(Tổ Quốc) - Cách trồng giá đỗ rất đơn giản từ hộp sữa tươi ai cũng có thể làm theo và thành công ngay từ lần đầu.
Giá đỗ là loại thực phẩm quen thuộc, có thể chế biến thành nhiều món ngon. Tuy nhiên, không ít bà nội trợ lo lắng mua giá ở nơi không uy tín sẽ độc hại. Bởi người làm có thể dùng thuốc kích thích để giá lên đều, mập mạp. Nếu còn lăn tăn về vấn đề này, các chị em có thể tự học cách trồng giá đỗ tại nhà.
Mới đây, chị Kim Chi đã bật mí cách trồng giá đỗ khá đơn giản lên group Yêu bếp và nhanh chóng thu hút nhiều sự chú ý. Theo mẹ đảm này chia sẻ, chỉ sau 4-5 ngày là sẽ có giá đỗ để ăn. Bản thân chị Kim Chi đánh giá trồng giá đỗ bằng hộp sữa là cách nhanh nhất, tiện nhất và đơn giản nhất để cho ra mẻ giá ưng ý. Tỷ lệ thành công ở lần đầu tiên cực cao.
Dưới đây là công thức trồng giá ngay tại nhà bằng hộp sữa tươi được chị Kim Chi chia sẻ:
Cách trồng giá đỗ từ hộp sữa tươi
Nguyên liệu trồng giá đỗ
- Hộp sữa tươi 1 lít; 1,2 lạng đỗ xanh; giấy bếp.
Cách trồng giá đỗ
- Bước 1: Đậu xanh rửa sạch, loạt bỏ hạt lép, hạt thối rồi ngâm nước qua đêm.
- Bước 2: Hộp sữa tươi đã hết đem đi rửa sạch. Sau đó, cắt 4 góc ở phía trên và nhét thêm 2 tờ giấy làm bếp vào. Lưu ý, giấy bếp này gần giống giấy ăn, nhưng nó dai hơn.
- Bước 3: Cho đỗ đã ngâm qua đêm vào hộp sữa. Mỗi ngày sẽ cho giá uống nước bằng cách mở nút hộp sữa ra, đổ ngập nước vào. Để vậy trong tầm 10 phút cho giá uống no nước rồi đổ hết nước đó đi. Ngày làm 2-3 lần và để hộp sữa vào bóng tối.
Lưu ý
1. Hộp sữa nên cắt 4 góc bên trên để thoát nước và lưu thông không khí.
2. Đậu ngâm qua 1 đêm và khi cho đậu vào hộp sữa thì cho kèm 2 tờ giấy làm bếp vào, công dụng là để giữ ẩm cho các hạt đậu nhanh lớn.
3. Chị Kim Chi dùng hộp sữa tươi loại 1 lít và 1 lạng đỗ xanh.
4. 1 ngày đổ nước vào bình 2 lần, mỗi lần ngâm đỗ trong 10 phút. Ngày 2-3 lần.
Chị Kim Chi đang sống tại Đức cùng chồng và 3 con. Trước kia chị là phóng viên một tờ báo tại Việt Nam nhưng đã nghỉ việc tập trung chăm sóc gia đình và kinh doanh online.
Về cách làm giá đỗ, chị chia sẻ thêm: "Do đặc thù giá đỗ chỉ mập khi sống trong điều kiện bị chèn ép và được giữ ẩm tốt nên chúng ta cần bỏ thêm giấy làm bếp vào. Hộp sữa cần rửa, súc thật sạch cho hết sữa nếu không sẽ không thành công".
M52