình.

Mì tươi hoành thánh là món ăn mang đậm màu sắc của văn hóa ẩm thực Trung hoa. Những sợi mì tươi, những lá hoành thánh với nhiều cách chế biến khác nhau sẽ tạo ra các món ăn đa dạng như: mì xá xíu, mì sa tế, mì xào mềm, mì xào giòn hoặc mì khô.

Chị em đã bao giờ tự làm mì tươi và lá hoành thánh tại nhà chưa? Sản phẩm do chính tay mình làm ra sẽ có hương vị đặc biệt và yên tâm hơn rất nhiều. Mọi người sẽ không phải lo chất phụ gia hay chất bảo quản gì như ăn ở ngoài nữa.

Những sợi mì tươi, những lá hoành thánh tự làm ngon tuyệt của mẹ đảm Tiền Giang.

Mới đây, mẹ đảm Phạm Ngân (hiện đang sống và làm việc tại Tiền Giang) đã chia sẻ cách làm mì tươi và lá hoành thánh tại nhà cực kỳ đơn giản. Cách làm của chị còn chẳng cần phải sử dụng đến máy cán bột. Chỉ 1 vài thao tác đơn giản là chị cho ra lò ngay những sợi mì tươi dai và lá hoành thánh ngon, làm phong phú thêm thực đơn cho gia đình.

Tranh thủ những ngày giãn cách ở nhà, chị em cùng tham khảo cách làm mì tươi và lá hoành thánh ngon của mẹ đảm này nhé!

1

Trộn nguyên liệu

Đầu tiên cần chuẩn bị 1 cái âu to, sạch. Cho bột mì, bột năng, bột nghệ và muối vào âu trộn đều. Tiếp đến cho 4 trứng gà (nếu ai ăn chay có thể thay bằng nước lọc) và dầu ăn vào khuấy đều. Sau đó cho bột ra bàn dùng tay nhồi thật kỹ cho đến khi bột thành 1 khối khá dẻo và mịn. Ủ bột khoảng 20 - 30 phút rồi tạo hình.

Lưu ý: Khối bột sẽ khá khô và nặng chứ không mềm mịn như làm bánh mì.


2

Tạo hình khối bột

Sau 30 phút, bạn lấy bột ra chia nhỏ thành từng viên đều nhau. Dùng màng bọc thực phẩm để bọc những viên bột chưa sử dụng lại, tránh khiến bột bị khô. Bạn sử dụng cây cán bột, tiến hành cán mỏng cục bột khoảng 2-3mm. Cán bột mỏng dẹt rồi mình cắt hoành thánh hay mì đều được.

- Lá hoành thánh: cán bột thành một dải mỏng, phủ một ít bột mì khô lên cả 2 mặt để không bị dính, dùng thước hoặc bất cứ vật gì thẳng để đo và cắt bột thành những lát vuông vừa ý.

Cắt dải bột thành những miếng vuông bằng nhau để làm lá hoành thánh.

- Sợi mì tươi: cán bột thành tấm mỏng, phủ bột mì khô lên 2 mặt bột và gấp lại như hình phía bên dưới, cắt bột thành những sợi bằng nhau và gỡ ra rồi thì ta được những sợ mì dài. Nhớ phủ bột mì khô lên các sợi mì để các sợi không dính vào nhau.

Xếp như vậy để mình cắt được sợi mì dài nhưng đừng đè bột mạnh quá bột sẽ dính lại khó gỡ.

Cắt đều tay để sợi mì đều đẹp.

3

Thành quả

Để cán mì thành công thì bạn phải nhồi bột đủ dai và cán cho tới khi bột mịn thì sợi mì mới dai và không bị đứt. Mì và hoành thánh không dùng hết thì mình có thể bọc kín và cho vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản và sử dụng trong 2-3 ngày.


Trên đây là cách làm mì tươi và lá hoành thánh cực kỳ đơn giản của mẹ đảm Phạm Ngân. Chị em hãy cùng thử nhé.

Chúc mọi người  thành công với cách làm mì tươi và hoành thánh này nhé!

 

Hướng Dương HT

Tin mới